Skip to Content
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Quảng Ngãi: Khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

28/07/2020 20:09    315

Khu cách ly y tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Tổ 9, phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi

Để thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Công văn số 4604-CV/TU ngày 26/7/2020 về phòng, chống Covid -19 trên địa bàn tỉnh; trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp sáng ngày 27/7/2020 và cuộc họp của UBND tỉnh chiều ngày 27/7/2020, ngày 28/7/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ông Đặng Ngọc Dũng đã ký Công văn số: 3409/UBND-KGVX về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu:

1. Tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19 theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Công văn số 4604-CV/TU ngày 26/7/2020 và các văn bản UBND tỉnh đã chỉ đạo. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND cấp huyện nâng cao trách nhiệm, tích cực, chủ động trong việc phòng, chống Covid – 19, ưu tiên thời gian và nhân lực để sẵn sàng phối hợp, tham gia với các đơn vị liên quan thực hiện nhiệm vụ trong thời gian nhanh nhất, đạt hiệu quả cao, đạt mục tiêu khống chế dịch lây lan ra diện rộng.

2. Thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp:

Tập trung tìm kiếm, truy vết tất cả đối tượng F1 đã từng đi đến Bệnh viện C (Bộ Y tế), Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, đã tiếp xúc trực tiếp với các ca bệnh dương tính tại thành phố Đà Nẵng và Quảng Ngãi từ ngày 15/7/2020 đến nay. Các đối tượng F1 phải được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Phân giao nhiệm vụ:

Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Y tế và đơn vị liên quan tập trung cao độ việc tìm kiếm, truy vết các đối tượng F1. Trường hợp cần thiết, chủ động liên hệ nắm thông tin từ các đơn vị ngoài tỉnh để truy vết, đảm bảo có đủ danh sách để quản lý, khuyến cáo cho công dân. Quá trình thực hiện, các tổ chức, cá nhân nào không hợp tác, phối hợp thì có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định, đồng thời báo cáo ngay với UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý.

Các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác truyền thanh, thông tin đến nhân dân bằng mọi hình thức về tình hình dịch covid 19 tại tỉnh Quảng Ngãi và nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; chỉ đạo đến từng địa phương, thôn, khu phố yêu cầu toàn dân nâng cao ý thức tự cảnh giác, bảo vệ sức khỏe bản thân. Ai đã từng đi đến Bệnh viện C (Bộ Y tế), Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và các địa điểm mà Bộ Y tế khuyến cáo hoặc tiếp xúc trực tiếp với F1 tại thành phố Đà Nẵng và Quảng Ngãi từ ngày 15/7/2020 đến nay, phải khai báo y tế, lịch trình di chuyển; được nghỉ làm việc, tự cách ly ở nhà; nếu có triệu chứng ho, sốt, khó thở thì báo ngay cơ sở y tế gần nhất.

Các địa phương tập trung toàn nhân lực để thực hiện nhiệm vụ, báo cáo kết quả hàng ngày cho Công an tỉnh, Sở Y tế tổng hợp và phối hợp các biện pháp thực hiện đạt kết quả cao nhất.

Sở Giao thông vận tải: Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn số 7286/BGTVT-VT ngày 27/7/2020; Tham gia tích cực với Công an tỉnh thực hiện tìm kiếm truy vết đối tượng F1, F2 đã đi trên các chuyến xe, tàu đến và về từ thành phố Đà Nẵng.

Sở Y tế:

Làm đầu mối, chủ trì, chỉ huy mọi hoạt động chuyên môn liên quan đến phòng chống dịch, kể cả mua sắm khẩu trang, trang phục bảo hộ cho tất cả các lực lượng theo đề nghị của các sở, ngành tham gia phòng chống dịch.

Tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm, áp dụng biện pháp cách ly hoặc can thiệp y tế phù hợp với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc covid 19; giám sát, hướng dẫn, cảnh báo, xử lý mọi vấn đề liên quan đến phòng chống dịch trên toàn tỉnh.

Tham mưu UBND tỉnh văn bản đề nghị Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch covid-19 hỗ trợ, chi viện nhân lực, thiết bị.

UBND thành phố Quảng Ngãi:

Sau khi đã Quyết định khoanh vùng, cách ly khu vực xung quanh nhà bệnh nhân số 419 thì tiếp tục chủ trì điều hành hoạt động, khoanh vùng, cách ly. Thành lập các Tổ quản lý để vận động, hỗ trợ người dân chấp hành tốt các quy định, theo dõi sức khỏe, cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu….;

Tham khảo mức chi hỗ trợ cho Nhân dân trong khu vực khoanh vùng cách ly tại các tỉnh, thành phố  đã có dịch, áp dụng tương tự cách làm, đề xuất mức kinh phí hỗ trợ gửi Sở Tài chính thẩm định, tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định tạm thời xác định mức chi cho nhân khẩu, thời gian được hưởng để thành phố Quảng Ngãi (và các địa phương khác) có cơ sở áp dụng, chi từ ngân sách cấp huyện. Đồng thời Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết trong kỳ họp gần nhất.

Trong thời gian thực hiện các thủ tục nêu trên, để giải quyết trường hợp khẩn cấp, UBND cấp huyện tạm chi 40.000 đồng/người/ngày (bằng 50% mức chi cho người cách ly tập trung) để hỗ trợ người dân được cách ly.

Công an tỉnh:

Tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập các chốt đường sắt, đường bộ. Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan kích hoạt và vận hành ngay các chốt kiểm tra y tế theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 147/TB-UBND ngày 26/7/2020. Các đơn vị liên quan theo đề nghị của Công an tỉnh phải cử người tham gia tích cực tại các chốt kiểm tra.

Công an tỉnh đề nghị UBND huyện Tư Nghĩa và huyện Bình Sơn trực tiếp can thiệp, vận động dân tham gia, ủng hộ cơ quan chức năng về cơ sở để đặt chốt được thuận lợi, nhanh chóng.

Tiếp tục chỉ đạo Công an địa phương quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; vận động nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid – 19 gây hoang mang trong dư luận.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập các chốt đường biển và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh:

Chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Phạm Văn Đồng tiếp nhận và quản lý, vận hành ngay Ký túc xá để làm khu cách ly tập trung. Toàn bộ đối tượng thuộc diện phải được cách ly từ ngày 28/7/2020.

Phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát toàn bộ các khu cách ly đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, xem xét thời gian hoàn thành cách ly của các đối tượng để cân đối dự phòng cho việc cách ly trong thời gian tới. Dự kiến tình huống, báo cáo cụ thể cho BCĐ phòng chống covid 19 tỉnh để xem xét, quyết định.

3. UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành: Tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó chiều 27/7/2020, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng, Võ Phiên chủ trì họp với lãnh đạo các sở, ngành, địa phương để chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19./.

                                                                                                         Hoài Châu

tai-lieu-dinh-kem: 3409_UBND_28-7-2020_Về khẩn trương phòng, chống dịch covid-19.pdf

Related news

Visitor Statistic

Currently Online: 1295

Total Visit: 3152510