Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

​Cộng đồng các dân tộc Quảng Ngãi đoàn kết, bình đẳng, nỗ lực vươn lên cùng phát triển (phát biểu của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng tại Đại hội DTTS tỉnh năm 2019)

05/11/2019

Sáng ngày 19/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMT) Việt Nam tỉnh đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi lần thứ III- năm 2019 (Đại hội) với sự tham dự của 259 đại biểu chính thức tiêu biểu đại diện cho trên 190 ngàn đồng bào các DTTS sinh sống trên địa bàn tỉnh. Tham dự Đại hội có Thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội toàn quốc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc bà Hoàng Thị Hạnh; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bà Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ông Trần Ngọc Căng; Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Ban Dân vận, Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh ông Nguyễn Cao Phúc; Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh bà Đinh Thị Hồng Minh; Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đại biểu Quốc hội bà Phạm Thị Thu Trang; Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Đại hội ông Võ Phiên; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các Ban Đảng; các Sở, ngành; lãnh đạo các huyện; Lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lại và Bình Định và đặc biệt là sự hiện diện của ông Ka Pa Tơ, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Gia lai- Kon Tum, dân tộc Co người con ưu tú của xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

  2A2_ csdssác tiết mục văn nghệ.JPG  3A3_Đội Văsdsdn nghệ.JPG    Các tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội​

4A4_Ô On Tặng hoadfdfd Đội Văn nghê.JPG  Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh ông Nguyễn Đức On tặng hoa cho Đội Văn nghệ

Tại Đại hội, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ông Trần Ngọc Căng đã có Bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Cổng thông tin điện tử thành phần Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi xin trích giới thiệu Bài phát biểu “Cộng đồng các dân tộc Quảng Ngãi đoàn kết, bình đẳng, nỗ lực vươn lên cùng phát triển” (Tiêu đề in đậm dưới đây là của tác giả- người trích đăng):

5A5_Ô Căng dfdfphát biểu chỉ đạo.JPG  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ông Trần Ngọc Căng phát biểu chỉ đạo

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ông Trần Ngọc Căng chúc mừng Đại hội: “Trong không khí vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu to lớn sau 30 năm ngày tái lập tỉnh Quảng Ngãi; chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Hôm nay, chúng ta long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi lần thứ III - năm 2019. Tại Đại hội trọng thể này, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và chúc sức khoẻ quý vị khách quý, cùng 259 đại biểu đại diện cho hơn 190 nghìn đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh đã về dự Đại hội”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ông Trần Ngọc Căng ca ngợi đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh đã có truyền thống yêu nước một lòng thủy chung, sắc son với cách mạng, với Đảng và với Bác Hồ; cần cù, chịu khó, sáng tạo; kiên trì, bền bỉ vượt qua khó khăn thách thức để tồn tại và phát triển: “Đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi có truyền thống yêu nước, đoàn kết gắn bó và một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ; kiên cường, anh dũng trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, làm nên hai cuộc khởi nghĩa vũ trang đi vào lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc ta, đó là: Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ (11/3/1945) đánh dấu mốc son lịch sử và tạo đà cho phong trào cách mạng ở tỉnh Quảng Ngãi, Liên khu V và cả nước; là minh chứng hùng hồn của tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo của tổ chức cơ sở Đảng và tinh thần cách mạng của Nhân dân Quảng Ngãi; cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi (28/8/1959) mở đầu cho phong trào đồng khởi dòng thác cách mạng ở miền Nam trong cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước; góp phần viết nên những trang sử hào hùng, vẻ vang của quê hương Quảng Ngãi và dân tộc Việt Nam. Trong lao động sản xuất và đời sống, đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh luôn cần cù, chịu khó, sáng tạo; kiên trì, bền bỉ vượt qua khó khăn thách thức để tồn tại và phát triển; mỗi dân tộc có những phong tục tập quán riêng đã tạo nên bản sắc văn hóa đa dạng và độc đáo được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ông Trần Ngọc Căng khẳng định thành tựu sau 30 năm tách tỉnh có sự đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh: “Sau 30 năm ngày tái lập tỉnh, Quảng Ngãi đã có bước phát triển căn bản, toàn diện; tốc độ tăng trưởng nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, thu nhập bình quân đầu người tăng lên rõ rệt, cơ sở vật chất kỹ thuật, kinh tế và xã hội được tăng cường, đời sống Nhân dân được cải thiện. Từ một tỉnh nghèo, thuần nông, công nghiệp, thương mại, dịch vụ chậm phát triển, đến nay, tổng sản phẩm trên địa bàn năm 2019 đạt 54.906 tỷ đồng, gấp 19,5 lần so với năm 1989. Tốc độ tăng trưởng (tổng sản phẩm) bình quân 10,49%/năm; thu nhập bình quân đầu người tăng đều qua các năm và vượt mức 33 triệu đồng/người. Từ chỗ tổng thu ngân sách năm 1989 chỉ đạt 16 tỷ đồng, chủ yếu phụ thuộc vào các doanh nghiệp quốc doanh và thuế sử dụng đất nông nghiệp, đến nay tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 20.000 tỷ đồng. Lĩnh vực công nghiệp phát triển vượt bậc, với nhiều bước đột phá. Những năm 1990, nền công nghiệp của tỉnh chủ yếu là các sản phẩm truyền thống, sản lượng nhỏ, giá trị thấp. Đến nay, Quảng Ngãi đã hình thành các nhà máy sản xuất, chế biến sản phẩm công nghiệp có công suất lớn, giá trị gia tăng cao; điển hình là Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy công nghiệp nặng Doosan Vina, Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất... đóng góp nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước, tạo hàng nghìn việc làm cho con em địa phương. Những bước đột phá này đã đưa Quảng Ngãi thành tỉnh có các sản phẩm công nghiệp có giá trị, kể cả các sản phẩm siêu trường, siêu trọng cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu đi gần 20 quốc gia trên thế giới. Hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, tạo thuận lợi cho giao thương, đi lại; tỷ lệ đô thị hóa đạt gần 22%; đến nay, toàn tỉnh có 59 xã đạt chuẩn nông thôn mới,.…

Hoạt động thương mại, dịch vụ và du lịch không ngừng mở rộng. Hàng hóa cung ứng trên thị trường ngày càng đa dạng, phong phú, mạng lưới phân phối được mở rộng và phủ khắp đến vùng nông thôn, miền núi của tỉnh. Hoạt động du lịch của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực; đến nay, hằng năm có trên 1 triệu du khách trong và ngoài nước đến Quảng Ngãi. 

Lĩnh vực văn hoá, xã hội phát triển mạnh mẽ. Hệ thống giáo dục ngày càng hoàn thiện; cơ sở vật chất từng bước đầu tư khang trang. Đội ngũ cán bộ, giáo viên ngày càng chuẩn hóa về trình độ. Chất lượng y tế từng bước nâng cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Hệ thống y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở được củng cố, hoàn thiện và hầu hết được xây dựng mới. Công tác giảm nghèo đạt nhiều kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 7,79%. Các chế độ chính sách đối với người có công, chính sách an sinh xã hội thực hiện đầy đủ, kịp thời... Những thành tựu to lớn nêu trên có công sức đóng góp của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh nhà”.

6A6_Ô Căng tặngfgfg bức trướng.JPG  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ông Trần Ngọc Căng tặng bức trướng

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ông Trần Ngọc Căng khẳng định trong thời gian qua được sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đồng bào các dân tộc thiểu số đã hưởng ứng và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước: “Đối với khu vực miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh ta, trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đồng bào các dân tộc thiểu số đã hưởng ứng và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”...; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; năng động, sáng tạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, làm cho bộ mặt nông thôn miền núi không ngừng đổi thay; kết cấu hạ tầng ngày càng được hoàn thiện, đời sống Nhân dân từng bước được nâng lên. Lĩnh vực văn hoá - xã hội chuyển biến tích cực. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực. Khối đại đoàn kết giữa các dân tộc không ngừng được củng cố vững chắc, công tác xây dựng và phát huy vai trò của người có uy tín luôn được quan tâm và đạt hiệu quả cao. Công tác quy hoạch, sử dụng, bố trí cán bộ là người dân tộc thiểu số được các cấp, các ngành quan tâm; từng bước bảo đảm đúng cơ cấu, thành phần, chức danh và tỉ lệ trong cấp ủy, cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, còn có những thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm của đồng bào các dân tộc thiểu số qua các phong trào thi đua phát triển kinh tế, tích cực giảm nghèo. Từ những phong trào ấy, đã có nhiều tấm gương hộ đồng bào dân tộc thiểu số kinh doanh, sản xuất giỏi, phát triển kinh tế trang trại, tạo ra nhiều việc làm và thu nhập cho bà con trong vùng. Không ít người có uy tín đã trở thành trung tâm đoàn kết các dân tộc, tích cực tham gia xây dựng chính quyền, xây dựng đời sống văn hoá mới ở cơ sở.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương sự cố gắng vươn lên và những thành tựu mà cấp uỷ, chính quyền và đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, cũng biểu dương những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào các dân tộc thiểu số, mong các đồng chí tiếp tục nêu gương sáng, đi đầu góp phần xây dựng miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát triển”.

7A7_Ô Căng, bà Vân tặncvcvcvg BK.JPG  8A8_Ô Căcvcvvng và Bà Minh tặng BK.JPG  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ông Trần Ngọc Căng tặng Bằng khen

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ông Trần Ngọc Căng nhấn mạnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số tuy đã đạt được những thành tựu đáng kể, nhưng vẫn là vùng nghèo, lõi nghèo của cả tinh; đây là thách thức cho nên cần phải tăng cường công tác tuyên tuyền, giáo dục vận động; tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình chính sách trên địa bàn; tập trung phát triển sản xuất; duy trì, nâng cao chất lượng giáo dục và chú trọng bồi dưỡng đào tạo nguồn nhân lực từ đồng bào dân tộc thiểu số: “Tự hào với những thành tựu đạt được, song phải thẳng thắn thừa nhận: khu vực miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh ta vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng kinh tế còn thấp, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm và chưa vững chắc; sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh. Tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn phát triển chậm; kết cấu hạ tầng tuy đã được tăng cường nhưng vẫn còn nhiều hạn chế; tỷ lệ hộ nghèo cao so với bình quân chung của tỉnh. Đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, nhất là cán bộ cấp xã còn thiếu và yếu. Tâm lý tự ti, mặc cảm, tư tưởng trông chờ ỷ lại ở một số nơi còn chậm khắc phục. Để thực hiện tốt công tác dân tộc và chính sách dân tộc trong thời gian tới, tôi đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền ở khu vực miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc làm cho các cấp, các ngành và nhân dân nhận thức rõ và kiên quyết đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hoà bình” của các thế lực phản động lợi dụng các vấn đề “dân tộc”, “tôn giáo”, “nhân quyền” nhằm gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân; trên cơ sở đó củng cố vững chắc khối đại đoàn kết các dân tộc trên nguyên tắc bình đẳng, đoàn kết tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển.

Thứ hai, tiếp tục thực hiện tốt các chương trình mục tiêu, chính sách dân tộc, công tác giảm nghèo và huy động lồng ghép các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số. Trong đó cần tập trung rà soát, đánh giá lại các chương trình, chính sách đang triển khai thực hiện. Đổi mới phương thức, nội dung chỉ đạo điều hành theo hướng phát huy dân chủ cơ sở, tăng cường sự tham gia giám sát của người dân trong quá trình thực hiện các chương trình, chính sách trên địa bàn. Chủ động đề xuất, giải quyết kịp thời các kiến nghị và những vấn đề phát sinh trong thực tế triển khai thực hiện. Tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng, đảm bảo nước sạch, điện sinh hoạt; kiên cố hóa trường học, trạm y tế, bưu điện văn hóa xã; hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất; tăng cường giải quyết việc làm, góp phần giảm nghèo bền vững. 

Thứ ba, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất, ổn định đời sống, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số. Tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Trong đó, cần chú trọng vào việc phát triển các vùng trồng cây chuyên canh tập trung phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu theo hướng mỗi huyện miền núi có một sản phẩm cây công nghiệp, cây ăn quả chủ lực; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ, khuyến khích trồng cây gỗ lớn, gỗ quý, có giá trị kinh tế cao để từng bước thay thế cây keo một cách hợp lý; phát triển kinh tế trang trại, kinh tế hộ gia đình; tập trung chăn nuôi theo quy mô gia trại, gắn với đảm bảo vệ sinh, môi trường nông thôn. 

Thư tư, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục; phổ cập giáo dục đúng độ tuổi ở bậc tiểu học và trung học cơ sở. Nâng cao chất lượng hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú, tập trung đầu tư hệ thống trường bán trú. Đánh giá và có giải pháp để phát huy chính sách cử tuyển dành cho con em các dân tộc thiểu số vào học tại các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. Quan tâm bố trí việc làm sau đào tạo. Nâng cao năng lực, chất lượng khám chữa bệnh ngay từ tuyến cơ sở; thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số. Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, ngôn ngữ, chữ viết, tập quán, tín ngưỡng truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số. Bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa; khuyến khích phát triển làng văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch.

Thứ năm, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ở cấp huyện và xã, để tham mưu công tác quản lý, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội vùng bào dân tộc thiểu số. Củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy đảng, điều hành của chính quyền. Chú trọng công tác phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số. Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội phù hợp với thực tiễn. Thường xuyên phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhằm nâng cao nhận thức, từng bước chuyển từ thụ động trong đồng bào dân tộc thiểu số sang chủ động, tự vươn lên thoát nghèo. Phát huy tốt vai trò người có uy tín trong việc tham gia cùng cấp ủy đảng, chính quyền giải quyết các vấn đề ở cơ sở; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ông Trần Ngọc Căng kêu gọi đồng bào các dân tộc thiểu số, chung sức, chung lòng; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước: “Bên cạnh đó, tại Đại hội này tôi cũng đề nghị và mong muốn bà con các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh tiếp tục hưởng ứng và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, gắn với việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của các dân tộc anh em trong sản xuất và đời sống; tăng cường vai trò của già làng, người có uy tín. Tham gia với chính quyền địa phương trong việc xây dựng nông thôn mới, đóng góp công sức vào những công trình do chính bà con quản lý và sử dụng; tham gia thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn; tham gia đào tạo, học nghề, khôi phục và phát triển ngành nghề truyền thống góp phần tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo bền vững, thu hẹp khoảng cách giữa các vùng, địa phương, các dân tộc trong tỉnh. Đồng thời, bà con chúng ta cần tạo điều kiện để con em được đến trường học tập, duy trì việc thăm khám và chữa bệnh tại cơ sở y tế, giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội”.

9A9_Ô Căng và Bà Hạxcxcxcnh chụp ảnh với các Đâị biêu.JPG  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ông Trần Ngọc Căng chụp ảnh với Đại biểu dự Đại hội

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ông Trần Ngọc Căng kêu gọi đồng bào các dân tộc thiểu số Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công; vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội, công bằng, văn minh: “Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số toàn tỉnh lần thứ III- năm 20198 là biểu tượng của sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc và là dịp để biểu dương, tôn vinh những đóng góp của đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy truyền thống đoàn kết, cách mạng, một lòng son sắt theo Đảng và Bác Hồ kính yêu. Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh tin tưởng rằng, đồng bào các dân tộc thiểu số tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng quê hương Quảng Ngãi ngày càng giàu đẹp”./.

                                                                                                 Hoài Châu


 

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 669

Tổng số lượt xem: 1807929