Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

​Trà Bồng: Tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc Co

13/11/2019

Sáng ngày 19/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam tỉnh đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi lần thứ III- năm 2019 (Đại hội) với sự tham dự của 259 đại biểu chính thức tiêu biểu đại diện cho trên 190 ngàn đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn tỉnh. Tham dự Đại hội có Thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội toàn quốc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc bà Hoàng Thị Hạnh; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bà Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ông Trần Ngọc Căng; Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh ông Nguyễn Cao Phúc; Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh bà Đinh Thị Hồng Minh; Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đại biểu Quốc hội bà Phạm Thị Thu Trang; Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Đại hội ông Võ Phiên; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các Ban Đảng; các Sở, ngành; lãnh đạo các huyện; Lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lại và Bình Định và đặc biệt là sự hiện diện của ông Ka Pa Tơ, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Gia lai- Kon Tum, dân tộc Co người con ưu tú của xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

  2A2_Đấu chiêng_cvcvĐã sử dụng.JPG  Tiết mục văn nghệ đặc sắc của huyện Trà Bồng chào mừng Đại hội

Tại Đại hội, ông Hồ Văn Dũng, Trưởng phòng Dân tộc huyện Trà Bồng đã có Báo cáo tham luận về “Trà Bồng tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc Co”. Cổng thông tin điện tử thành phần Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi xin tóm tắt giới thiệu Báo cáo tham luận này:

3A3_Ô Dũng cvcvbáo cáo tham luận_Đã sử dung.JPG  Trưởng phòng Dân tộc huyện ông Hồ Văn Dũng báo cáo tham luận

Thực hiện Nghị quyết số 05/2013/NQ-HĐND ngày 22/8/2013 của Hội đồng nhân dân huyện Trà Bồng, khóa X về thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc Co, giai đoạn 2013 – 2020, UBND huyện Trà Bồng đã xây dựng và thực hiện nhiều chương trình, dự án có hiệu quả nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc Co trên địa bàn huyện đạt được kết quả sau:

Về công tác truyền dạy:

Huyện quan tâm tạo điều kiện cho Nghệ nhân phối hợp với Trưởng thôn, người có uy tín tổ chức các lớp truyền dạy cho lớp trẻ các làn điệu chiêng, đấu chiêng, các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc như: xà ru, a dới, cà lu, cà cheo, a lát và truyền dạy các thể loại nhạc cụ khác như: đàn vờ ró, sáo tờ lía, sáo a máp, đờn rờ ngoái và nghệ thuật điêu khắc trên cây nêu và cây gurbla. Mỗi năm truyền dạy dân ca cho trên 30 thanh thiếu niên cho 07 xã miền núi và nghệ nhân của huyện Trà Bồng còn truyền dạy Cồng chiêng, dân ca, dân vũ… cho đồng bao dân tộc Co ở thôn Thọ An, xã Bình An, huyện Bình Sơn và huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Ngoài ra, các nghệ nhân, Già làng, Trưởng thôn cũng chú trọng đến việc truyền dạy cách làm cây nêu và bộ gu. Cây nêu và bộ gu là điểm nổi bật trong nghệ thuật tạo hình của dân tộc Co. Hiện tại Cây nêu của người đồng bào Co đang được trưng bày tại Nhà Bảo tàng các dân tộc Việt Nam tại Hà Nội. Đây là niềm tự hào không chỉ của người Co Trà Bồng mà là niềm tự hào của cả đồng bào dân tộc Co trên cả nước.

Thường xuyên tổ chức và tham gia các hội diễn

Trong các hội thi, hội diễn văn nghệ cũng như tham gia các tiết mục thi do cấp trên tổ chức đều đạt giải cao như giải nhất liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca tỉnh Quảng Ngãi năm 2018 tại huyện Minh Long. Huyện thường xuyên 2 năm tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng và ngày hội văn hóa – Cồng chiêng 1 lần, các xã tham gia đều đem đến các tiết mực mang tính dân tộc như đấu Chiêng, múa càdáu hay những bài hát truyền thống ca ngợi tình yêu quê hương đất nước của dân tộc Co, vẫn giữ được tính dân tộc mình.

Huyện đã tổ chức giao lưu văn hóa với đồng bào dân tộc Co của huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi với huyện Đông Giang; huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam; huyện Quỳ Châu, Quế Phong tỉnh Nghệ An, Đặc biệt, tiết mục đấu chiêng của huyện Trà Bồng đã tham gia biểu diễn tại Seoul- Hàn Quốc, đây là niềm tự hào đối với huyện Trà Bồng nói riêng, tỉnh Quảng Ngãi nói chung đã đem truyền thống của dân tộc mình truyền bá giới thiệu với các nước trong khu vực.

UBND huyện đã phối hợp với Đài phát thanh – Truyền hình tỉnh xây dựng chương trình dân ca, dân nhạc, dân vũ dân tộc Co; xây dựng đĩa VCD ca nhạc Lửa Thiêng đất quế, xuất bản tập ca khúc Lửa Thiêng đất quế. Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh xây dựng Đề tài khoa học Lễ cưới dân tộc Co; lễ hội hiến trâu của dân tộc Co; lễ Ngã rạ dân tộc Co, Phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng xây dựng lễ rước hồn lúa của dân tộc Co; phóng sự Nhạc lửa Cà Đam, Bình minh Trà Bồng…. Cồng chiêng dân tộc Co được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Quan tâm bồi dưỡng nguồn nhân lực:

Toàn huyện có 36 đội với trên 600 diễn viên, nghệ nhân; số người đánh chiêng giỏi 179 người, số người biết chỉnh chiêng là 69 người. Trong đó, đội nghệ thuật Cồng chiêng thôn II, xã Trà Thủy và thôn Bắc, xã Trà Sơn là 2 đội điển hình thể hiện tinh hoa nghệ thuật vùng văn hóa đường nước và văn hóa đường rừng của dân tộc Co. Các xã miền núi huyện Trà Bồng đã có đội ngũ nghệ thuật đủ điều kiện tham gia biểu diễn tại các lễ hội như: Lễ hội Điện Trường Bà, lễ hội hiến Trâu, lễ ngã rạ. 

Huyện quan tâm đầu tư:

Huyện đã mua sắm 70 bộ cườm quý, 125 bộ xà bol, càdọp, 10 bộ chiêng (toàn huyện hiện có 180 bộ chiêng). Xây dựng 17 nhà sinh hoạt cộng đồng theo môtíp nhà sàn truyền thống dân tộc Co với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng; phục vụ nhà sàn truyền thống bằng chất liệu gỗ của đồng bào dân tộc thiểu số. 

Giải pháp:

Đế công tác bảo tồn và phát huy giữ gìn giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc Co ngày càng được thế hệ trẻ quan tâm và có hiệu quả cần thực hiện một số nội dung sau:

Tiếp tục tăng cường nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ về văn hóa, bảo tồn và phát huy bản sắc của dân tộc Co.

Khuyến khích tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân nghiên cứu, bảo quản, bảo tồn, truyền dạy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, ngăn chặn nguy cơ làm mai một. 

Hỗ trợ đủ kinh phí trong việc tuyên truyền, truyền dạy và có chính sách đãi ngộ với nghệ nhân.

Giữ gìn truyền thống văn hóa trong gia đình, làng, xã tạo điều kiện cho Nhân dân tiếp nhận thông tin về mọi mặt đời sống kinh tế- xã hội.

Quan tâm phát triển đội ngũ nghệ ngân “người giữ hồn dân tộc” đào tạo bồi dưỡng cán bộ làm công tác văn hóa, nghệ thuật vùng dân tộc thiểu số.

4A4_Đoàn Trà Bồng_Đã sử dụvcvvng.JPG  L ãnh đạo tỉnh với Đoàn đại biểu huyện Trà Bồng

Tiếp nối truyền thống tinh hoa của các thế hệ già làng, các nghệ nhân, đồng bào Co trên địa bàn huyện, nhất là thế hệ thanh thiếu niên với tinh thần và trách nhiệm dân tộc. Với những ý nghĩa và kết quả mang lại từ việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc Co Nhân dân và chính quyền huyện Trà Bồng coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục đòi hỏi mỗi người dân đồng tâm hưởng ứng cùng thực hiện./.

                                                                             Hoài Châu


 

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 338

Tổng số lượt xem: 1807893