Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Ba Tơ: Trồng mía trên đất gò đồi một hướng thoát nghèo

28/07/2014

Theo báo cáo của Uỷ ban nhân dân huyện Ba Tơ niên vụ 2013-2014, diện tích mía thu hoạch hơn 1.000 ha, năng suất bình quân đạt hơn 55 tấn/ha, sản lượng hơn 5.500 tấn tập trung chủ yếu ở hai xã có diện tích trồng mía lớn nhất là xã Ba Dinh và xã Ba Tô.

              Ba Tơ là địa hình miền núi diện tích đất gò đồi nhiều. Để hạn chế tình trạng xói mòn, trôi đất, tạo điều kiện cho người dân đầu tư thâm canh cây mía bền vững, từ năm 2010 đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ và Nhà máy đường Phổ Phong  thực hiện Dự án hỗ trợ xây dựng mô hình “Thâm canh tăng năng suất, chất lượng mía trên đất gò đồi theo hướng sản xuất bền vững”. Đây là mô hình áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất nhằm tăng năng suất chất lượng cây mía, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giám nghèo cho nông dân ở các huyện miền núi trong tỉnh Quảng Ngãi.

111.jpg

        Ông Nguyễn Thanh Hiệp, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Ba Tơ cho biết: Quy trình kỹ thuật trồng cây mía trên đất gò đồi trước hết phải thực hiện tốt khâu làm đất dùng máy đào hàng theo đường đồng mức tạo thành tiểu bậc thang có đường băng rộng 80 cm theo trình tự giật cấp từ cao xuống thấp, cày đất đảm bảo độ sâu 40 cm. Các khâu kỷ thuật như: Chọn hom giống, xử lý hom giống, rạch hàng, bón phân lót, đặt hom, lấp đất trồng, phun thuốc diệt cỏ, trồng dặm, bón phân thúc, cuốc cỏ, xới vun gốc, thu hoạch và chăm sóc mía gốc sau thu hoạch phải đúng quy trình thì hiệu quả năng suất cây mía mới đạt cao.

           Nhờ  ứng dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào trồng mía ở trên đất gò đồi phù hợp với đặc điểm địa hình miền núi nên cây mía ở xã Ba Dinh, Ba Tô huyện Ba Tơ đã trở thành vùng chuyên canh ổn định, với năng suất, chất lượng và hiệu quả cao.

          Bà con nông dân nơi đây đã được hướng dẫn kỹ thuật đồng bộ trong canh tác như: Lượng bón vôi bột, lượng bón phân lân, phân NPK, phân hữu cơ vi sinh trên diện tích 01 ha đất để nâng độ PH của đất.  Đồng thời, người dân cũng được hướng dẫn sử dụng thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm, thuốc bảo vệ thực vật cũng như lượng hom giống và thời vụ trồng, cách chọn hom giống, kỹ thuật trồng, kỹ thuật chăm sóc và bón phân thúc sau trồng. Từ việc áp dụng áp dụng tốt khâu kỹ thuật vào thâm canh cây mía nên năng suất và chữ đường của cây mía tăng lên rất cao.

Thực tế cho thấy, trước khi áp dụng quy trình thâm canh mới thì năng suất cây mía chỉ trên dưới 40 tấn/ha. Sau khi áp dụng đúng kỹ thuật mô hình thâm canh mới trên đất gò đồi, năng suất đã tăng lên hơn 60 tấn/ha, chất lượng mía bình quân tăng từ 8,5 CCS lên 9,7 CCS, chữ đường tăng từ 8,5 lên 9,7 CCS thì sản lượng mía tăng từ 3,5 tấn lên 7,5 tấn/ha. Thời gian gần đây nhiều hộ dân ở xã Ba Dinh đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng mua máy cày, máy đào chuyên làm đất để trồng mía theo đường đồng mức và đường bậc thang. Nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong khâu làm đất, trồng và chăm sóc nên năng suất mía đạt bình quân gần 60 tấn/ha, chữ đường đạt gần 9,5 CCS. Sau khi trừ chi phí sản xuất, người trồng mía có lãi từ 30 đến 35 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều so với mía trồng đại trà. Kết quả đạt được của áp dụng khoa học công nghệ trồng mía trên gò, đồi đã minh chứng cho các hộ nông dân thấy được hiệu quả kinh tế đem lại trên một đơn vị diện tích. Vì vậy, hiện nay nhiều nông dân,đã áp dụng đồng bộ các giải pháp về khoa học và công nghệ  tạo được sự đột phá về năng suất, chất lượng mía và đặc biệt là làm thay đổi nhận thức tập quán canh tác lạc hậu của nông dân. Xây dựng được những cánh đồng mía tập trung chuyên canh theo hướng sản xuất công nghiệp. So sánh về hiệu quả kinh tế với cây mì và cây keo  trên cùng 1 đơn vị diện tích, có cùng điều kiện sản xuất, thổ nhưỡng như nhau thì sản xuất cây mía khi áp dụng khoa học kỹ thuật cao hơn gấp 3 đến 4 lần đối với cây mì và gấp 4 đến 5  lần đối với cây keo.

Ông Phạm Văn Chất, một nông dân ở thôn Nước Lang, xã Ba Dinh tâm sự với chúng tôi, trước khi tham gia dự án gia đình ông có trồng 1 ha mía trên đất đồi theo phương thức thủ công truyền thống, những năm đầu năng suất 40-45 tấn/ha, nhưng càng về sau, năng suất càng giảm chỉ còn 30-35 tấn/ha. Năm 2010, tôi tham gia dự án trồng thâm canh mía trên đất gò, đồi thực hiện theo qui trình kỹ thuật đã được hướng dẫn. Kết quả, năm 2011, lứa mía đầu tiên tôi trồng 1 ha đạt năng suất đạt 75 tấn. Năm 2012 năng suất mía gốc đạt 76 tấn, trừ chi phí còn lãi gần 40 triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã Ba Dinh, ông Phạm Văn Lương cho biết, xã Ba Dinh hiện có hơn 800 hộ dân trồng hơn 400 ha mía. Đến nay Ba Dinh có hơn 75% số hộ trong xã ở nhà xây từ cấp 4 trở lên, nhà tạm bợ chỉ còn dưới 10%. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện, nhiều hộ đã mua được máy cày để cày trên đồng mía, đồng ruộng, mua sắm các dụng cụ phục vụ sinh hoạt trong gia đình tương đối đầy đủ như:  Bàn ghế, xe máy, ti vi, tủ lạnh.

Tuy nhiên, để nhân dân gắn bó với cây mía và đầu tư cây mía năng suất cao hơn nữa thì Sở khoa học Công nghệ, nhà máy đường và các ngành chức năng cần phải thường xuyên hướng dẫn cho bà con nông dân làm tốt và kịp thời trong khâu chọn giống, thời điểm thu hoạch mía và việc chăm sóc cây mía (chú trọng vệ sinh cây mía sau thu hoạch, trồng dặm, phòng trừ sâu bệnh, đánh lá), công tác bón phân, nước tưới cho mía, vấn đề về nông hóa, thổ nhưỡng cũng như bảo quản mía sau thu hoạch và đầu ra cho sản phẩm.

 Có thể nói từ mô hình thâm canh tăng năng suất, chất lượng mía trên đất gò đồi đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân miền núi nơi đây là hướng đi đúng trong xóa đói, giảm nghèo. Việc đưa cây mía lên đất gò đồi đã và đang tăng nguồn thu nhập đáng kể và ổn định cuộc sống người dân theo hướng xóa đói giảm nghèo bền vững.  ​

                                                                      Nguồn: bato.gov.vn

Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2823

Tổng số lượt xem: 1919551