Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp tổ chức Hội thi tuyên truyền pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học cơ sở (PTDTNT THCS) các huyện miền núi năm 2023

16/12/2023 08:04    77

Theo Kế hoạch tổ chức thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 9 - Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2023, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với các Trường PTDTNT THCS trên địa bàn các huyện miền núi tổ chức Hội thi tuyên truyền pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong các em học sinh của trường.

Quang cảnh Hội thi tại Trường PTDTNT THCS Trà Bồng

Theo đó, chiều ngày 12/12/2023, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Trường PTDTNT THCS Trà Bồng tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Tham dự có ông Hồ Ngọc Thịnh, Trưởng ban Dân tộc tộc tỉnh; ông Thanh Quý Dương, Trưởng phòng Dân tộc huyện Trà Bồng; Ban Giám hiệu Trường PTDTNT THCS Trà Bồng cùng thầy cô và toàn thể học sinh của trường đến xem, cổ vũ. Tham gia Hội thi gồm 04 đội: Đội Cà Đam, Đội Làng Quế, Đội Tuổi trẻ và Đội Quyết thắng. Các đội dự thi đã trải qua 03 phần thi: Tự giới thiệu về đội mình; tiểu phẩm tuyên truyền; trả lời câu hỏi của Ban tổ chức Hội thi (gồm: khởi động, tăng tốc, về đích); mở màn Hội thi là những tiết mục văn nghệ sôi động, ngoài ra Ban Tổ chức còn đặt câu hỏi dành cho khán giả. Qua 03 nội dung thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho Đội Cà Đam, giải nhì cho Đội Làng Quế và 02 giải ba cho Đội Tuổi trẻ và Đội Quyết thắng.

Ông Đỗ Minh Hải, Phó Trưởng ban Dân tộc tộc tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi phát biểu khai mạc tại Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú THCS Sơn Tây

Tại Trường PTDTNT THCS Sơn Tây, Hội thi được tổ chức vào chiều ngày 13/12/2023. Tham dự có ông Hồ Ngọc Thịnh, Trưởng ban Dân tộc tỉnh, ông Đỗ Minh Hải, Phó Trưởng ban Dân tộc tộc tỉnh; ông Võ Hồng Chương, Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Sơn Tây; Ban Giám hiệu, thầy cô và toàn thể học sinh của Trường đến xem, cổ vũ. Tham gia Hội thi gồm 04 đội: Đội Đăk Rin, Đội Đăk Lang, Đội Hương cau và Đội Tà Mực. Các đội dự thi đã trải qua 03 phần thi: Tự giới thiệu về đội mình, thuyết trình và trả lời các câu hỏi của Ban tổ chức Hội thi (trắc nghiệm và trả lời trực tiếp); xen kẻ là những tiết mục văn nghệ sôi động. Ban tổ chức đã trao giải nhất cho Đội Tà Mực, giải nhì cho Đội Đăk Rin, 02 giải ba cho Đội Đăk Lang và Đội Hương cau.

Tại Trường PTDTNT THCS Minh Long, Hội thi được tổ chức vào chiều ngày 14/12/2023. Tham dự có ông Hồ Ngọc Thịnh, Trưởng ban Dân tộc tỉnh, ông Đỗ Minh Hải, Phó Trưởng ban Dân tộc tộc tỉnh; lãnh đạo Phòng Dân tộc, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Minh Long; Ban Giám hiệu, thầy cô và toàn thể học sinh của Trường đến xem, cổ vũ. Tham gia Hội thi gồm 04 đội: Đội Mây hồng, Đội Kim Đồng, Đội 17/8 và Đội Bồ câu trắng. Các đội dự thi đã trải qua 03 phần thi: Tự giới thiệu về đội mình, thuyết trình và trả lời các câu hỏi của Ban tổ chức Hội thi (trắc nghiệm và trả lời tự luận); mở màn và kết thúc Hội thi là những tiết mục văn nghệ sôi động. Ban tổ chức đã trao giải nhất cho Đội Mây hồng, giải nhì cho Đội Kim Đồng, 02 giải ba cho Đội 17/8 và Đội Bồ câu trắng.

Ban Tổ chức trao giải cho đội dự thi tại Trường PTDTNT THCS Sơn Tây

Ông Hồ Ngọc Thịnh, Trưởng ban Dân tộc tỉnh trao giải nhất cho Đội Mây hồng tại Trường PTDTNT THCS Minh Long

Các nội dung thi đáp ứng yêu cầu chủ đề theo Kế hoạch của Ban Dân tộc tỉnh, đã phản ảnh một cách toàn diện tác hại của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là để lại những hậu quả nghiêm trọng, nhất là các em gái khi chưa đủ tuổi trưởng thành mà đã làm mẹ, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, trí tuệ, tinh thần của trẻ vị thành niên; nhiều trường hợp để lại di chứng nặng nề; trẻ sơ sinh bị đẻ non, nhẹ cân, thậm chí có những trường hợp tử vong do người mẹ thiếu kiến thức chăm sóc. Các bà mẹ tuổi vị thành niên chưa đủ nhận thức về kiến thức nuôi con khiến phần lớn trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi cọc, dễ mắc bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng dân số.

Tiết mục tự giới thiệu về mình của Đội Cà Đam, Trường PTDTNT THCS Trà Bồng

Hôn nhân cận huyết thống còn làm vi phạm thuần phong, mỹ tục, suy giảm sức khoẻ, tăng tỷ lệ bệnh tật; gây suy thoái chất lượng giống nòi, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nhân lực trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nghèo nàn, lạc hậu.

Theo kế hoạch, trước đó Trường PTDTNT THCS Ba Tơ đã tổ chức Hội thi vào ngày 06/12/2023 và Trường PTDTNT THCS Tây Trà tổ chức vào ngày 07/12/2023; còn lại Trường Phổ thông DTNT THCS Sơn Hà sẽ tổ chức vào ngày 22/12/2023./.

                                                                               Mạnh Bình

Một số hình ảnh Hội thi tại các huyện:

Tiết mục văn nghệ tại Trường PTDTNT THCS Trà Bồng

Tiết mục văn nghệ tại Trường PTDTNT THCS Sơn Tây

Tiểu phẩm tuyên truyền tại Trường PTDTNT THCS Trà Bồng

Phần thi thuyết trình tại Trường PTDTNT THCS Sơn Tây

Tiết mục văn nghệ tại Trường PTDTNT THCS Minh Long

 

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 607

Tổng số lượt xem: 4054841