Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở (PTDTNT THCS) Sơn Hà tổ chức Hội thi tuyên truyền pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2023

24/12/2023 14:42    169

Thực hiện Kế hoạch phối hợp số 1315/KHPH-BDT-PTDTNT ngày 24/11/2023 giữa Ban Dân tộc tỉnh và Trường PTDTNT THCS Sơn Hà, vào chiều ngày 22/12/2023, tại Trường PTDTNT THCS Sơn Hà đã diễn ra Hội thi tuyên truyền pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong các em học sinh của Trường. Tham dự có ông Hồ Ngọc Thịnh, Trưởng ban Dân tộc tộc tỉnh; ông Đỗ Minh Hải, Phó Trưởng ban Dân tộc, Trưởng ban Tổ chức Hội thi, đại diện Phòng Dân tộc, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Hà; Ban Giám hiệu Trường PTDTNT THCS Sơn Hà cùng các thầy cô và toàn thể học sinh của trường đến xem, cổ vũ.

 

Quang cảnh Hội thi

 

Ông Đỗ Minh Hải, Phó Trưởng ban Dân tộc, Trưởng ban Tổ chức Hội thi phát biểu khai mạc

Tham gia Hội thi gồm 04 đội: Nước Trong, Cà Đáo, Sông Rin và Thạch Nham là các em học sinh của các khối lớp trong trường. Các đội dự thi phải trải qua 03 phần thi: Tự giới thiệu về đội mình; Hùng biện; trả lời câu hỏi của Ban Tổ chức Hội thi; mở màn, xen kẽ và kết thúc Hội thi là những tiết mục văn nghệ sôi động, ngoài ra Ban Tổ chức còn đặt câu hỏi dành cho khán giả. Kết quả cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho Đội Sông Rin với tiền thưởng là 2.000.000 đồng, giải nhì cho Đội Thạch Nham với tiền thưởng là 1.500.000 đồng và 02 giải ba cho Đội Cà Đáo và Đội Nước Trong với tiền thưởng là 7.00.000 đồng/giải.

Ban Tổ chức trao giải nhất cho Đội Sông Rin

Các nội dung thi đáp ứng yêu cầu chủ đề theo Kế hoạch của Ban Dân tộc tỉnh, đã phản ảnh một cách toàn diện tác hại của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là để lại những hậu quả nghiêm trọng, nhất là các em gái khi chưa đủ tuổi trưởng thành mà đã làm mẹ, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, trí tuệ, tinh thần của trẻ vị thành niên; nhiều trường hợp để lại di chứng nặng nề; trẻ sơ sinh bị đẻ non, nhẹ cân, thậm chí có những trường hợp tử vong do người mẹ thiếu kiến thức chăm sóc. Các bà mẹ tuổi vị thành niên chưa đủ nhận thức về kiến thức nuôi con khiến phần lớn trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi cọc, dễ mắc bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng dân số.

Hôn nhân cận huyết thống còn làm vi phạm thuần phong, mỹ tục, suy giảm sức khoẻ, tăng tỷ lệ bệnh tật; gây suy thoái chất lượng giống nòi, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nhân lực trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nghèo nàn, lạc hậu.

Theo kế hoạch, trước đó các Trường Phổ thông DTNT THCS: Ba Tơ đã tổ chức vào ngày 06/12/2023, Tây Trà  đã tổ chức vào ngày 07/12/2023, Trà Bồng đã tổ chức vào ngày 12/12/2023; Sơn Tây đã tổ chức ngày 13/12/2023; Minh Long đã tổ chức vào ngày 14/12/2023. Trường PTDTNT THCS Sơn Hà là đơn vị cuối cùng tổ chức Hội thi theo Kế hoạch, tất cả đều thành công tốt đẹp./.

                                                                            Mạnh Bình

 

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1971

Tổng số lượt xem: 4879878