Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Khảo sát, đánh giá các điểm dự kiến thực hiện Dự án 2: quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư và địa điểm dự kiến đầu tư hỗ trợ phát triển vùng dược liệu quý kết hợp với du lịch sinh thái - cộng đồng.

21/03/2022    229

Hình ảnh Đoàn khảo sát

Nhằm chủ động, triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 được phê duyệt tại Quyết định số 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Vào ngày 17/3/2022, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Minh Long và chính quyền xã Long Môn tiến hành khảo sát tại các địa điểm dự kiến thực hiện Dự án 2: quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư và địa điểm dự kiến đầu tư hỗ trợ phát triển vùng dược liệu quý kết hợp với du lịch sinh thái - cộng đồng tại xã Long Môn. Tham gia Đoàn khảo sát, về phía Ban Dân tộc tỉnh có ông Trần Văn Mẫn – Trưởng ban Dân tộc tỉnh cùng đại diện các phòng Chính sách Dân tộc, Văn phòng Ban; về phía UBND huyện Minh Long có bà Đinh Thị Xuân Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện lãnh đạo các phòng: Dân tộc, Nông nghiệp và PTNT, Kinh tế và Hạ tầng, Văn hóa và Thông tin, ngoài ra còn có ông Đinh Xuân Hiếu – Chủ tịch UBND xã Long Môn cùng các ban, ngành đoàn thể của xã.

Tại xã Long Môn, Đoàn đã đi khảo sát thực địa tại các điểm dự kiến có thể triển khai để quy hoạch, bố trí, sắp xếp ổn định dân cư tại thôn Làng Trê. Qua khảo sát, Đoàn khảo sát nhận thấy, hầu hết các điểm do xã đề xuất có thể đáp ứng được các yêu cầu của việc thực hiện Dự án 2. Tuy nhiên: cần phải có điều chỉnh tổ chức thực hiện phù hợp với điều kiện tự nhiên, phong tục, văn hóa và sinh hoạt của đồng bào. Dự án cần chú trọng sự hài hòa với tự nhiên, dựa vào tự nhiên để cải tạo, thích ứng với thiên nhiên, đảm bảo việc triển khai dự án được an toàn, hiệu quả, phù hợp với quy hoạch và phong tục, tập quán của nhân dân địa phương.

Khảo sát điểm quy hoạch, sắp xếp, bố trí dân cư ở Làng Trê – xã Long Môn

Về khảo sát vùng trồng dược liệu kết hợp với du lịch sinh thái, trải nghiệm và du lịch cộng đồng tại thôn Làng Ren – xã Long Môn, Đoàn khảo sát nhận thấy: điều kiện tự nhiên, khí hậu, cảnh quan của khu vực rất phù hợp với việc trồng một số dược liệu kết hợp dưới tán rừng và kết hợp được với một số loại hình du lịch Trải nghiệm, du lịch Sinh thái, địa điểm khảo sát có độ cao gần 800 mét so với mực nước biển, nhiệt độ ổn định ở mức 250c có thể phù hợp trồng một số dược liệu như: Tam thất, Đương quy, Đinh lăng…. Ngoài ra, phát triển cây Chè bản địa thành cây trồng sản xuất theo chuỗi giá trị, cần phải có sự chỉ đạo, quan tâm của Lãnh đạo UBND huyện và Chính quyền xã, sự phối hợp, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp và đặc biệt cần có quyết tâm của đồng bào nơi đây để phục hồi, phát triển, nâng cao giá trị kinh tế của cây Chè. 

 

Khảo sát địa điểm quy hoạch, sắp xếp bố trí Dân cư

 

Tại điểm cộng đồng dân cư thôn Làng Ren, có thể quy hoạch, cải tạo, tổ chức các loại hình du lịch cộng đồng (Homestay) vì khu vực này có sẳn cộng đồng dân cư, người đồng bào vẫn còn lưu giữ được các kiến trúc, nhà truyền thống, cảnh quan môi trường tự nhiên trong lành, hệ thống đường giao thông từ xã đến thôn thông suốt đáp ứng được yêu cầu đi lại.

Địa điểm khảo sát quy hoạch Du lịch Cộng đồng, sinh thái, kết hợp trồng dược liệu

 

Kết quả khảo sát và làm việc cho thấy, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân của huyện Minh Long rất quyết tâm thực hiện trồng dược liệu và đầu tư du lịch không chờ thí điểm, xem Quyết định số 1719/QĐ-TTG ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ là khung pháp lý để chính quyền và nhân dân huyện Minh Long nói chung, xã Long Môn nói riêng đầu tư phát triển cây dược liệu vùng cao thành giá trị hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Khảo sát tại Làng Ren – xã Long Môn

 

Để khai thác những lợi thế về điều kiện tự nhiên của miền núi Quảng Ngãi, cùng với nhiều dự án sẽ được đầu tư đồng bộ, Dự án 2: quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư và đầu tư hỗ trợ phát triển vùng dược liệu quý kết hợp với du lịch sinh thái - cộng đồng sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội và triển vọng cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh vươn lên thoát nghèo và phát triển, góp phần hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 tỉnh Quảng Ngãi./.

Minh Tân

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 3329

Tổng số lượt xem: 2619238