Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Mô hình trồng bắp lai tại huyện Sơn Hà

03/06/2014

Vụ đông xuân 2013-2014, mô hình thí điểm trồng giống bắp lai LVN 10 được Trạm Khuyến nông Sơn Hà triển khai thử nghiệm tại cánh đồng Nà Rớ, thôn Làng Mùng, xã Sơn Bao (Sơn Hà). Mô hình bước đầu đã đem lại hiệu quả, giúp người dân nâng cao kinh tế. Qua đó, trạm Khuyến nông huyện cũng đã Chuyển giao được tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất từng bước nâng cao nhận thức của bà con nông dân miền núi trong việc cơ cấu giống mới.

Qua một thời gian theo dõi phân tích đánh giá về khí hậu, thổ nhưỡng ở đồng đất Nà Rớ. Vụ đông xuân 2013-2014, từ nguồn kinh phí ngân sách được phân bổ, Trạm Khuyến nông Sơn Hà đã chọn và triển khai thực hiện thí điểm mô hình trồng bắp lai LVN 10, mô hình được thực hiện từ tháng 12.2013-4.2014, trên diện tích lên đến 2 ha, với sự tham gia của 40 hộ là nông dân nghèo, cận nghèo nhưng có khả năng tiếp thu và ứng dụng kỹ thuật mới, có lao động, có tinh thần trách nhiệm với cộng đồng trong việc nhân rộng mô hình, kinh phí thực hiện trên 30 triệu đồng. Các hộ tham gia mô hình được Trạm Khuyến nông huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật, được hướng dẫn làm đất, xử lý đất, bón phân lót, tỉa dặm... theo đúng quy trình. Trong quá trình thực hiện, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn như: ngay sau khi xuống giống gặp đợt không khí lạnh kéo dài, tiếp đến khô hanh làm cho bắp nẩy mầm không thuận lợi, sâu bệnh phát sinh nhiều, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của bắp; giai đoạn bắp xoắn nõn trổ cờ thì thời tiết lại khô hạn; một số hộ không chịu thực hiện các quy trình được hướng dẫn. Thế nhưng, nhờ chủ động trước các tình huống nên Trạm Khuyến nông huyện Sơn Hà đã có những giải pháp khắc phục kịp thời, những thắc mắc của người dân được giải thích cặn kẻ. Qua đó, giúp họ thay đổi nhận thức làm theo sự hướng dẫn của Trạm Khuyến nông huyện. Nhờ đó, kết quả thu được từ mô hình vẫn không thấp so với dự kiến ban đầu, với  56tạ/ha, gấp từ 4-6 lần so với giống bắp truyền thống.

Trên thực tế bắp lai LVN10 là giống bắp lai đơn, thích ứng rộng có năng suất cao nhất hiện nay, tiềm năng năng suất có thể lên đến từ 8-13 tấn/ha, độ đồng đều cao, chịu chua phèn, chịu hạn, chống đổ tốt, ít nhiễm sâu bệnh. Tuy nhiên, nếu trồng vào thời vụ thích hợp và điều kiện thâm canh cao thì hiệu quả càng cao. Tỷ lệ cây cho hai trái rất cao, vỏ bi kín, dạng hạt nửa đá, màu cam vàng và cho hiệu quả cao khi trồng xen với cây họ đậu.

Ông Đinh Văn Treo - nông dân tham gia mô hình cho biết: Trồng ngô lần này, nhờ làm theo hướng dẫn của cán bộ nên khoảng 2 sào thu được gần 6 tạ. Đây lần đầu tiên gia đình thu hoạch được nhiều ngô như vậy.

Còn ông  Đinh Văn Trung- Trưởng trạm Khuyến nông huyện Sơn Hà khẳng định: Kết quả thu được từ mô hình này đã giúp cho người dân tăng lợi nhuận trên cùng một diện tích sản xuất. Bà con  đồng bào thiểu số địa phương đã nâng cao nhận thức trong thực hiện hình thức gieo trồng gối vụ, xen canh; tiếp thu và áp dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật; tận dụng nguồn lực sẵn có như đất đai, lao động để có xác định đầu tư phù hợp.

Từ kết quả đạt được, cây bắp lai LVN10 sẽ được trồng đại trà trên các vùng đất là thổ của huyện Sơn Hà trong thời gian đến. Hy vọng, từ những kiến thức được lĩnh hội qua những buổi tập huấn về kỹ thuật trồng bắp lai, bà con người địa phương sẽ có thêm kiến thức làm ăn. Từ đó, thay đổi cách nghĩ, cách làm xưa cũ trong sản xuất, từng bước phát triển kinh tế gia đình, góp phần thúc đẩy nhanh hơn chủ trương chuyển dịch cơ cấu, đa dạng hóa cây trồng ở địa phương.​

                                                                                                             Nguồn: Website: Sơn Hà

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2933

Tổng số lượt xem: 1919474