Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Phát huy vai trò của người có uy tín trong công tác tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước

28/11/2020

Quang cảnh Hội nghị sơ kết 3 năm

Chiều ngày 25/11/2020, tại thành phố Quảng Ngãi đã diễn ra Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (người có uy tín) theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh. Ông Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Trần Văn Mẫn, Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có ông Đỗ Văn Cường, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành; Phó Chủ tịch UBND các huyện miền núi và 80 đại biểu là người có uy tín đại diện cho 306 người có uy tín trong toàn tỉnh.

 

 
 

 

Ông Phạm Văn Dương, người có uy tín Thôn Nước Y, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ phát biểu tham luận tại Hội nghị
Tại Hội nghị này, đã có nhiều báo cáo tham luận. Ông Phạm Ngọc Dương, sinh năm 1953, Dân tộc Hrê, được Nhân dân trong thôn thôn Nước Y, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ bầu, chọn làm người có uy tín từ năm 2012 đến nay, phát biểu: Được tham dự Hội nghị là niềm vinh dự, là sự động viên lớn đối với bản thân và Nhân dân địa phương có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS); ông đã phát biểu với chủ đề Phát huy vai trò của người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
Từ thực tiễn đòi hỏi phải phát huy vai trò của Người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân
Thực trạng đời sống của đồng bào DTTS xã Ba Vinh vẫn còn khó khăn; có một số cá nhân có hành vi xấu như chấp hành chưa tốt luật giao thông đường bộ đã gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng đến mức phải xử lý hình sự; nguyên nhân đó là: Do hủ tục lạc hậu từ lâu đời, theo lối sống duy tâm lỗi thời, mê tín dị đoan vốn có trong đời sống đồng bào dân tộc Hrê, khoảng cách giữa giàu và nghèo con lớn; tính đề cao trách nhiệm giáo dục của cộng đồng dân cư chưa cao. Mặt khác, do nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, cán bộ địa phương chưa được đề cao, nhất là công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, các văn bản pháp luật mới ban hành chưa kịp thời đến từng thôn xóm, khu dân cư, nên các tệ nạn thường xảy ra như: Mê tín dị đoan, tranh giành đất trồng rừng giữa hộ dân và công ty, bạo lực gia đình và nạn tảo hôn, vv… bên cạnh đó còn hạn chế về phương pháp, hình thức xử lý chưa đủ mạnh, nghiêm khắc nhằm răn đe.

 

Ông Phạm Văn Dương, tích cực tham gia và phát biểu thảo luận những nội dung có liên quan từ thực tế phát sinh
Tuyên truyền, vận động thông qua nhiều hình thức và thời gian thích hợp
Ông Phạm Văn Dương thực hiện tuyên truyền, vận động lồng ghép trong các diễn đàn hội họp tại khu dân cư, thôn, xã; thực hiện vận động tuyên truyền miệng bằng tiếng Hrê, vào thời điểm thích hợp liền kề trước Lễ hội, gần Tết cổ truyền và trước dịp nghỉ hè của các trường. Ông Dương cho rằng thời điểm này, thường xảy ra các loại hành vi vi phạm pháp luật; đối tượng cần tuyên truyền là người dân và thanh thiếu niên; công tác tuyên truyền đát dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND xã, Chi bộ và có sự phối hợp của các hội đoàn thể trong thôn, xã.
 Nội dung tuyên truyền, vân động cần cụ thể và sát với thực tế
Những nội dung văn bản luật liên quan các hành vi của công dân được làm và không được làm; văn bản xử phạt hành chính; Luật Đất đai; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Phát triển và bảo vệ rừng; Luật An toàn giao thông đường bộ và quy ước, cam kết xây dựng thôn văn hóa, xã văn hóa, gia đình văn hỏa và cuộc vận động xây dựng nông thôn mới.
Khi tham gia giao thông, khi sử dụng xe máy phải đủ độ tuổi, đội mũ bảo hiểm, không phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng; không lấn chiếm lòng, lề đường, khi lái xe không uống rượu bia.
Tuyên truyền, nâng cao ý thức cho thanh thiếu niên chưa đủ 18 tuổi đối với nữ, chưa đủ 20 tuổi đối với nam là không được kết hôn. Nếu không chấp hành thì sẽ dẫn đến các hệ lụy xấu cho bản thân, gia đình và xã hội, nhất là làm ảnh hưởng tới con cái giống nòi.
Không được tranh giành đất đai, sẽ dẫn đến mất đoàn kết, mất tình làng nghĩa xóm và đó là hành vi vi phạm pháp luật. Tuyên truyền cho mọi người phải cùng giữ gìn sự đoàn kết, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn.
Nhắc nhở người dân, bà con không phát ngôn bừa bãi, xuyên tạc sự thật, bịa đặt vu khống; không nghe, không tin những thông tin không chính thống trên các trang mạng xã hội. Vận động con em trong độ tuổi đến lớp. Đề cao ý thức chấp hành pháp luật của từng người dân và xem đây cũng là nghĩa vụ công dân của mỗi người dân.

 

Ông Phạm Văn Dương, tích cực tham gia các đợt tham quan học tập kinh nghiệm và phát biểu thảo luận những nội dung có liên quan
Kết quả cụ thể
Ông Phạm Văn Dương đã tham gia hòa giải các vụ việc tranh chấp mâu thuẫn nhỏ trong nội bộ Nhân dân, quan hệ vợ chồng, con cái: tại xã Ba Vinh, trước năm 2017 có xảy ra vụ tranh giành đất trồng keo của Công ty Lâm nghiệp đối với một số hộ dân, đến nay đã ổn thỏa.
Ông Phạm Văn Dương đề xuất kiến nghị
Hàng năm, Tỉnh, Huyện cần có kế hoạch tập huấn, tuyên truyền cho các tầng lớp Nhân dân các văn bản luật có liên quan đến đồng bào DTTS và tạo điều kiện để người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò của minh tích cực tuyên truyền sâu rộng, tỷ mỹ đến các tầng lớp nhân dân ở khu dân cư thôn, xóm, nhằm để cho mọi người dân nâng cao được nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, góp phần phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng được giữ vững, chung tay xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo nhanh và bền vững, bảo vệ môi trường, ngày càng có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn. Và người có uy tín phải tích cực tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, nhất là thảo luận đề xuất những vấn đề phát sinh còn vướng mắc từ thực tế.

 

Ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh đọc báo cáo sơ kết 3 năn
Tại Hội nghị, Ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh đã đọc báo cáo sơ kết 3 năn nhân mạnh: “Nhiều người có uy tín thực sự là tấm gương tiêu biểu, là trung tâm đoàn kết và là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và những người có uy tín tiêu biểu trong công tác tuyên truyền vận động có ông Phạm Ngọc Dương, bà Đinh Thị Thu ở huyện Ba Tơ; ông Đinh Lạc, ông Đinh Kim ở huyện Minh Long; ông Đinh Văn Bôn, Đinh Thị Nheo ở huyện Sơn Hà; ông Hồ Văn Nghĩa ở huyện Trà Bồng; ông Đinh Văn Hố ở huyện Sơn Tây và nhiều người có uy tín khác”.
Để động viên những người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ cũng như các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện chính sách đối với người có uy tín, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 06 tập thể và 40 cá nhân.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho ông Phạm Văn Dương
Dịp này, Ông Phạm Văn Dương, đươc Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và ông Phạm Văn Dương cũng là Đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II, sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 02/12 đến ngày 05/12/2020./.
                                                             Hoài Châu
 
 

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 797

Tổng số lượt xem: 1961148