Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Quảng Ngãi: Ban thường vụ Tỉnh ủy làm việc với huyện Sơn Tây

14/06/2023 14:42    226

Chiều nay 13/6/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Tây về công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đặng Ngọc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh và Phó Bí thư tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh chủ trì buổi làm việc.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Tây về công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Tính đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Sơn Tây vẫn còn ở mức cao, chiếm 42,38%. Trong đó, hộ nghèo trong độ tuổi từ 18 đến 40 tuổi chiếm tỷ lệ rất cao, với gần 43%. Huyện rà soát nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghèo của các hộ dân liên quan đến thiếu đất sản xuất, thiếu kỹ năng về kiến thức, lao động hay như nghèo do lười lao động. Vấn đề lớn trong công tác giảm nghèo ở Sơn Tây là do phong tục, tập quán lạc hậu còn tồn tại trong đời sống dẫn tới nghèo dai dẳng. Tâm lý ngại đi xa, làm việc dài ngày xa gia đình nên ít người tham gia xuất khẩu lao động.
Về xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025, huyện Sơn Tây phấn đấu có 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới là xã Sơn Dung và Sơn Mùa. Hiện toàn huyện có 02/09 xã đạt 10 tiêu chí, 07/09 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí. Bình quân 7,89 tiêu chí/xã, giảm 4,78 tiêu chí/xã so với năm 2020. Nguyên nhân chính là do Bộ tiêu chí của tỉnh về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 có yêu cầu cao hơn so với giai đoạn 2016 - 2020.

Để làm tốt công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, cả hệ thống chính trị của huyện tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm trong triển khai thực hiện chương trình. Xác định giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Đảng bộ, chính quyền huyện, với phương châm lấy người dân làm trung tâm cho việc xây dựng chương trình, kế hoạch, hướng đến mục tiêu giảm nghèo, vươn lên làm giàu, xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi làm việc, trên cơ sở báo cáo kiến nghị, đề xuất của huyện, đại biểu dự họp đã thảo luận, đánh giá, góp ý, chỉ ra các điểm mạnh, điểm yếu của địa phương trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Gợi mở các định hướng giúp huyện Sơn Tây tháo gỡ các nút thắt trong việc thực hiện giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Lãnh đạo tỉnh cho rằng, sau gần 30 năm kể từ ngày tái lập huyện, dưới sự hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp, Nhân dân, diện mạo của huyện Sơn Tây đã có nhiều khởi sắc và từ sau Đại hội đại biểu đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, huyện Sơn Tây cũng có nhiều phát triển. Trong giai đoạn hiện nay, Sơn Tây được hưởng cả 3 chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Điều này sẽ giúp huyện Sơn Tây giảm được hộ nghèo và nâng cao các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân đánh giá cao nỗ lực của huyện Sơn Tây trong những năm qua, góp phần cải thiện chất lượng đời sống của người dân và cho rằng để có bộ mặt huyện Sơn Tây ngày hôm nay, có sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện, xã. Huyện đã có nhiều nỗ lực trong công tác giảm nghèo, nhưng kết quả đạt được chưa như mong muốn, tỷ lệ hộ nghèo của huyện vẫn còn cao. Trong đó, còn một bộ phận người dân trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước. Để công tác giảm nghèo đạt kết quả cao hơn, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, huyện Sơn Tây cần nghiên cứu, học hỏi các mô hình phát triển kinh tế ở những huyện có sự tương đồng với Sơn Tây để thí điểm, áp dụng những mô hình hiệu quả, phù hợp trên địa bàn huyện. Cần quan tâm đến công tác đào tạo nghề, định hướng nghề nghiệp, định hướng sản xuất cho người dân, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân đối với công tác giảm nghèo. Huyện cần phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế, xã hội, nhất là phát huy tinh thần tự lực, tự cường của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Cần sự đổi mới trong thực hiện các chương trình xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Phải xem công tác giảm nghèo là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là yêu cầu bức thiết đòi hỏi cả hệ thống chính trị tham gia.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Sơn Tây cần quan tâm đến công tác định hướng nghề nghiệp và đào tạo nghề cho người dân. Xác định khả năng thoát nghèo của từng hộ gia đình để có chính sách hỗ trợ, giúp đỡ người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, huyện Sơn Tây cần quan tâm xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, nhất là quan tâm đến đội ngũ cán bộ nữ, cán bộ trẻ. Tăng cường công tác bảm đảm an ninh quốc phòng. Huyện cần tổ chức hội nghị giữa nhiệm kỳ để đánh giá những kết quả đạt được trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nửa nhiệm kỳ 2020 - 2025 để nhận diện, đánh giá những mặt được, chưa được, từ đó đề ra giải pháp thực hiện đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới./.

                                Mạnh Bình tổng hợp (nguồn PTQ)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1708

Tổng số lượt xem: 4879680