Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Quảng Ngãi: Sơn Hà sau 5 thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn chỉ còn dưới 5% tảo hôn và không còn hôn nhân cận huyết thống

20/12/2020

Huyện Sơn Hà luôn quan tâm tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức cho cộng đồng

Đặc điểm tự nhiên, xã hội: Sơn Hà có 13 xã và 01 thị trấn với 89 thôn, tổ dân phố (toàn huyện có 5 xã và 25 thôn thuộc vùng đặc biệt khó khăn). Dân số toàn huyện năm 2020 là 78.517 người với 21.785 hộ, gồm 4 dân tộc Hrê, Co, Ka Dong và Kinh, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 82% tổng dân số toàn huyện. Đồng bào DTTS sinh sống hầu hết tại các thôn, xóm vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi nhiều sông, suối, núi cao, độ dốc lớn, mùa mưa thường xảy ra lũ lụt và sạt lở, mùa nắng thì hay khô hạn kéo dài; cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn; trình độ dân trí còn hạn chế, nhiều tập quán lạc hậu vẫn chưa chấm dứt, tình trạng tảo hôn chưa được ngăn chặn triệt để đã làm ảnh hưởng đến chất lượng dân số.

 

Thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Theo điều ra, khảo sát hằng năm cho thấy: năm 2016: có 761 cặp kết hôn đúng độ tuổi, thì có 92 cặp tảo hôn (92 người tảo hôn), chiếm 10,8%; năm 2017: có 777 cặp kết hôn đúng độ tuổi, thì có 67 cặp tảo hôn (67 người tảo hôn); năm 2018: có 671 cặp kết hôn đúng độ tuổi, thì có 34 cặp tảo hôn (34 người tảo hôn); năm 2019: có 554 cặp kết hôn đúng độ tuổi, thì có 14 cặp tảo hôn (15 người tảo hôn) và năm 2020: có 551 cặp kết hôn đúng độ tuổi, thì có 23 cặp tảo hôn (26 người tảo hôn), chiếm 4,5%. Như vậy, nhờ việc thực hiện đồng bộ các biện pháp mà số người tảo hôn năm sau giảm hơn năm trước và trên địa bàn huyện không còn xảy ra tình trạng hôn nhân cận huyết thống.

Bài học kinh nghiệm

1. Các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo

UBND huyện và Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án huyện đã tổ chức quán triệt các nội dung văn bản của Trung ương, tỉnh đến UBND các xã, thị trấn; UBND các xã, thị trấn cũng đã quán triệt đến các thôn, tổ dân phố, khu dân cư, người dân biết về nội dung thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS giai đoạn 2016 –2020 (Đề án).

Huyện ủy ban hành Chỉ thị và tổ chức quán triệt để tạo sự thống nhất trong công tác lãnh lạo chỉ đạo. Hằng năm UBND huyện ban hành Kế hoạch, Quyết định, Công văn, hướng dẫn và tổ chức kiểm tra đánh giá, sơ kết việc thực hiện.

Huyện Sơn Hà luôn quan tâm tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức cho cộng đồng

2. Chủ động, phối hợp thường xuyên tổ chức tuyên truyền thông qua nhiều hình thức phong phú và đa dạng phù hợp với từng đối tượng

UBND huyện, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án huyện đã tích cực chỉ đạo các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện Đề án bằng nhiều hình thức, phương pháp tuyên truyền như: Phòng Dân tộc phối hợp với Phòng Tư pháp huyện tổ chức 67 lớp tập huấn về kiến thức pháp luật hôn nhân và gia đình, các chính sách kế hoạch hóa gia đình, các giải pháp thực hiện cho cán bộ xã, ban cán sự thôn, người có uy tín trong đồng bào DTTS và người dân tại các xã, thị trấn, với 17.913 người tham dự;

Phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh mở nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về Đề án; phối hợp với dự án PLAN tập huấn, bồi dưỡng kiến thức để thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các xã Sơn Kỳ, Sơn Thủy, Sơn Thượng, Sơn Cao, Sơn Linh, Sơn Nham và Sơn Thành.

Tiết mục văn nghệ tại Hội thi tuyên truyền Đề án

Tích cực tham gia các Hội thi tuyên truyền Đề án: Năm 2017 tham gia Hội thi tại huyện Ba Tơ; năm 2019: Huyện đăng cai Hội thi có 6 huyện miền núi và Trường Trung học Phổ thông dân tộc Nội trú tỉnh tham gia và năm 2020 tổ chức Hội thi tại 04 địa điểm Sơn Hạ, Sơn Linh, Sơn Bao và Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà. Qua Hội thi đã góp phần tuyên truyền cho bà con nâng cao nhận thức về tác hại của nạn tảo hôn, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

 Đông đảo Nhân dân trong vùng đến xem và cỗ vũ cho Hội thi tại cụm xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Hội thi tuyên truyền giáo dục sức khỏe, giới tính, ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại 4 cụm: Cụm xã Sơn Thượng, Sơn Bao, Sơn Trung, thị trấn Di Lăng.

UBND các xã, thị trấn đã tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền bằng nhiều hình thức tại UBND xã, thị trấn, khu dân cư, tổ dân phố (97 lượt tại 86 điểm thôn, khu dân cư, tổ dân phố/101 thôn) với 8.416 lượt người tham gia.

Trung tâm Truyền thông -Văn hóa -Thể thao đã xây dựng và mở 12 chuyên mục “ngăn chặn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”, phát định kỳ vào thứ 3 tuần đầu tiên của tháng, bình quân mỗi tháng 01 số gồm 16 bài, thời lượng mỗi chuyên mục là 20 phút (có kèm bài hát); trong chương trình thời sự còn lồng ghép 20 tin liên quan đến các hoạt động tuyên truyền. Đồng thời, phối hợp Phòng Dân tộc huyện xây dựng phóng sự, hình ảnh về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để phục vụ cho công tác tuyên truyền trên địa bàn huyện.

Tập huấn cho các bạn trong Câu lạc bộ trẻ em về kỹ năng sống, quyền trẻ em, công tác tuyên truyền cho 4 lớp với số lượng là 60 học sinh tham gia với mục đích nâng cao nhận thức cho các em biết cách để tuyên truyền, vận động các bạn phòng, chống tảo hôn; truyền thông về kỹ năng sống, ngăn ngừa tảo hôn, tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình, quyền  trẻ em, sức khỏe sinh sản vị thành niên, các biện pháp tránh thai... cho 6 lớp với số lượng là 600 học sinh tham gia nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho học sinh về tác hại, hậu quả của tảo hôn; biết các quyền của trẻ em,cách bảo vệ sức khỏe cũng như vấn đề báo động về sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên.

Huyện Sơn Hà luôn quan tâm tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức cho cộng đồng

Tổ chức cho học sinh, phụ huynh học sinh ký cam kết với nhà trường, với chính quyền địa phương; tổ chức Hội nghị phụ huynh học sinh về công tác giảm thiểu tình trạng tảo hôn; tổ chức buổi nói chuyện về kỹ năng sống, sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, tảo hôn và hậu quả của tảo hôn; tổ chức diễn đàn về quyền  trẻ em, phòng, chống tảo hôn... cho toàn thể học sinh, giáo viên nhằm mục đích nâng cao trách nhiệm của phụ huynh học sinh và học sinh trong việc vi phạm tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; đồng  thời, trao đổi, thảo luận các giải pháp thực  hiện. Phân công người đứng cánh phụ trách thôn/xóm; nâng cao nhận thức của trẻ về hậu quả của tảo hôn, giúp trẻ biết cách phòng, tránh và bảo vệ sức khỏe của mình; tạo cơ hội để trẻ nói lên tiếng nói của mình; trao đổi, thấu hiểu, chia sẻ của những người có trách nhiệm với trẻ.

Xây dựng tiểu phẩm tuyên truyền thông qua các Đêm văn nghệ và Hội thi; phát tờ rơi, trả lời câu hỏi lồng ghép vào các buổi chào cờ đầu tuần cho toàn thể học sinh nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh, phụ huynh học sinh; thực hiện phương châm “mưa dầm thấm lâu”.

Thường xuyên nâng cao năng lực cho đội ngũ tuyên truyền viên, công chức Tư pháp - Hộ tịch, công chức Văn hóa - Xã hội ở cơ sở trên địa bàn vùng DTTS và miền núi.

Tiếp tục duy trì hoạt động Mô hình và nhân rộng mô hình, thực hiện lan tỏa những kết quả đạt được của mô hình sang các xã trên địa bàn huyện thông qua hoạt động truyền thông.

Tiếp tục đẩy mạnh nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật các kiến thức về pháp luật, Luật Hôn nhân gia đình, về sức khỏe sinh sản nhằm nâng cao ý thức pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đảng viên và Nhân dân.

Lồng ghép kinh phí từ nhiều chương trình để tuyên truyền thông qua Pano trực quan sinh động

Cấp phát 1.500 tờ rơi, 220 cuốn sổ tay hỏi đáp Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, một số sổ tay tuyên truyền viên cơ sở, xây dựng và lắp đặt 22 pano, áp phích tuyên truyền có nội dung tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các xã, thị trấn (Ban Dân tộc lắp đặt 08 pano, Ban Chỉ đạo huyện 12 pano, Phòng Văn hóa và thể thao huyện 02 pano).

3. Nâng cao vai trò lãnh đạo, kiểm tra, giám sát của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương bảo đảm cho việc thực hiện Đề án

Nâng cao vai trò lãnh đạo, kiểm tra, giám sát của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; kịp thời nắm bắt tình hình, thực trạng tảo hôn cũng như những thuận lợi, khó khăn để có hướng xử lý.

Kiên quyết xử lý cán bộ, đảng viên nếu có vi phạm để làm gương cho Nhân dân. Xây dựng mô hình khu dân cư không có tảo hôn; đồng thời, các hộ gia đình có con trong độ tuổi có nguy cơ xảy ra tảo hôn ký cam kết với chính quyền.

4. Kinh phí bảo đảm đủ, kịp thời để các cấp chủ động

UBND tỉnh bổ trí kinh phí hoạt động đủ, kịp thời để các cấp chủ động triển khai thực hiện theo Kế hoạch đã được phê duyệt.

5. Sơ kết hằng năm, 3 năm và cả giai đoạn

Sơ kết hằng năm, 3 năm và cả giai đoạn là cơ sở cho việc tổ chức tiếp theo là cần thiết và khen thưởng kịp thời để động viên cỗ vũ phong trào.

                                                                                                                      Hoài Châu

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2351

Tổng số lượt xem: 1958158