Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

25/11/2020

Quang cảnh Hội nghị

Chiều nay 25/11/2020, ông Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Trần Văn Mẫn, Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh đã chủ trì Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh. Dự Hội nghị có các Phó Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh; ông Đỗ Văn Cường, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo UBND các huyện miền núi và 80 đại biểu là người có uy tín trong đồng bào DTTS đại diện cho 306 người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh.

 

 

 

 

Ông Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Ông Trần Văn Mẫn, Trưởng ban Dân tộc tỉnh chủ trì Hội nghị

Trong 03 năm qua, Ban Dân tộc tỉnh và UBND các huyện đã tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh, cụ thể đã cấp trên 240 nghìn tờ báo Quảng Ngãi, trên 95 nghìn tờ báo Dân tộc và Phát triển; cấp 445 rađio cho người có uy tín trong đồng bào DTTS. Tổ chức 29 lớp phổ biến, tuyên truyền để cung cấp thông tin mới về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trật tự và kết quả thực hiện các Chương trình, dự án, đề án chính sách dân tộc đang thực hiện ở địa phương; 27 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, quốc phòng, an ninh, chính sách dân tộc và kỹ năng hòa giải, tuyên truyền, vận động quần chúng. Ban Dân tộc tỉnh tổ chức 03 đoàn đại biểu người có uy tín đi tham quan, học tập kinh nghiệm và đến thăm, làm việc với Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy ban Dân tộc, Bộ Công an; Vụ Địa phương II của Ủy ban Dân tộc và Ban Dân tộc các tỉnh bạn. Các huyện tổ chức 17 đoàn đại biểu người có uy tín đi tham quan, học tập kinh nghiệm trong tỉnh và đến thăm, làm việc với Ban Dân tộc. Tổ chức thăm hỏi 51 lượt người có uy tín ốm đau; 14 trường hợp người có uy tín, thân nhân người có uy tín qua đời và gia đình người có uy tín gặp khó khăn. Thăm và tặng quà cho 740 lượt người có uy tín trong đồng bào DTTS nhân dịp Tết Nguyên đán và Tết của đồng bào DTTS. UBND các huyện đã tổ chức 09 hội nghị gặp gỡ, biểu dương, khen thưởng cho 124 lượt người có uy tín tiêu biểu trong việc phát huy vai trò của người có uy tín tại địa phương.

 

Ông Phạm Ngọc Dương, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thôn Nước Y, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ báo cáo tham luận tại Hội nghị

Với chức năng, nhiệm vụ của mình; người có uy tín đã phát huy tốt vai trò   tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phát triển sản xuất kinh tế hộ gia đình, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; vận động bà con đồng bào các dân tộc xóa bỏ tập tục mê tín dị đoan, hủ tục lạc hậu. Họ đã cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động Nhân dân tích cực tham gia thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc”; vận động đồng bào DTTS tham gia phòng, chống các tệ nạn xã hội. Người có uy tín đã tích cực cung cấp nhiều thông tin quan trọng, giúp cơ quan chức năng kịp thời phát hiện và ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm gây rối trật tự xã hội.

Ông Võ Thìn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây phát biểu tại Hội Nghị

Ông Lữ Đình Tích, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ phát biểu tại Hội Nghị

Nhiều người có uy tín được người dân ví như "quan tòa" của thôn, mọi mâu thuẫn lớn, nhỏ ở thôn, tổ dân phố đều tham gia hòa giải tích cực và thành công; nhiều người có uy tín luôn tâm niệm: "Mình nói, mình làm, mình lắng nghe dân làng, nhưng việc đầu tiên của người có uy tín là phải uy tín với bản thân mình trước; phải thấu hiểu được nỗi niềm của người dân thì mọi việc mới được giải quyết ổn thỏa”.

Ông Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao vai trò, vị trí của người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh; bằng uy tín của mình, người có uy tín đã không quản ngại khó khăn, gian khổ để tuyên tryền, vận động đồng bào các DTTS thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; người có uy tín trong đồng bào DTTS là nhân tố quan trọng làm cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền, MTTQ với Nhân dân trong việc xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, đóng góp cho sự phát triển bền vững tại địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS; đề nghị người có uy tín trong đồng bào DTTS tiếp tục phát huy vai trò, nhiệm vụ tuyên truyền, vận động Nhân dân các dân tộc đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát triển sản xuất để giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế -xã hội ở địa phương mình…

Ông Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể

Ông Trần Văn Mẫn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân người có uy tín có thành tích tiêu biểu, xuất sắc.

Ông Đỗ Văn Cường, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân người có uy tín có thành tích tiêu biểu, xuất sắc.

Để động viên những người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ cũng như các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 06 tập thể và 40 cá nhân nhân dịp Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS./.

                                                                                                                                                   Quang Bình

 

 

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 862

Tổng số lượt xem: 1961106