Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Triển khai nhiệm vụ công tác dân tộc năm 2015

15/01/2015

Sáng 14-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực truyến toàn quốc về công tác dân tộc năm 2014 và triển khai nhiệm vụ 2015. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Loan và lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan của tỉnh tham dự tại điểm cầu Quảng Ngãi.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của các bộ ngành và địa phương trong việc thực hiện các chính sách dân tộc trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào mục tiêu quốc gia xóa đói giảm nghèo và thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2014 của Đảng và Nhà nước, góp phần làm cho đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ổn định và ngày càng được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc và miền núi giảm từ 2-4%, riêng các huyện nghèo giảm trên 4%; một số tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh như Hà Giang 5,35%, Sơn La 4,1%, Yên Bái 4,4%, Thanh Hóa 3,07, Quảng Ngãi 3,87%,…

Tuy nhiên, vùng dân tộc và miền núi còn gặp nhiều khó khăn, tình hình sản xuất chậm phát triển. Tình trạng thiếu đất sản xuất, chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy, khai thác lâm sản trái phép vẫn còn diễn ra ở nhiều địa phương. Hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu vùng sâu, vùng xa còn thiếu và thấp kém, nhất là về giao thông và thủy lợi; tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao so với cả nước, nguy cơ tái nghèo lớn, công tác giảm nghèo thiếu tính bền vững.

Để phát huy những kết quả đạt được và hoàn thành những mục tiêu đã đề ra, năm 2015, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, đặc biệt là các địa phương cần quan tâm hơn nữa việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân tộc; tiếp tục kiện toàn bộ máy cán bộ làm công tác dân tộc cấp tỉnh, cấp huyện đảm bảo đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ được giao; huy động nguồn lực địa phương, tổ chức lồng ghép các nguồn vốn đẩy nhanh tiến độ, có hiệu quả các chính sách dân tộc, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện các chính sách dân tộc. thường xuyên nắm chắc địa bàn kịp thời xử lý những vấn đề bức xúc, đảm bảo ổn định. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thu hút ngồn lực của các tổ chức, cá nhân nước ngoài hỗ trợ, đầu tư về công tác dân tộc; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

Đồng thời, phát huy tinh thần tự lực tự cường trong đồng bào dân tộc thiểu số cùng với Đảng, Nhà nước để vươn lên thoát nghèo. Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ dần cá tập tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số,..

Tại Quảng Ngãi, năm 2014, Công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện kịp thời, đồng bộ, các địa phương thực hiện tốt chính sách cấp không thu tiền một số mặt hàng thiết yếu cho đồng bào DTTS nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ-2014, với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng; hỗ trợ dầu hỏa thắp sáng cho 5.829 hộ; hỗ trợ trên 1.866 triệu cây giống các loại cho 2.314 hộ; hỗ trợ 4.500 con giống các loại; xây dựng 03 mô hình trồng trọt và chăn nuôi cho các hộ dân; hỗ trợ cho 60 lao động xuất khẩu sang thị trường các nước,…Bên cạnh đó, các địa phương đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng 71 công trình cơ sở hạ tầng từ nguồn vốn chương trình 135, 30a và vốn viện trợ của chính phủ AiLen.

Từ những chương trình đầu tư đó, cộng với sự nỗ lực vượt khó vươn lên trong phát triển kinh tế của đồng bào dân tộc thiểu số toàn tỉnh đã góp phần đáng kể trong công tác xóa đói giảm nghèo, tỷ lệ giảm nghèo vùng dân tộc và miền núi của tỉnh giảm 3,875%, có 91,8% hộ được sử dụng điện, 81,5% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, 89,5% xã có đường ô tô đến trung tâm xã đi lại quanh năm,…​

                                                                                                             Nguồn: www.quangngai.gov.vn

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2152

Tổng số lượt xem: 2031423