Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Xã Sơn Mùa ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa dân gian dân tộc Ca Dong

13/08/2022 15:27    477

Ngày 11/8/2022, UBND xã Sơn Mùa đã tổ chức buổi ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa dân gian dân tộc Ca Dong. Tham dự buổi lễ có đồng chí Bạch Ngọc Thêm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện Ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, Lãnh đạo các phòng, ban của huyện, Lãnh đạo Đảng Ủy, UBND xã Sơn Mùa cùng thành viên Câu lạc bộ và nghệ nhân trong và ngoài huyện đã về dự.

 

Các thành viên Câu lạc bộ chụp ảnh lưu niệm

Sơn Mùa là một xã có nhiều đồng bào dân tộc Ca Dong sinh sống. Toàn xã có 847 hộ với hơn 3.400 người, trong đó đồng bào dân tộc Ca Dong chiếm 84% dân số. Từ nhiều năm qua, nhờ nhận thức được nét đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc mình nên đồng bào Ca Dong ở xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây đã động viên con cháu giữ gìn bản sắc văn hóa cổ truyền của người Ca Dong. Hiện nay, Sơn Mùa là địa phương đang lưu giữ một kho tàng lớn về di sản văn hóa với nhiều loại hình văn hóa vật thể, phi vật thể như: Chiêng can, chiêng lên, đàn Broc tru, Broc râu, ta lía, mang vút, A man…Các điệu múa Cồng chiêng, các làn điệu dân ca như ca choi, ra nghế…Ngoài ra xã Sơn Mùa còn hội tụ rất nhiều nghệ nhân mà đặc biệt là nghệ nhân Đinh Thanh Sơn, nghệ nhân Đinh Văn Khoăng, Nghệ nhân Đinh Ka La, nghệ nhân Đinh Thị Dứa, nghệ nhân Đinh Văn Đại là những người rất tâm huyết, lưu giữ, truyền dạy văn hóa dân gian dân tộc Ca Dong cho thế hệ trẻ tạo nên sự đa dạng, phong phú trong đời sống văn hóa trên vùng đất cách mạng Sơn Mùa.

Trong giai đoạn hiện nay, do những tác động mặt trái của cơ chế thị trường, nhiều di sản văn hóa của đồng bào dân tộc Ca Dong xã Sơn Mùa đang có nguy cơ bị mai một, thất truyền, hoặc biến dạng, pha tạp; các nghệ nhân hiểu biết về các loại hình văn hóa ngày càng ít, trong khi đó thế hệ trẻ thờ ơ, thiếu sự quan tâm đến các hoạt động văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình. Chính vì vậy, việc bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân gian của dân tộc Ca Dong trên địa bàn huyện Sơn Tây nói chung và xã Sơn Mùa nói riêng là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa đối với người đồng bào Ca Dong nơi đây.

Để có cơ sở tổ chức thực hiện việc bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân gian của dân tộc Ca Dong trên địa bàn huyện Sơn Tây, ngày 17/5/2022 Chủ tịch UBND huyện đã ban  hành quyết định số 978/QĐ-UBND về việc thành lập Câu lạc bộ Văn hóa dân gian dân tộc Ca Dong, xã Sơn Mùa và công nhận Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn hóa dân gian dân tộc Ca Dong, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây. Theo đó, trách nhiệm của các thành viên Câu lạc bộ phải sưu tầm, bảo tồn, phát huy và truyền dạy văn hóa dân gian của dân tộc mình cho thế hệ trẻ của xã Sơn Mùa và các xã trong huyện, đồng thời xem xét kết hợp với phát triển du lịch đối với loại hình văn hóa dân gian của dân tộc mình.

Tỉnh Quảng Ngãi có 05 huyện miền núi, là nơi tập trung sinh sống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Mỗi dân tộc đều có vốn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, đa dạng. Thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, nhất là Dự án Bảo tồn văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2030, các cấp, các ngành, địa phương cùng người dân vùng cao đang nỗ lực bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc mình, để không bị mai một./.

                                                                                                                  Văn Yên

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1631

Tổng số lượt xem: 4879750