Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Đảng ủy- Ban Chỉ huy quân sự huyện Ba Tơ: Tổng kết phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng" Đơn vị dân vận tốt" giai đoạn 2016 – 2020

11/07/2020    256

Chiều ngày 08/7/2020, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Ba Tơ Tổng kết phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng "Đơn vị dân vận tốt" giai đoạn 2016 - 2020. Dự và chỉ đạo hội nghị tổng kết có đồng chí Sa La Ven Côn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy- Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy. Đồng chí thượng tá Nguyễn Văn Nghĩa, Chính trị viên Ban CHQS huyện chủ trì hội nghị; tham dự hội nghị có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban CHQS huyện, cán bộ cơ quan và chỉ huy trưởng, chính trị viên 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

Trong 5 năm qua, thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng "Đơn vị dân vận tốt", Đảng ủy - Ban CHQS huỵên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc nghị quyết Trung ương, Bộ Quốc phòng, các kế hoạch, hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Quân khu, Bộ CHQS tỉnh về phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng "Đơn vị Dân vận tốt" đến cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện, nhằm nâng cao nhận thức và ý nghĩa tầm quan trọng. Trên cơ sở các văn bản của Đảng ủy- Bộ CHQS tỉnh, Huyện ủy; Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã ra nghị quyết, xây dựng kế hoạch, hướng dẫn và triển khai tổ chức thực hiện công tác dân vận trong lực lượng vũ trang huyện sát với đặc điểm tình hình nhiệm vụ của đơn vị và thực tiễn của địa phương.

Ảnh Đồng chí Sa La Ven Col, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với Trung tâm dịch vụ kỹ thuật- Nông nghiệp huyện, các cơ quan chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, các hộ nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, người có công với cách mạng về kinh tế, nhân lực, vật lực; tuyên truyền, hướng dẫn cách làm ăn, chăn nuôi phát triển kinh tế; ăn, ở văn hóa hợp vệ sinh, phòng chống các dịch bệnh. Tuyên truyền vận động Nhân dân không nghe theo lời kẻ xấu, lợi dụng những sơ hở tồn tại ở một số địa phương, như việc tranh chấp đất đai, nghi kỵ cầm đồ... để mua chuộc, lôi kéo nói xấu cán bộ, Đảng, Nhà nước, chống lại chính quyền địa phương, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thông qua tuyên truyền vận động đã mang lại kết quả thiết thực góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Lực lượng vũ trang đã có sự phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, hội đoàn thể các cấp tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân nắm vững và thực hiện đúng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; giáo dục ý thức quốc phòng toàn dân nâng cao cảnh giác phòng chống âm mưu “diễn biến hòa binh”, bạo loạn lật đổ, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo nhằm gây chia rẽ đoàn kết gắn bó mật thiết trong Đảng, chính quyền, đoàn thể Nhân dân và lực lượng vũ trang của các thế lực thù địch.

Đảng ủy - Ban CHQS huyện luôn thực hiện tốt vai trò làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong xây dựng và cũng cố hệ thống chính trị ở cơ sở như: Xây dựng xã vững mạnh toàn diện, vững mạnh về quốc phòng, 5 năm qua thông qua phân loại đánh giá có 100% xã, thị trấn đạt vững mạnh về quốc phòng- an ninh; trong đó có từ 60- 65% vững mạnh toàn diện. Phối hợp với Đảng ủy các xã, thị trấn kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ quân sự, cũng cố xây dựng 07 tiểu đội dân quân thường trực … góp phần bảo vệ an toàn địa bàn.

Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị và Nhân dân địa phương thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Kết hợp với các tổ chức đoàn thể, tuyên truyền vận động Nhân dân xây dựng đời sống văn hóa, gia đình hạnh phúc, kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ quyền bà mẹ và trẻ em gắn với chương trình “Xây dựng nông thôn mới”, hướng trọng tâm vào tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong những năm qua, thực hiện phong trào thi đua “Lực lượng vũ trang huyện chung sức xây dựng nông thôn mới”, lực lượng vũ trang huyện đã tham gia đóng góp nhiều ngày công và kinh phí cùng với cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Phục vụ Bộ Tư lệnh Quân khu tặng 130 suất quà cho đồng bào nghèo xã Ba Vinh, Ba Giang và Ba Chùa với trị giá 75 triệu đồng nhân dịp tết nguyên đán 2017, 2018. Phối hợp với Sư đoàn 307 thực hiện Chương trình "Quân đội chung tay vì người nghèo" giúp Nhân dân xã Ba Thành: sửa chữa nhà ở 02 hộ trị giá 30 triệu đồng; tặng bò giống cho 02 hộ, trị giá 30 triệu; tặng 60 suất quà, giá trị mỗi xuất 500.000 đồng/hộ; 10 xe đạp cho học sinh; khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người. Phối hợp Bộ CHQS tỉnh và đoàn khám bệnh của Bệnh viện 175 tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí và tặng quà 800 suất cho Nhân dân xã Ba Thành và khám, tư vấn sức khỏe cho 30 cán bộ lão thành cách mạng, thân nhân cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện. Cùng với Bộ CHQS tỉnh tặng 53 xuất quà cho đồng bào nghèo có hoàn cảnh khó khăn cho các đối tượng là gia đình chính sách, có công với cách mạng trị giá 36,5 triệu đồng. Vận động cán bộ, chiến sỹ đơn vị quyên góp ủng hộ 258 bộ quần áo ấm mới cho học sinh và đồng bào nghèo. 

Lực lượng vũ trang đắp đập ngăn nước, đắp kè chống sạt lở với 570m3 đá, đất; khắc phục sạc lở sa bồi thủy phá 80m2 đất; nạo vét kênh mương nội đồng, phát dọn làm đường giao thông nông thôn 2.450 m; thu hoạch 05 sào lúa cho Nhân dân, với tổng cộng 1.017 ngày công tham gia; tham gia làm 175m đường Bê tông nông thôn tại thôn Làng Tương, xã Ba Điền với 116 người tham gia; dọn vệ sinh sửa sang lại Nghĩa trang liệt sỹ, Nhà Tưởng niệm Cụ Trần Quý Hai, tham gia xử lý bãi rác thải tại thôn Giá Vực, xã Ba Vì và trong huấn luyện đã vận động cán bộ, chiến sĩ dân quân quyên góp 08 đợt ủng hộ 15 triệu đồng cho 30 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở các xã.

Đón tiếp và tạo điều kiện cho các nhà hảo tâm trong và ngoài quân đội tặng 640 suất quà (áo ấm mới đồng bộ) với trị giá 130 triệu đồng cho học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Ba Trang và trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Ba Vinh; ngoài ra còn tặng 50 áo ấm mới người lớn cho hộ gia đình nghèo với trị giá 15 triệu đồng.

Ban CHQS huyện Ba Tơ phối hợp với chính quyền địa phương xã Ba Vinh và xã Ba Thành thi công xây dựng và bàn giao 03 nhà tình nghĩa cho 03 hộ gia đình thuộc diện đối tượng chính sách khó khăn về nhà ở, với kinh phí hỗ trợ 80 triệu đồng/nhà từ nguồn của Bộ Tư lệnh Quân khu 5.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, qua 5 năm thực hiện, cùng với phong trào dân vận trên địa bàn huyện và các xã, thị trấn, phong trào “dân vận khéo” và “xây dựng đơn vị dân vận tốt” với những hoạt động thiết thực trên đã được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương tin tưởng và để lại hình ảnh đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng Nhân dân địa phương ngày càng gắn bó mật thiết./.                                    Nguyễn Vi Toàn (Cơ quan QS huyện Ba Tơ), Đức Chánh

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 3963

Tổng số lượt xem: 2619637