Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

​Huyện Minh Long: Tổ chức Lễ ra quân điều tra thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019

01/10/2019

Sáng nay 01/10/2019, Ủy ban nhân dân dân xã Long Mai, huyện Minh Long Tổ chức Lễ ra quân điều tra thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019. Dự Lễ ra quân có ông Nguyễn Hùng, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh; ông Bùi Đức Chánh, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh; Giám sát viên của tỉnh; đại diện UBND huyện Minh Long; ông Trần Như Trí, Trưởng Phòng Dân tộc huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; Tổ trưởng và Điều tra viên được trưng dụng theo quy định.

2A2_Lãnh đạosdsd Cục Thống kê dự.jpg
Lãnh đạo Cục Thống kê và Ban Dân tộc tỉnh dự Lễ ra quân

Ông Đặng Ngọc Bổ, Chi cục trưởng Thống kê huyện đã phát biểu tại Lễ ra quân: Mục đích điều tra lần này là thu thập thông tin về dân số, điều kiện nhà ở của hộ dân tộc thiểu số và các điều kiện kinh tế - xã hội nhằm phản ánh tình trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số để biên soạn các chỉ tiêu Thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu Thống kê quốc gia và các chỉ tiêu Hệ thống chỉ tiêu Thống kê về công tác Dân tộc phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021- 2025; làm cơ sở hình thành hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về dân tộc thiểu số tại Việt Nam. 

3A3_Chi Cục Trưởsdsdng phát biểu.jpg  Ông Đặng Ngọc Bổ, Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Minh Long phát biểu

Các điều tra viên sẽ đến từng hộ gia đình tuyên truyền để cho người dân hiểu rõ và thấy được trách nhiệm của mình, giúp cho cán bộ điều tra thu thập thông tin được đầy đủ và chính xác. Cuộc điều tra về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân số thiểu số, được thực hiện từ 0 giờ ngày 01/10/2019; với các nội dung:

Thông tin chung về dân số; gồm: Thông tin về cá nhân; mối quan hệ với chủ hộ; Dân tộc và tôn giáo; tình hình đi học hiện nay; tình trạng biết đọc, biết viết tiếng dân tộc; trình độ học vấn và trình độ nghề; tình trạng hôn nhân; tuổi kết hôn lần đầu; tình trạng sử dụng thẻ bảo hiểm y tế; tình trạng di cư và tình trạng lao động  và việc làm.

Thông tin về lịch sử sinh của phụ nữ từ 10 tuổi đến 49 tuổi (từ 10/2009 đến 9/1969) gồm 4 nội dung: Số con lần đầu của phụ nữ; số con đã sinh, số con hiện còn sống hay đã chết; số con trai, số con gái của lần sinh gần nhất và tình hình sử dụng biện pháp tránh thai.

Thông tin về người chết của hộ trong 12 tháng qua nhân khẩu thường trú thực tế (từ 0 giờ ngày 01/10/2018 đến 0 giờ ngày 01/10/2019 theo dương lịch, gồm 3 nội dung: Số người chết; thông tin cá nhân của người chết và nguyên nhân chết…

Thông tin về nhà ở và điều kiện sinh hoạt của hộ, gồm 6 nội dung: Tình trạng nhà ở hiện tại của hộ; diện tích xây dựng ngôi nhà; nhiên liệu chính thắp sáng và nấu ăn; nguồn nước chính sử dụng ăn, uống; loại hố xí hộ đang sử dụng và một số điều kiện sinh hoạt của hộ như; ti vi. xe máy, màn mùng…., điều tra viên kết hợp với quan sát thực tế nhà của hộ.

Thông tin về số lượng từng loại gia súc chủ yếu và Tổng diện tích các loại đất canh tác của hộ và Nhu cầu vay vốn ưu đãi và thông tin về tình hình văn hóa, xã hội và tiếp cận dịch vụ công cộng của hộ.

4A4_Đoàndfdfdf kiểm tra tại hộ.jpg  5A5_Họp rút fgfggfrkinh nghiệm.jpg  Cán bộ Tỉnh và Huyện tham gia cuộc phỏng vấn của điều tra viên tại hộ ngay ngày đầu ra quân.

Kết quả cuộc điều tra sẽ cung cấp những số liệu giúp cho các cấp ủy đảng, Chính quyến các cấp của huyện Minh Long xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng vùng dân tộc thiểu số và miền núi sát đúng với thực trạng của từng xã và của huyện Minh Long.

                                        Hoài Châu


 
Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 477

Tổng số lượt xem: 1813096