Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

​Nhân khẩu thực tế thường trú của cuộc điều tra thực trạng KTXH của 53 dân tộc thiểu số năm 2019

04/10/2019

Từ ngày 10/9 đến ngày 13/9/2019, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn điều tra thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019. Ông Võ Thành Nhân, Phó Cục Trưởng Cục Thống kê tỉnh chủ trì và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tập huấn. Tham dự Hội nghị tập huấn có ông Hoàng Văn Trụ, Phó Cục Trưởng Cục Thống kê tỉnh; ông Bùi Đức Chánh, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh; Công chức Cục Thống kê tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh.

2A2_Ô Nfgfgfghân phát biểu.jpg  Ông Võ Thành Nhân, Phó Cục Trưởng CTK phát biểu khai mạc Hội nghị

Đại biểu dự tập huấn đã nghiêm túc quán triệt chủ trương của Chính phủ về tổ chức điều tra thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số và Phương án điều tra thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019. Phương án điều tra quy định nhân khẩu thực tế thường trú tại hộ (NKTTTT) là những người thực tế thường xuyên, ăn ở tại hộ tính đến thời điểm điều tra (0 giờ ngày 01/10/2019) đã được từ 06 tháng trở lên và những người mới chuyển đến dưới 6 tháng nhưng xác định sẽ ăn, ở ổn định tại hộ, trẻ em mới sinh trước thời điểm điều tra và những người tạm vắng, không phân biệt họ có hay không có hộ khẩu thường trú (bao gồm cả những người làm trong ngành công an, quân đội thường xuyên ăn, ở tại hộ); những người tuy đã có giấy tờ di chuyển (giấy gọi nhập ngũ, giấy chiêu sinh, quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển công tác…) nhưng đến thời điểm điều tra họ vẫn chưa rời khỏi hộ để đến nơi ở mới. Một số cần lưu ý về nhân khẩu thực tế thường trú tại hộ:

Các trường hợp được tính là NKTTTT

Những người mới đến hộ chưa được 06 tháng nhưng xác định sẽ ăn, ở ổn định lâu dài tại hộ được tính là nhân khẩu thực tế thường trú tại hộ, bao gồm: những người đã rời hẳn nơi ở cũ đến ở ổn định tại hộ như về ở nhà chồng hoặc nhà vợ, đến ở làm con nuôi, các đối tượng nghỉ chế độ đã trở về ở hẳn với gia đình; công an, quân nhân đào ngũ, đào nhiệm (đã có giấy báo của đơn vị) hiện đang cư trú tại hộ; những người đang ăn ở tạm thời trong hộ nhưng họ không có bất kỳ một nơi thường trú nào khác.

Các trường hợp không được tính là NKTTTT

Tuy nhiên, một số trường hợp đã sống tại hộ từ 06 tháng trở lên tính đến thời điểm điều tra (0 giờ ngày 01/10/2019) nhưng không được tính là nhân khẩu thực tế thường trú tại hộ, bao gồm: Học sinh phổ thông ở trọ (ở nhờ); những người đến thăm, đến chơi, đến nghỉ hè, nghỉ Lễ, đến chữa bệnh, đến vì mục đích công tác; đào tạo ngắn hạn dưới 01 năm và những người nước ngoài chưa nhập quốc tịch Việt Nam, Việt kiều về thăm quê.

Điều tra viên nắm chắc nội dung xác định nhân khẩu thực tế thường trú tại hộ có ý nghĩa trong việc xác định tính chính xác của Phiếu điều tra hộ.

3A3_Ô Nguyễn Hùdfdfdfng Cục trưởng CTK kiểm tra công tác điều tra tại huyện Minh Long.jpg  Ông Nguyễn Hùng, Cục trưởng CTK kiểm tra tại huyện Minh Long

5A5_Điều trdfdfgda viên đang điều tra tại xã Sơn Màu, Sơn Tây.jpg  Điều tra viên xã Sơn Màu, Sơn Tây đang phỏng vấn 

Trước đó, ngày 01/10/2019, Lãnh đạo Cục Thống kê và Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh đã dự Lễ ra quân điều tra tại huyện Minh Long và đã tiến hành kiểm tra, giám sát các Điều tra viên phỏng vấn tại hộ; đồng thời tiến hành rút kinh nghiệm. Ngay từ ngày đầu 01/10/2019 tất cả các huyện có địa bàn điều ra đều đã ra quân để đảm bảo tiến độ, chất lượng đã đề ra./.

                                                         Hoài Châu


 
Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 592

Tổng số lượt xem: 1807858