Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020) Cựu Chiến binh về thăm chiến trường xưa, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi

18/07/2020 18:08    403

Đoàn tướng lĩnh Quân đội nghỉ hưu thăm Di tích Khởi nghĩa Ba Tơ

Quê hương, làng, xã là những gì thiêng liêng nhất đối với mỗi người dân Việt Nam. Dù có đi xa muôn phương, nhưng con người vẫn luôn nhớ về nơi chôn nhau cắt rốn. Những người cựu chiến binh, ngoài quê hương là chốn thiêng liêng ra, họ còn có một nơi thiêng liêng không kém - đó là chiến trường xưa, nơi mà họ đã có một thời trai trẻ hy sinh xương máu cho nền độc lập tự do của Tổ quốc. Chính vì thế, khi đã giã từ áo lính, những người cựu chiến binh vẫn luôn nhớ về chiến trường xưa.

 

Trong dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh- liệt sĩ 27/7 năm nay, có rất nhiều đoàn cựu chiến binh từ khắp các nơi trong cả nước đã về huyện Ba Tơ, quê hương có cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ lừng danh và hào hùng năm nào, để thăm lại chiến trường xưa, cả những mong muốn cháy bỏng là tìm lại những đồng đội đã hy sinh trên các chiến trường. Những người cựu chiến binh nay tuổi đã cao, chân chậm, mắt mờ, hôm nay quay trở lại chiến trường xưa Ba Tơ, ai nấy đều bùi ngùi xúc động, thương nhớ một thời gian khổ đã qua, nhớ tình đồng đội trong các đơn vị chiến đấu năm nào, nay người còn, người mất, người không tìm thấy hài cốt.

Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, như các địa phương khác trong toàn miền Nam, tỉnh Quảng Ngãi nói chung và quê hương Ba Tơ là một chiến trường ác liệt, là địa bàn chiến lược quan trọng, người dân Ba Tơ một lòng theo Đảng, theo cách mạng. Vì vậy quân thù đã tập trung lực lượng, xây dựng căn cứ quân sự, đưa vào đây những đơn vị tinh nhuệ nhất để đàn áp phong trào cách mạng của Quảng Ngãi nói chung và huyện Ba Tơ nói riêng. Quân và dân Ba Tơ đã kiên cường, anh dũng chống trả địch, kiên quyết giữ vững địa bàn với truyền thống của Đội Du kích Ba Tơ năm xưa, quân và dân Ba Tơ một lòng theo Đảng, theo cách mạng. Trong quá trình chiến đấu oanh liệt đó, quân và dân Ba Tơ đã được sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực và sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị chủ lực của cấp trên. Trong những đơn vị đó, phải kể đến Lữ đoàn 52 (Sư đoàn 320- Quân đoàn 3), Tiểu đoàn 20 của tỉnh, Sư đoàn 2 (Quân khu 5), Trung đoàn đặc công 459 (Quân khu 5) và các đơn vị khác.

 

Di tích Chiến thắng Đá Bàn, thị trấn Ba Tơ, góc chiến trường xưa (st)

Đoàn Cựu Chiến binh Lữ đoàn 52, do đồng chí Trung tướng Khuất Duy Tiến dẫn đầu, đã đến thăm di tích Chiến thắng Giá Vực, Chiến thắng Đá Bàn, Ba Tơ (năm 1972) và các địa danh khác. Tại những nơi này, Đồng chí Trung tướng cùng đoàn đã bùi ngùi xúc động nhớ về kỷ niệm một thời oanh liệt. Đoàn đã dâng hương tưởng nhớ những người đồng đội đã vĩnh viễn nằm lại cho mảnh đất Ba Tơ yêu thương mãi mãi nở hoa.

Năm 2017, trên đường về dự lễ Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Hoài Ân- An Lão, Đoàn cựu chiến binh của Sư đoàn 3 (Sao Vàng) cũng đã ghé lại thăm Quảng Ngãi. Tại đây, từ năm 1966 đến 1970, Sư đoàn đã trực tiếp chiến đấu trên địa bàn các huyện Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ và huyện Ba Tơ. Trước khi di chuyển vào chiến trường Bình Định, vì nặng tình với Quảng Ngãi, Sư đoàn đã để lại Tiểu đoàn 7, biên chế cho Quảng Ngãi, chiến đấu cho đến ngày toàn thắng. Về thăm Quảng Ngãi lần này, Đoàn Cựu Chiến binh Sư đoàn 3 vui mừng nhận thấy sự đổi thay, vươn lên mạnh mẽ của vùng đất một thời đầy bom đạn.

Những chuyến hành quân về thăm chiến trường xưa là một hành động đẹp, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nó vừa giúp cho những người Cựu Chiến binh có dịp thăm lại những nơi họ đã một thời thanh xuân tươi đẹp của mình tham gia chiến đấu; nơi có những đồng đội của họ nằm lại trên chiến trường; hoặc đã được quy tập vào nghĩa trang; hoặc còn nằm ở một nơi nào đó mà hôm nay chúng ta rất mong tìm thấy mộ, hài cốt; vừa giúp cho địa phương ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng kiên trung bất khuất, bổ sung đầy đủ hơn, rõ nét hơn lịch sử đấu tranh vẻ vang của địa phương, đồng thời thêm thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa địa phương với các đơn vị quân đội. Tình cảm đó đã thể hiện rõ nét trong những giọt nước mắt vui mừng của người lính năm xưa./.

                                            Nguyễn Vi Toàn (Cơ quan sự huyện Ba Tơ), Đức Chánh

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1735

Tổng số lượt xem: 4879698