Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Đoàn người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi giao lưu, học tập kinh nghiệm với Ban Dân tộc tỉnh Sơn La

17/07/2020

Đoàn thăm quan mô hình vườn cây ăn quả trên đất dốc

Chiều ngày 16/7/2020, Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Quảng Ngãi do ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng Đoàn đã có buổi giao lưu, học tập kinh nghiệm với Ban Dân tộc tỉnh Sơn La. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Lường Văn Toán, Phó Trưởng ban và công chức các phòng thuộc Ban Dân tộc tỉnh Sơn La.

 

Ông Lường Văn Toán, Phó Trưởng Ban thay mặt Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Sơn La hoan nghênh Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi đến thăm quan, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Sơn La. Ông Lường Văn Toán đã thông tin với Đoàn về tình hình chung của tỉnh: Sơn La là tỉnh miền núi cao nằm ở phía Tây Bắc Việt Nam, có 11 huyện và 01 Thành phố, có diện tích 14.125  km². Phía bắc giáp các tỉnh Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu; phía Đông giáp các tỉnh Phú Thọ, Hoà Bình; phía Tây giáp với tỉnh Điện Biên; phía Nam giáp với tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Huaphanh (Lào); phía tây nam giáp tỉnh Luangprabang (Lào). Sơn La có đường biên giới quốc gia dài 250 km, chiều dài giáp ranh với các tỉnh khác là 628 km.

Ông Lường Văn Toán, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sơn La phát biểu

Tỉnh Sơn La có trên 1,25 triệu người với 12 dân tộc, trong đó dân tộc Thái chiếm 54%, dân tộc Kinh 18%, dân tộc Mông 12%, dân tộc Mường 8,4%, dân tộc Dao 2,5%, còn lại là các dân tộc: Khơ Mú, Xinh Mun; Kháng, La Ha, Lào, Tày và dân tộc Hoa.

Ban Dân tộc tỉnh Sơn La gồm có 03 phòng ban: Văn phòng, Phòng Chính sách Dân tộc và Thanh tra Ban. Việc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh chủ yếu là thực hiện các chính sách do Trung trương ban hành, không có chính sách riêng của tỉnh. Toàn tỉnh Sơn La có 2.495 người có uy tín trong đồng bào DTTS thực hiện theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi thay mặt Đoàn đã thông tin về tình hình thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh. Quảng Ngãi có 306 người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Số người có uy tín này được hưởng đầy đủ các chính sách theo quy định của Chính phủ và còn được tỉnh cấp ra đi ô ngoài chế độ quy định của Chính phủ.

Ông Nguyễn Thế Nhân Phó Trưởng ban tặng quà lưu niệm 

Ngoài ra, tỉnh còn có người có uy tín ngoài chính sách theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg do Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định công nhận và giao cho Ban Dân vận Tỉnh ủy, UBMTTQVN tỉnh, Công an tỉnh quản lý. Người có uy tín do Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định cũng được hưởng đầy đủ các chính sách như người có uy tín theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg.

Ông Nguyễn Thế Nhân cũng đã thông tin thêm: Ngoài việc thực hiện các chính sách của Trung ương, tỉnh Quảng Ngãi còn có một số chính sách riêng của tỉnh như Chính sách cấp không thu tiền một số mặt hàng thiết yếu cho đồng bào DTTS trong dịp Tết Nguyên đán; chính sách biểu dương, khen thưởng cho hộ thoát nghèo, cận nghèo; chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên…

 

Đoàn thăm quan tại Nhà tù Sơn La

Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu đã thăm quan di tích lịch sử Nhà tù Sơn La. Tại đây, Đoàn đã nghe hướng dẫn viên giới thiệu về di tích lịch sử Nhà tù Sơn La nằm trên đỉnh đồi Khau Cả, thuộc tổ 9, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Nhà tù Sơn La có từ 1930 – 1945 và thực dân Pháp đã giam giữ 14 đoàn tù chính trị, với tổng số 1.013 lượt tù nhân và tại đây đã trở thành nơi đào tạo, bồi dưỡng những chiến sỹ cộng sản xuất sắc, đóng góp chung vào thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, tiêu biểu như các đồng chí: Tô Hiệu, Lê Duẫn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Lê Đức Thọ, Nguyễn Văn Trân, Lê Thanh Nghị, Trần Quốc Hoàn và nhiều đông chí khác.

Đoàn thăm quan tại Thủy điện Sơn La

Sáng ngày 17/7/2020, Đoàn đi thăm quan Thủy điện Sơn La và các  mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Qua thăm quan và giới thiệu của chủ hộ, người có uy tín rất phấn khởi học tập để về có thể áp dụng trên địa phương của mình./.

                                                                                     Văn Yên

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2458

Tổng số lượt xem: 1966826