Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Đoàn người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với Ủy ban Dân tộc

15/07/2020

Quang cảnh

Chiều ngày 14/7/2020, Đoàn người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi làm việc với Ủy ban Dân tộc. Ông Y Thông, Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì tiếp và làm việc với Đoàn. Tham dự tiếp có đại diện Lãnh đạo Vụ Dân tộc Thiểu số, Văn phòng Ủy ban Dân tộc và lãnh đạo Nhà khách Dân tộc.

 

Đoàn đại biểu gồm có 55 người, trong đó có 42 người có uy tín trong đồng bào DTTS của các huyện: Ba Tơ 08 người, Minh Long 06 người, Sơn Hà 08 người, Sơn tây 06 người, Trà Bồng 12 người, Tư Nghĩa và Nghĩa Hành mỗi huyện 01 người; đại biểu các sở ngành liên quan: Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Y tế mỗi đơn vị 01 người; Ban Dân tộc tỉnh 05 người do đồng chí Nguyễn Thế Nhân – Phó Trưởng Ban làm Trưởng Đoàn.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi thay mặt Đoàn đã báo báo cáo tình hình chung của tỉnh, việc thực hiện các chính sách trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh Quảng Ngãi là tỉnh duyên hải miền Trung, có 13 huyện, thị xã, thành phố (gồm 05 huyện đồng bằng, 05 huyện miền núi, 01 huyện đảo, 01 thị xã và 01 thành phố); dân số 1.231.697 người, có trên 34 DTTS sinh sống, trong đó có 04 dân tộc chủ yếu là Kinh, Hrê, Co và Cadong. Đồng bào DTTS của tỉnh có trên 52.000 hộ với 196.878 khẩu, chiếm 15% dân số toàn tỉnh. Hầu hết các huyện, thành phố của tỉnh đều có đồng bào DTTS cư trú. Tuy nhiên, địa bàn tập trung chủ yếu là khu vực miền núi, vùng cao của tỉnh.

 

Ông Nguyễn Thế Nhân Phó Trưởng ban báo cáo tại buổi làm việc

Về tỷ lệ hộ nghèo, theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng trong giai đoạn 2016 - 2020, thì đến ngày 01/01/2020 tổng số hộ nghèo khu vực miền núi của tỉnh là 16.763 hộ, chiếm tỷ lệ 26,41% và tổng số hộ cận nghèo của khu vực này là 7.751 hộ, chiếm tỷ lệ 12,21% so với tổng số hộ trong khu vực. Tổng số hộ nghèo Dân tộc thiểu số là 15.773 hộ, chiếm tỷ lệ 56,4% trong tổng số hộ nghèo toàn tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi có 306 người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Số ngườ có uy tín này được hưởng đầy đủ các chính sách theo quy định của Chính phủ còn được tỉnh cấp ra đi ô ngoài chế độ quy định của Chính phủ.

Ngoài ra, tỉnh còn có người có uy tín ngoài chính sách theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg do Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định công nhận và giao cho Ban Dân vận Tỉnh ủy, UBMTTQVN tỉnh, Công an tỉnh quản lý. Người có uy tín do Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định cũng được hưởng đầy đủ các chính sách như người có uy tín theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg.

Ông Nguyễn Thế Nhân cũng đã báo cáo tổng quát tình hình thực hiện một số chương trình chính sách được thực hiện trên vùng dân tộc và miền núi của tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài chính sách của Trung ương, tỉnh Quảng Ngãi còn thực hiện một số chính sách riêng của tỉnh như Chính sách cấp không thu tiền một số mặt hàng thiết yếu cho đồng bào DTTS trong dịp Tết Nguyên đán; chính sách biểu dương, khen thưởng cho hộ thoát nghèo, cận nghèo; chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên…Qua đó đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh.

 

Đại diện người có uy tín phát biểu

 

Đại diện người có uy tín của tỉnh cũng đã có ý kiến với Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hoạt động của người có uy tín; báo cáo những vấn đề khó khăn mà người có uy tín trực tiếp xử lý, giải quyết như trình trạng tảo hôn vẫn còn xảy ra, tranh chấp đất đai…. Qua đó, kiến nghị Ủy ban Dân tộc về một số nội dung như công nhận dân tộc Ca dong là một thành phần dân tộc riêng, có chính sách tuyển dụng con em người DTTS ra trường nhưng chưa có việc làm…

Ông Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT phát biểu

 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đánh giá cao việc tỉnh đã triển khai thực hiện các chính sách dân tộc nói chung, chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS nói riêng. Đặc biệt, chỉ có tỉnh Quảng Ngãi có thêm chính sách đối với người có uy tín ngoài chính sách của Trung ương thể hiện sự quan tâm của Tỉnh đối với công tác dân tộc. 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng đã giải đáp một số ý kiến của người có uy tín như việc công nhận một thành phần dân tộc cần phải có quá trình nghiên cứu lâu dài. Hiện nay, có rất nhiều nhóm thành phần dân tộc chưa có tên trong danh mục các dân tộc Việt Nam, khi hội tụ đủ các điều kiện thì mới có thể công nhận một thành phần dân tộc trong danh mục dân tộc quốc gia. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị người có uy tín phát huy tốt vai trò của mình trong việc tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước. Việc giải quyết việc làm cần tuyên truyền cho con cháu thực hiện xuất khẩu lao động, tìm việc làm tại các nhà máy xí nghiệp trong phạm vi cả nước trong điều kiện tinh giản biên chế hiện nay. 

 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng quà cho người có uy tính

 

Kết thúc buổi làm việc Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã tặng quà cho người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi và tiếp cơm trong bầu không khí ấm cúng, thân mật; thể hiện sự bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển./.

                                                                            Văn Yên

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2380

Tổng số lượt xem: 1958135