Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu người có uy tín tỉnh Quảng Ngãi

15/07/2020

Quang cảnh buổi làm việc

Chiều nay ngày 15/7/2020, Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Quảng Ngãi (Đoàn đại biểu) đã có buổi làm việc với Hội đồng Dân tộc của Quốc hội. Bà Đinh Thị Phương Lan, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội chủ trì tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu.

 

Đoàn đại biểu do ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng Đoàn. Đoàn đại biểu có 55 người, trong đó có 42 người có uy tín của các huyện Trà Bồng, Sơn Hà, Sơn Tây, Minh Long, Ba Tơ, Nghĩa Hành và huyện Tư Nghĩa; đại biểu các sở ngành liên quan: Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Y tế và công chức Ban Dân tộc tỉnh. 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi thay mặt Đoàn đại biểu đã báo báo cáo tình hình thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh. Quảng Ngãi có 306 người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Số người có uy tín này được hưởng đầy đủ các chính sách theo quy định của Chính phủ, ngoài ra còn được tỉnh cấp ra đi ô để nghe thông tin thời sự.

Ông Nguyễn Thế Nhân Phó Trưởng ban báo cáo tại buổi làm việc

Tỉnh Quảng Ngãi còn có người có uy tín do Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định công nhận và giao cho Ban Dân vận Tỉnh ủy, UBMTTQVN tỉnh, Công an tỉnh quản lý. Người có uy tín do Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định cũng được hưởng đầy đủ các chính sách như người có uy tín theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg.

Ông Nguyễn Thế Nhân cũng đã báo cáo tổng quát tình hình thực hiện một số chương trình chính sách đã và đang thực hiện trên vùng DTTS và miền núi của tỉnh Quảng Ngãi và thông tin về tình hình sức khỏe của đại biểu, lịch trình tham quan, học tập kinh nghiệm trong những ngày tiếp theo. Qua đó bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với Lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đặc biệt là đồng chí Đinh Thị Phương Lan là người con của Quảng Ngãi đã tạo điều kiện thuận lợi cho Đoàn được tham quan Phòng Truyền thống và Phòng họp Diên Hồng của Tòa nhà Quốc hội và gặp mặt Lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội để bày tỏ tâm tư nguyện vọng của người có uy tín trong quá trình hoạt động của mình.

Đại diện người có uy tín phát biểu

Đại diện người có uy tín của tỉnh đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc Lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã tạo điều kiện cho người có uy tín được trực tiếp tham qua và gặp mặt lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội. Qua đó, kiến nghị với Lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội về những vấn đề bức xúc hiện nay như tiếp tục hỗ trợ cho người có uy tín có kinh phí hoạt động, đầu tư cơ sở hạ tầng nhất là đường dân sinh các xã, huyện mới sáp nhập, việc công nhận dân tộc Ca dong là một thành phần dân tộc riêng trong danh mục các dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Đinh Thị Phương Lan, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã bày tỏ lòng biết ơn cử tri tỉnh Quảng Ngãi nói chung và người có uy tín nói riêng đã tin tưởng tín nhiệm để bà có được vị trí công tác như ngày hôm nay. Bà Đinh Thị Phương Lan ghi nhận những kiến nghị của người có uy tín và hứa luôn đồng hành cùng cử tri tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị giải quyết những vấn đề bức xúc của cử tri như đề nghị công nhận dân tộc Ca dong là một thành phần dân tộc riêng.

Bà Đinh Thị Phương Lan, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Bà Đinh Thị Phương Lan đã thông tin đến người có uy tín về việc Quốc hội thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.  Nghị quyết quy định thời gian thực hiện Chương trình là 10 năm, chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025; Giai đoạn II: Từ năm 2026 đến năm 2030. Mục tiêu nhằm thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của vùng đồng bào DTTS và miền núi so với bình quân chung của cả nước; đến năm 2025 giảm 50% số xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; đến năm 2030 cơ bản không còn xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Dịp này, bà Đinh Thị Phương Lan, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cũng đã tặng quà cho người có uy tín và chụp hình lưu niệm với Đoàn đại biểu.

Bà Đinh Thị Phương Lan, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tặng quà cho người có uy tín

  Đoàn đại biểu thăm quan Phòng Truyền thống của Tòa nhà Quốc hội

Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu đã thăm quan Phòng Truyền thống và Phòng họp Diên Hồng của Tòa nhà Quốc hội - là nơi các đại biểu Quốc hội họp. Hướng dẫn viên đã giới thiệu chi tiết các hiện vật được trưng bày tại phòng như: mô hình của Tòa nhà Quốc hội; Chủ tịch Quốc hội qua các nhiệm kỳ; ý nghĩa của các bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh; các văn bản luật có tính lịch sử được Quốc hội ban hành; các hiện vật lịch sử khác và những hoạt động nổi bật của Quốc hội theo quá trình phát triển của đất nước.

Trước đó, chiều ngày 14/7/2020, Ông Y Thông, Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã chủ trì tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu và chiều ngày 13/7/2020, Đoàn đại biểu đã có buổi giao lưu, học tập kinh nghiệm với Ban Dân tộc thành phố Hà Nội. Tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu có ông Nguyễn Ánh Dương, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc thành phố Hà Nội./.

                               Văn Yên

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2478

Tổng số lượt xem: 1957740