Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Hội thi Tuyên truyền Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Ba Tơ năm 2020 thành công tốt đẹp

23/07/2020

Quang cảnh Hội thi

Tối ngày 21/7/2020, tại trung tâm xã Ba Bích huyện Ba Tơ, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Ba Tơ đã tổ chức Hội thi sân khấu hóa Tuyên truyền Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2020 (Hội thi). Ông Lữ Đình Tích, Phó Chủ tịch UBND Ba Tơ đã phát biểu khai mạc Hội thi; dự Hội thi có ông Bùi Đức Chánh, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh; công chức Ban Dân tộc tỉnh; Ban Tổ chức Hội thi; cán bộ công chức trong huyện; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các xã trong khu vực và đông đảo Nhân dân đến xem, cỗ vũ cho Hội thi.

 

Đặc biệt có trên 100 diễn viên không chuyên về tham dự Hội thi của 06 đơn vị tham gia là: xã Ba Nam, xã Ba Lế, xã Ba Giang, xã Ba Cung, thị trấn Ba Tơ và xã Ba Bích là đơn vị đăng cai.

Phát biểu khai mạc Hội thi Ông Lữ Đình Tích, Phó Chủ tịch UBND Ba Tơ nhấn mạnh: Chủ đề Hội thi là Tuyên truyền Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện Ba Tơ năm 2020. Thông qua hình thức Hội thi là để truyền tải những nội dung cơ bản về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Đề án nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trong việc chấp hành pháp luật, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn. Hội thi là một trong các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, nhằm tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân cũng là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình cộng đồng và của cả hệ thống chính trị nhằm thực hiện có hiểu quả Đề án. Vì vậy, đề nghị các Đội dự thi hãy nỗ lực thể hiện vai diễn của mình một cách thành công nhất và mong rằng Ban Giám khảo làm việc công tâm, khách quan chọn được những tác phẩm xuất sắc để biểu dương khen thưởng xứng đáng với công lao mà các đơn vị đã dàn dựng, tập luyện và biễu diễn.

Các tiết mục

Hội thi đã nêu bậc tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống 

Các tiết mục đã phản ảnh một cách sâu sắc tác hại của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là để lại những hậu quả nghiêm trọng, nhất là các em gái khi chưa đủ tuổi trưởng thành mà đã làm mẹ, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, trí tuệ, tinh thần của trẻ vị thành niên; nhiều trường hợp để lại di chứng nặng nề; trẻ sơ sinh bị đẻ non, nhẹ cân, thậm chí có những trường hợp tử vong do người mẹ thiếu kiến thức chăm sóc. Các bà mẹ tuổi vị thành niên chưa đủ nhận thức về kiến thức nuôi con khiến phần lớn trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi cọc, dễ mắc bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng dân số. 

Hôn nhân cận huyết thống còn làm suy giảm sức khoẻ, tăng tỷ lệ bệnh tật; gây suy thoái chất lượng giống nòi, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nhân lực trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nghèo nàn, lạc hậu.

Các tiết mục

Các tiết mục dự thi đa dạng, phong phú, gần gũi, dễ đi vào lòng người

Những tiểu phẩm với nội dung sinh động, phong phú về thể loại gần gũi, dễ hiểu, dễ đi vào lòng người, minh chứng thực tiễn sinh động, làm cho người nghe hấp dẫn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm theo những cái hay và tránh đi những hủ tục lạc hậu không còn phù hợp với cuộc sống hiện nay thông qua đó sẽ góp phần làm thay đổi căn bản nhận thức, thay đổi hành vi trong cán bộ, người có uy tín và các tầng lớp Nhân dân về thực hiện giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 

Các tiết mục cũng kêu gọi cộng đồng “Chung tay đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” và đồng lòng nhận thức rằng “Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là hành vi vi phạm pháp luật”. Thông qua đó, sẽ tiếp thêm động lực để tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, người có uy tín, Nhân dân trong vùng và cả cộng đồng tích cực tham gia, hưởng ứng thực hiện có hiệu quả Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và đẩy mạnh công cuộc giảm nghèo nhanh và bền vững.

Ông Bùi Đức Chánh, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh và ông Lữ Đình Tích, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ trao giải nhất cho đơn vị thị trấn Ba Tơ 

Ông Bùi Đức Chánh và ông Lữ Đình Tích trao giải nhì cho đơn vị xã Ba Cung và đơn vị xã Ba Lế

Hội thi đạt được mục tiêu, nội dung đề ra

Đông đảo Nhân dân trong vùng đến xem, cỗ vũ là nhân tố quyết định của Hội thi và Ban Giám khảo đã làm việc công tâm, khách quan chọn được những tác phẩm để biểu dương khen thưởng xứng đáng với công lao mà các đơn vị đã biễu diễn.

Ban Tổ chức Hội thi đã trao giải nhất cho đơn vị thị trấn Ba Tơ và kèm theo tiền thưởng là 2,5 triệu đồng; 02 (hai) giải nhì cho đơn vị xã Ba Cung và xã Ba Lế, kèm theo tiền thưởng là 2 triệu đồng/đơn vị và 03 (ba) giải ba cho các đơn vị xã Ba Bích, xã Ba Nam và xã Ba Giang, kèm theo tiền thưởng là 1,5 triệu đồng/đơn vị.

Kết thúc Hội thi trong bầu không khí: Một cộng đồng đoàn kết, thống nhất “Chung tay đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” và nhận thức rằng “Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là hành vi vi phạm pháp luật”./.

                               Hoài Châu

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2121

Tổng số lượt xem: 1958512