Truy cập nội dung luôn
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Quảng Ngãi phát huy mô hình kinh tế tập thể

18/03/2022    217

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 212 hợp tác xã nông nghiệp, trong đó, nhiều hợp tác xã phát huy được vai trò của mình trong việc tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ cách làm, giúp bà con xã viên ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Sản phẩm từ tảo xoắn của HTX NN Công nghệ cao Vạn Tường.

Sản phẩm từ tảo xoắn của HTX NN Công nghệ cao Vạn Tường.

Tại thôn An Mô, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, hàng chục vườn rau của người dân đã được chuyển từ sản xuất rau truyền thống sang sản xuất rau hữu cơ. Hợp tác xã sản xuất rau hữu cơ đã được thành lập. Đầu ra của rau được tiêu thụ tại các cửa hàng rau sạch trên địa bàn tỉnh. Trồng rau hữu cơ không chỉ cung cấp sản phẩm sạch cho người tiêu dùng mà còn góp phần tăng thu nhập cho bà con, bởi giá rau sạch thường cao hơn so với cách trồng truyền thống trước đây.

Ngoài ra, những phần rau già, sâu được người nông dân tận dụng để chăn nuôi gà, lợn. Chị Nguyễn Thị Lan, thôn An Mô cho hay, trước đây bà con trồng rau thường bón phân hóa học, phun thuốc trừ sâu. Nhưng từ ngày chuyển sang trồng rau hữu cơ thì không ai sử dụng thuốc trừ sâu nữa và chỉ bón phân hữu cơ nên sản phẩm làm ra rất an toàn cho người tiêu dùng.

Những phần rau già, sâu thay vì bỏ đi thì nay sử dụng cho gà ăn. Với 1.500 m2 đất sản xuất rau, mỗi ngày chị có khoảng 15 kg rau cho gà ăn, vừa giúp tiết kiệm chi phí mua thức ăn nuôi gà mà thịt gà lại thơm ngon - chị Lan chia sẻ.

Trồng măng tây kết hợp nuôi thỏ theo hướng khép kín là cách làm của hợp tác xã nuôi thỏ Quảng Ngãi. Hiện nay, hợp tác xã chuyên sản xuất và cung cấp ra thị trường thỏ và măng tây thương phẩm. Măng tây được trồng hoàn toàn theo hướng hữu cơ, khi thu hoạch phần ngọn để bán, phần gốc còn lại được tận dụng cho thỏ ăn. Ngược lại, phân thỏ sau khi xử lý vi sinh dùng để bón cho măng tây. Măng tây được bón bằng phân hữu cơ góp phần bảo vệ môi trường, vừa giúp măng đặc ruột, chắc, ngọt, thơm ngon hơn.

Anh Phạm Hùng Cường, Giám đốc Hợp tác xã nuôi thỏ Quảng Ngãi cho biết, cái khó nhất trong chăn nuôi là tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Tuy nhiên, hợp tác xã tự tin vì đã đảm bảo được đầu ra cho thỏ thương phẩm cũng như măng tây bởi sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng. Hợp tác xã cũng thường xuyên hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn vay cho các xã viên có nhu cầu mở rộng sản xuất.

Hợp tác xã chăn nuôi thỏ Quảng Ngãi là một trong những hợp tác xã kiểu mới ở Quảng Ngãi, tạo luồng gió mới cho thành phần kinh tế hợp tác xã trên địa bàn tỉnh nhờ sức trẻ, sự nhanh nhạy, có tư duy đổi mới dám nghĩ dám làm. Cách làm mới của những nông dân trẻ đã góp phần phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động ở nông thôn.

Hợp tác xã chăn nuôi thỏ Quảng Ngãi tạo luồng gió mới cho thành phần kinh tế hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Hợp tác xã chăn nuôi thỏ Quảng Ngãi tạo luồng gió mới cho thành phần kinh tế hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ngãi hiện có 212 hợp tác xã nông nghiệp; trong đó có 99% hợp tác xã đã chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Số hợp tác xã được xếp loại khá, tốt chiếm trên 42%, 54% hợp tác xã xếp loại trung bình, loại yếu chiếm 6%. Năm 2020, doanh thu bình quân của hợp tác xã đạt gần 1 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế của hợp tác xã nông nghiệp khoảng 65 triệu đồng 1 năm, tăng hơn 30 triệu đồng so với năm 2013. Thu nhập bình quân từ lương của lao động làm việc thường xuyên tăng gấp 4 lần, từ 11 triệu đồng/năm (năm 2013) lên hơn 40 triệu đồng/năm (năm 2021).

Nổi bật là nhiều hợp tác xã do các tri thức trẻ thành lập có hiệu quả tạo sức lan tỏa ở vùng nông thôn. Ông Lê Hạnh, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, hoạt động của hợp tác xã đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập và giảm nghèo; thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Để hoàn thành xây dựng nông thôn mới thì phải có hợp tác xã tổ chức sản xuất hoạt động hiệu quả, bền vững.

Theo Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền, hợp tác xã là “bà đỡ” trong phát triển nông nghiệp nông thôn, là chỗ dựa cho nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới địa phương. Do đó, các địa phương phải hỗ trợ, tạo điều kiện cho hợp tác xã ở địa phương mình.

“Việc chuyển đổi hoạt động theo Luật hợp tác xã không những nâng cao vai trò, hiệu quả của hợp tác xã mà còn là đòn bẩy trong xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, hợp tác xã trong tỉnh cần tiếp tục đổi mới hoạt động, mở rộng quy mô sản xuất, đẩy mạnh xây dựng, nhân rộng các mô hình kinh tế hợp tác xã, gắn với chuỗi giá trị tạo động lực cho quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân, phấn đấu thực hiện tiêu chí số 13, trở thành tiêu chí nổi trội trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu”, ông Hiền nhấn mạnh.

Kinh tế hợp tác xã đóng vai trò quan trọng trong tạo việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương./.

Như Đồng

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 3838

Tổng số lượt xem: 2580200

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi | Sơ đồ cổng thông tin

Chịu trách nhiệm nội dung: ThS. Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Điện thoại: 0255.8556.002

Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

ipv6 ready