Truy cập nội dung luôn

Tập huấn nghiệp vụ Giải thưởng Chất lượng Quốc gia tại Quảng Ngãi

05/04/2023 10:21    283

Từ ngày 03-04/4, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam tổ chức khóa tập huấn nghiệp vụ Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) cho các đoanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tham dự đợt tập huấn lần này có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Liên minh Hợp tác xã, cùng một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

GTCLQG là hình thức tôn vinh, khen thưởng ở cấp Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ tặng cho các tổ chức/doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Th.S Trần Công Hòa – Phó Giám đốc Sở KH&CN khai mạc lớp tập huấn.Th.S Trần Công Hòa – Phó Giám đốc Sở KH&CN khai mạc lớp tập huấn.

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - Trần Công Hòa đã chia sẻ đến các học viên về tình hình tham gia GTCLQG của tỉnh Quảng Ngãi trong những năm qua. Tại Quảng Ngãi, Hội đồng sơ tuyển GTCLQG của tỉnh không phân biệt các loại hình, quy mô doanh nghiệp; không hạn chế số lượng các doanh nghiệp tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia. Tuy nhiên, việc đánh giá, tuyển chọn doanh nghiệp tham dự phải bảo đảm tính khách quan, công khai, đúng quy trình và theo các tiêu chí của Giải thưởng.

ThS. Trần Minh Khánh – Chuyên gia đánh giá GTCLQG.

ThS. Trần Minh Khánh – Chuyên gia đánh giá GTCLQG.

Tại buổi tập huấn, ThS. Trần Minh Khánh – Chuyên gia đánh giá GTCLQG, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam đã giới thiệu về Giải thưởng Chất lượng Quốc gia của Việt Nam; Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương; các mô hình GTCL tiên tiến trên thế giới; 07 tiêu chí GTCLQG gồm: Vai trò của lãnh đạo doanh nghiệp; Chiến lược hoạt động của DN; Chính sách định hướng vào khách hàng và thị trường; Đo lường, phân tích và quản lý tri thức; Quản lý, phát triển nguồn nhân lực; Quản lý quá trình hoạt động của doanh nghiệp; Kết quả hoạt động của doanh nghiệp.

Cũng tại buổi tập huấn, các học viên đã được nghe những chia sẻ từ Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị đạt 02 Giải vàng Chất lượng Quốc gia) về quá trình chuẩn bị và hoàn tất thủ tục hồ sơ để Công ty tham gia và đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia trong những năm qua.

Đại diện Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn chia sẻ với Hội nghị.Đại diện Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn chia sẻ với Hội nghị.

Qua lớp tập huấn, học viên được giải thích, hướng dẫn trả lời từng câu hỏi trong 7 tiêu chí giải thưởng và được minh họa nhiều ví dụ cụ thể gắn với hoạt động của các Công ty có tham gia trong lớp đào tạo. Ngoài ra, lớp học còn được giảng viên chia sẻ các thông tin hữu ích liên quan đến quản trị doanh nghiệp, quản trị nhân sự và một số công cụ năng suất chất lượng cơ bản áp dụng trong doanh nghiệp. Các chuyên gia đánh giá được hướng dẫn cách thức chấm điểm, thang chấm điểm và các lưu ý trọng tâm trong quá trình đánh giá hồ sơ tham dự giải thưởng.

Đây là lớp đào tạo rất hữu ích để nâng cao kỹ năng viết báo cáo tự đánh giá của doanh nghiệp và nâng cao năng lực đánh giá của các chuyên gia đánh giá, thành viên hội đồng sơ tuyển GTCLQG - nhất là những chuyên gia và thành viên mới tham gia.

Quốc Dương

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1346

Tổng số lượt xem: 3679245