Truy cập nội dung luôn

Tọa đàm “Vai trò của phụ nữ trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo”

26/04/2023 11:42    183

Phó Giám đốc Sở KH&CN – Trần Công Hòa phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm

Để hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới (26/4), sáng 26/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Tọa đàm “Vai trò của phụ nữ trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo” để tôn vinh, đề cao sức sáng tạo của phụ nữ và khuyến khích phụ nữ tìm hiểu và sử dụng hiệu quả công cụ sở hữu trí tuệ.

Tham dự Tọa đàm có Phó Giám đốc Sở KH&CN – Trần Công Hòa; Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh - Phạm Thị Hồng Hải; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, trường Đại học, Cao đẳng, các tổ chức nghiên cứu, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hội doanh nhân trẻ, Câu lạc bộ khởi nghiệp tỉnh và các chị em nữ là giảng viên các trường đại học, cao đẳng, lãnh đạo các doanh nghiệp, cán bộ quản lý tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

ThS. Phan Thị Cẩm Vân - Phó Trưởng Phòng Công nghệ và Chuyên ngành trao đổi tại buổi Tọa đàm.

ThS. Phan Thị Cẩm Vân - Phó Trưởng Phòng Công nghệ và Chuyên ngành -Sở KH&CN trao đổi tại buổi Tọa đàm.

Theo thống kê của Cục Thông tin KH&CN Quốc gia vào năm 2019, số lượng nữ chiếm 46% trong tổng nhân lực nghiên cứu và phát triển. Đội ngũ nữ trí thức Việt Nam rất đa dạng, ngày càng trở thành nguồn lực đặc biệt quan trọng, tạo nên sức mạnh cho mỗi quốc gia trong chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh - Phạm Thị Hồng Hải trao đổi tại buổi Tọa đàm.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh - Phạm Thị Hồng Hải trao đổi tại buổi Tọa đàm.

Vai trò và số lượng phụ nữ tham gia vào lĩnh vực lao động trí tuệ ngày một tăng và có những đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, phụ nữ đã khẳng định được vị thế, vai trò, xứng đáng được xã hội và cộng đồng ghi nhận, tôn vinh. Đặc biệt, trong số các doanh nghiệp Việt Nam thì có khoảng 25% doanh nghiệp do nữ giới sở hữu.

Đại diện nứ doanh nghiệp

Đại diện các trường Đại học, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc cần hỗ trợ trong quá trình khởi nghiệp. 

Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc cần hỗ trợ trong quá trình khởi nghiệp. Các nhà khoa học kịp thời đưa ra những giải pháp tư vấn để sản phẩm hoàn thiện hơn, nắm bắt các nhu cầu thực tế của doanh nghiệp để đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học. Với vai trò, chức năng của mình, các cơ quan, đơn vị quản lý cũng thông tin, giới thiệu các cơ chế, chính sách, chương trình hỗ trợ, nhằm kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình khởi nghiệp.

Phó Giám đốc Sở KH&CN – Trần Công Hòa trao đổi, chia sẻ tại buổi Tọa đàm.

Phó Giám đốc Sở KH&CN – Trần Công Hòa trao đổi, chia sẻ tại buổi Tọa đàm.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Phó Giám đốc Sở KH&CN Trần Công Hòa cho biết, tọa đàm là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4) năm nay, với chủ đề “Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới và sáng tạo”. Đây cũng là dịp để phụ nữ đến từ các cơ quan, đơn vị giao lưu, gặp mặt; xây dựng mối quan hệ gắn kết chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp do phụ nữ làm chủ nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển doanh nghiệp theo hướng ngày càng đổi mới, sáng tạo; khuyến khích mỗi cá nhân đổi mới sáng tạo trong chính ngành nghề và lĩnh vực của mình.

Ban tổ chức đã tuyên dương các tấm gương phụ nữ sáng tạo tiêu biểu trong năm 2023.

Ban tổ chức đã tuyên dương các tấm gương phụ nữ sáng tạo tiêu biểu trong năm 2023. Đây là chủ doanh nghiệp nữ có sáng tạo về sản phẩm mới, ứng dụng công nghệ, mô hình kinh doanh mới; các giảng viên, cán bộ quản lý tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, có nhiều sáng kiến đã được đánh giá cao.

Nguyễn Bình

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1404

Tổng số lượt xem: 3679315