Truy cập nội dung luôn
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Điều trị gãy kín xương cẳng tay bằng kỹ thuật phẫu thuật xuyên đinh kín trên màn hình tăng sáng.

16/12/2021    279

Trong thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đã nghiên cứu và thực hiện thành công phương pháp phẫu thuật xuyên đinh kín trên màn hình tăng sáng cho bệnh nhân gãy kín xương cẳng tay. Kỹ thuật này đã giảm thời gian điều trị bệnh, chi phí nằm viện và giúp người bệnh sớm trở lại với sinh hoạt và lao động hàng ngày.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi thực hiện phẫu thuật điều trị gãy kín xương cẳng tay cho bệnh nhân bằng phương pháp xuyên đinh kín trên màn hình tăng sáng của máy C - Arm

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi thực hiện phẫu thuật điều trị gãy kín xương cẳng tay cho bệnh nhân bằng phương pháp xuyên đinh kín trên màn hình tăng sáng của máy C - Arm.

Trước đây, người bệnh bị gãy xương cẳng tay vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi có chỉ định phẫu thuật, người bệnh được phẫu thuật mở bộc lộ xương gãy để nắn chỉnh và kết hợp xương bằng các loại đinh, nẹp vít, chỉ thép. Những hạn chế của kỹ thuật phẫu thuật này là phá hủy mô mềm quanh xương nhiều dẫn đến các nguy cơ nhiễm khuẩn, xương chậm liền, khớp giả, thời gian nằm viện cũng như thời gian phẫu thuật kéo dài, sau khi xương liền phải phẫu thuật lần nữa để tháo phương tiện kết hợp xương, để lại sẹo xấu… Trước thực tế đó, bác sĩ Tô Kỳ Nam cùng các bác sĩ tại Bệnh viện Đa Khoa Quảng Ngãi đã nghiên cứu và thực hiện thành công kỹ thuật phẫu thuật xuyên đinh kín trên màn hình tăng sáng điều trị gãy kín xương cẳng tay. 

 ThS.BS CKII Tô Kỳ Nam cho biết: Kỹ thuật kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng đã được Bệnh viện áp dụng phổ biến trong khoảng 7 năm gần đây, chủ yếu là phẫu thuật điều trị gãy xương chi các vùng gần khớp như gãy cổ xương đùi, gãy liên mấu chuyển xương đùi, gãy trên lồi cầu xương cánh tay, gãy mâm chày... Cuối năm 2019, Bệnh viện được đầu tư một máy C – Arm mới với nhiều tính năng ưu việt và hình ảnh rõ nét hơn giúp cho việc thực hiện kỹ thuật kết hợp xương thuận lợi và đạt hiệu quả cao hơn. Chúng tôi bắt đầu triển khai thêm kỹ thuật xuyên đinh kín qua da dưới màn hình tăng sáng để điều trị gãy xương vùng đầu dưới và thân 2 xương cẳng tay. Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm như do nắn kín và xuyên đinh cố định xương gãy qua da nên không gây mất máu, không phá hủy mô mềm, màng xương như phẫu thuật mở nên ổ gãy mau liền, không để lại sẹo, chức năng chi phục hồi sớm; Rút ngắn thời gian phẫu thuật do không có các thì rạch da, phẫu tích, bộc lộ ổ gãy, khâu vết mổ. Và do không có vết mổ lớn nên giảm hẳn nguy cơ nhiễm khuẩn, người bệnh không phải dùng nhiều kháng sinh, thường được xuất viện sớm.

Từ khi đưa vào áp dụng, đầu năm 2019 đến tháng 9/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã điều trị cho khoảng 30 người bệnh bằng phương pháp này. Qua quá trình điều trị và theo dõi không xảy ra biến chứng, xương liền tốt, chức năng chi phục hồi sớm, chi phí giảm đáng kể so với phẫu thuật mở. 

Qua so sánh, một người bệnh gãy xương cẳng tay được điều trị kết hợp xương bằng phương pháp phẫu thuật mở thường mất khoảng thời gian nằm viện từ 7 – 9 ngày (trong đó thời gian sau phẫu thuật cho đến khi ra viện khoảng 5 – 7 ngày). Tổng chi phí cho đợt điều trị khoảng 10–12 triệu đồng. Với bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật xuyên đinh kín qua da rút ngắn được 1/2 số ngày điều trị sau phẫu thuật (thường còn khoảng 2 – 3 ngày), chi phí điều trị giảm khoảng 30% so với phẫu thuật mở. Ngoài ra, còn các chi phí khác của người bệnh và gia đình cũng giảm đáng kể như tiền sinh hoạt, ăn uống hàng ngày, chăm nuôi bệnh, chi phí đi lại của người nhà... Đồng thời, người bệnh và gia đình cũng sớm trở lại với sinh hoạt và công việc thường ngày. 

Bệnh nhân khám lại sau 1 năm, chức năng tay phục hồi tốt, phát triển bình thường, sẹo chân đinh nhỏ.

Bệnh nhân khám lại sau 1 năm, chức năng tay phục hồi tốt, phát triển bình thường, sẹo chân đinh nhỏ.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi là cơ sở y tế đầu tiên và duy nhất hiện nay trên địa bàn tỉnh thực hiện kỹ thuật điều trị gãy xương cẳng tay bằng phương pháp xuyên đinh kín qua da trên màn hình tăng sáng. Chúng tôi không chỉ áp dụng cho điều trị gãy đầu dưới xương quay mà còn cho cả xương trụ và một số trường hợp gãy thân 2 xương cẳng tay có sự thuận lợi trong việc nắn kín. Hiện nay, chúng tôi đã khá hoàn thiện về kỹ năng phẫu thuật điều trị gãy xương cẳng tay bằng phương pháp xuyên đinh kín qua da trên màn hình tăng sáng nên có thể áp dụng thường quy cho người bệnh đến điều trị tại bệnh viện… ThS.BS CKII Tô Kỳ Nam, cho biết thêm.

Kỹ thuật phẫu thuật kết hợp xương trên màn hình tăng sáng để điều trị cho các loại gãy xương nói chung và gãy xương cẳng tay nói riêng là phương pháp điều trị hiện đại, ứng dụng sự tiến bộ của khoa học công nghệ. Người bệnh được điều trị bằng phương pháp này thường rất hài lòng vì chức năng chi có thể phục hồi sớm, nhanh trở lại với sinh hoạt và lao động hàng ngày, sẹo mổ rất nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Với những ưu điểm và lợi ích mang lại của kỹ thuật mới trong điều trị gãy xương cẳng tay của bác sĩ Tô Kỳ Nam cùng cộng sự tại Bệnh viện Đa Khoa Quảng Ngãi đã đạt được giải Nhất Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ 12 (2020-2021). Đây là thành quả xứng đáng cho quá trình lao động sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Anh Khuê

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2841

Tổng số lượt xem: 2579501

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi | Sơ đồ cổng thông tin

Chịu trách nhiệm nội dung: ThS. Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Điện thoại: 0255.8556.002

Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

ipv6 ready