Truy cập nội dung luôn
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Hội nghị trực tuyến chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

13/11/2021

Sáng ngày 12/11/2021, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi tham dự Hội nghị trực tuyến chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử do Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức. Hội nghị được kết nối với Cục Quản lý thị trường 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020, tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam tiếp tục duy trì ở mức trên 30% và quy mô khoảng 15 tỷ USD. Dự kiến, đến năm 2025, quy mô thị trường TMĐT Việt Nam sẽ đạt mức 35 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam là nước có tiềm năng lớn về phát triển TMĐT với tốc độ tăng trưởng thuộc top 3 trong khu vực Ðông Nam Á.

Quảng cảnh Hội nghị tại đầu cầu Quảng Ngãi.

Quang cảnh Hội nghị tại đầu cầu Quảng Ngãi.

Với sự phát triển TMĐT, hoạt động gian lận thương mại trên các sàn TMĐT cũng tăng nhanh chóng cả về quy mô và số vụ. Nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng hoạt động TMĐT để thực hiện các hành vi buôn bán hàng hóa, dịch vụ cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, cung cấp thông tin sai lệch để lừa dối người tiêu dùng...

Để chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả tình trạng trên, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã xây dựng Kế hoạch số 399/KH-BCĐ389 ngày 9/10/2020 về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động TMĐT.

Hội nghị lần này, nhằm triển khai Kế hoạch 399, các đại biểu tham dự hội nghị được phổ biến các nội dung tổng quan về TMĐT và xử lý vi phạm liên quan đến TMĐT; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thông tin truyền thông và kinh doanh hàng giả, hàng cấm qua đường bưu chính và internet; nhận diện hành vi, phương thức, thủ đoạn vi phạm trong hoạt động xuất nhập khẩu; quản lý thuế và những hành vi vi phạm về thuế trong TMĐT…

Qua đây, các đơn vị chức năng cũng trình bày các tham luận và thảo luận nhằm đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ, toàn diện với mục tiêu hạn chế những tiêu cực, có ảnh thể ảnh hưởng đến môi trường TMĐT vốn đang mang lại nhiều ích lợi ích to lớn cho nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Phan Nương

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
50% 1
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2279

Tổng số lượt xem: 2012987