Truy cập nội dung luôn
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Họp Hội đồng tư vấn xét duyệt đề tài “Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ chế biến một số sản phẩm thực phẩm có giá trị từ Rong biển góp phần phát triển bền vững kinh tế biển tỉnh Quảng Ngãi”

29/04/2022    184

ThS. Trần Công Hòa – Phó giám đốc Sở KH&CN chủ trì cuộc họp.

Ngày 28/4/2022, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức họp hội đồng tư vấn xét duyệt đề tài “Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ chế biến một số sản phẩm thực phẩm có giá trị từ Rong biển góp phần phát triển bền vững kinh tế biển tỉnh Quảng Ngãi” do PGS.TS Đặng Minh Nhật làm chủ nhiệm, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng là cơ quan chủ trì.

Tham dự cuộc họp có PGS.TS Vũ Ngọc Bội – Trường Đại học Nha Trang; TS. Nguyễn Văn Huế - Trường Đại học Nông lâm - Đại học Huế; PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng; đại diện Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài chính; Công ty Đường tỉnh Quảng Ngãi…

PGS.TS Đặng Minh Nhật – Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo

PGS.TS Đặng Minh Nhật – Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo

Rong biển là nguồn nguyên liệu bền vững cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau, trong đó có ngành công nghệ thực phẩm, đây là một loại thực vật sinh sống ở biển, thuộc nhóm tảo biển. Chúng là loại thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe con người.

Với mục tiêu đánh giá được hiện trạng khai thác, chế biến và tiêu thụ rong biển tại tỉnh Quảng Ngãi; phân tích được thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của một số loại rong biển phổ biến của vùng biển tỉnh Quảng Ngãi; xây dựng được 04 quy trình công nghệ tạo ra các sản phẩm có giá trị cao từ rong biển là nước uống dinh dưỡng, bột, bánh kẹo và rong biển lên men; xây dựng mô hình sản xuất từ 04 sản phẩm chế biến từ rong biển đảm bảo đủ điều kiện để thương mại hóa.

Theo báo cáo của đại diện nhóm nghiên cứu, đề tài sẽ được thực hiện trong 30 tháng với 05 nội dung: đánh giá hiện trạng khai thác, chế biến và tiêu thụ rong biển; phân tích thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của một số loài rong biển phổ biến; nghiên cứu phương pháp sơ chế, sấy và bảo quản rong biển nguyên liệu; nghiên cứu xây dựng các quy trình công nghệ tạo ra các sản phẩm có giá trị cao; xây dựng mô hình sản xuất các sản phẩm chế biến từ rong biển.

Tại cuôc họp các thành viên Hội đồng đã trao đổi, đưa ra các ý kiến về cách bảo tồn nguồn nguyên liệu tại địa phương; các doanh nghiệp phối hợp để sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm dự kiến; nhu cầu của thị trường của các sản phẩm này; phương án tiếp nhận và chuyển giao các quy trình công nghệ của đề tài…

 

Thành viên Hội đồng trình bày các ý kiến thảo luận tại cuộc họp.

Thành viên Hội đồng trình bày các ý kiến thảo luận tại cuộc họp.

Điểm bình quân của các thành viên Hội đồng là 75,2 điểm, đề tài đạt yêu cầu. Tuy nhiên, Hội đồng đã yêu cầu với cơ quan chủ trì và chủ nhiệm đề tài cần điều chỉnh, bổ sung một số nội dung nhằm hoàn chỉnh thuyết minh đề tài theo các ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng để trình UBND tỉnh phê duyệt thực hiện trong thời gian đến.

Quốc Dương

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 3116

Tổng số lượt xem: 2579565

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi | Sơ đồ cổng thông tin

Chịu trách nhiệm nội dung: ThS. Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Điện thoại: 0255.8556.002

Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

ipv6 ready