Truy cập nội dung luôn
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Khởi nghiệp thành công từ những ý tưởng kinh doanh sáng tạo

21/10/2021

Qua 02 lần tổ chức, Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi đã tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh nhiều ý tưởng, dự án, sản phẩm, mô hình khởi nghiệp mang tính đổi mới sáng tạo, có khả năng phát triển. Trong đó, có một số mô hình khởi nghiệp xuất phát từ chính những ý tưởng kinh doanh độc đáo của các bạn trẻ. Điểm chung ở họ là đều bắt đầu khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, mặc dù tuổi đời còn khá trẻ, kinh nghiệm ít, song với niềm đam mê, sự kiên trì, bền bỉ, cuối cùng họ đã gặt hái được những thành công nhất định.

Chàng trai trẻ khởi nghiệp bằng sản phẩm tảo xoắn Spirulina

Trong một lần đi học hỏi các mô hình kinh tế ở tỉnh Nghệ An, nhận thấy nguồn nước biển ở địa phương có nhiều điều kiện để nuôi tảo xoắn Spirulina, chàng trai trẻ Đỗ Biên Nhất, sinh năm 1990, ở xã Bình Trị, huyện Bình Sơn đã hợp sức cùng một nhóm bạn tại địa phương thành lập HTX Nông nghiệp công nghệ cao Vạn Tường với 7 thành viên, quyết tâm khởi nghiệp cùng mô hình này.

Các sản phẩm từ tảo xoắn pirulina của HXT Nông nghiệp công nghệ cao Vạn Tường.

Các sản phẩm từ tảo xoắn pirulina của HXT Nông nghiệp công nghệ cao Vạn Tường.

Để được hỗ trợ về khoa học công nghệ, Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Vạn Tường đã liên kết với khoa Hóa - Sinh, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng thực hiện dự án “Nuôi và phát triển sản phẩm từ vi tảo xoắn Spirulina”. Nhằm tạo ra nguồn tảo được nuôi trồng, sản xuất khép kín trong hệ thống nhà màng đạt tiêu chuẩn, HTX đã ứng dụng công nghệ tự động hóa trong sản xuất và nuôi trồng, với các thiết bị được đầu tư gồm: Hệ thống lọc nước, máy pha môi trường, máy tạo dòng, máy thu tảo, máy quay li tâm, máy tạo khí ozon, máy ép sợi, máy sấy lạnh. Qua đó, HTX nâng cao được năng lực sản xuất và lợi thế cạnh tranh về công nghệ giống (làm chủ và cải tiến chủng giống), phát triển công nghệ nhân nuôi sinh khối tảo (áp dụng công nghệ tối ưu mô hình nuôi), đa dạng hóa sản phẩm.

Nguồn giống tảo xoắn đang được nuôi và sản xuất tại đây được nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Đà Nẵng phân tích từ 40 loại giống tảo xoắn được thu thập từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Loại tảo xoắn này được xem là loại chất lượng, giàu chất dinh dưỡng tốt có lợi sức khỏe người sử dụng. Hiện nay, các sản phẩm của dự án được đưa ra thị trường đa dạng, gồm tảo thô (bao gồm tảo tươi và tảo khô), tảo thành phẩm sau khi chế biến thành các sản phẩm như viên nhộng, thạch, trà, cốm, bột, bánh quy… mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn, phù hợp với nhiều độ tuổi sử dụng.  Sắp tới, HTX mở rộng diện tích nuôi trồng  tảo xoắn Spirulina lên 1.500 ha, anh Nhất chia sẻ.

Cô kỹ sư Hóa với sản phẩm thân thiện với môi trường

Với chuyên ngành là kỹ sư Hóa Mỹ phẩm, Trường ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Thị Xuân Thảo đã tự mày mò nghiên cứu để mang đến những sản phẩm thiết yếu trong gia đình hoàn toàn lành tính cho sức khỏe và tốt cho môi trường.

Chị Nguyễn Thị Xuân Thảo giới thiệu sản phẩm Plantee vói khách hàng.

Chị Nguyễn Thị Xuân Thảo giới thiệu sản phẩm Plantee vói khách hàng.

Thảo chia sẻ: “Mỗi ngày, để làm sạch bát đĩa quần áo bẩn, chúng ta sử dụng hàng tấn xà phòng, nước rửa bát chứa đầy chất hoạt động bề mặt, chất tạo bọt, chất bảo quản, hương liệu độc hại. Sữa tắm, sữa rửa mặt, dầu gội, dầu xả cho tóc mượt da mềm nhưng lại chứa đầy silicon không phân huỷ. Trong khi đó, xung quanh ta lại có nguồn dược liệu phong phú và hữu ích nên tôi đã nghiên cứu kết hợp cách làm khoa học ngày nay cùng với các nguyên liệu truyền thống tạo ra các sản phẩm được sử dụng tiện lợi nhưng đảm bảo an toàn, hiệu quả. Tôi rất có niềm tin vào nguồn nguyên liệu xanh là nó thực sự tốt cho sức khỏe, hiệu quả cao và thân thiện với môi trường”.

Sau quá trình tự nghiên cứu và thử nghiệm, Thảo đã cho ra các dòng sản phẩm, gồm: Nước rửa chén, nước giặt từ dịch lên men thân chuối và dứa có tính năng tách vết bẩn, khử mùi hôi. Dầu gội đầu với thành phần 100% thảo dược thiên nhiên như bồ kết, vỏ bưởi, sả, hương nhu, hà thủ ô, cỏ mần trầu, enzyme thực vật, tinh dầu sả chanh, tinh dầu chanh… an toàn với cả mẹ bầu và trẻ em. Sản phẩm kem đánh răng Plantee sử dụng các nguyên liệu dược liệu như trầu không, tinh bột nghệ, muối than cà dentie… có tác dụng sát khuẩn răng miệng, chống sâu răng, hôi miệng, bảo vệ răng chắc khỏe để thay thế cho các thành phần hóa chất. Các thành phần trong kem đánh răng an toàn đến mức có thể nuốt được.

Sản phẩm Plantee hiện đang rất được các chị em tin dùng. Sắp tới, để mở rộng thị trường ra ngoài các tỉnh bạn, cô đã đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu sản phẩm và xây dựng điểm bán hàng offline để giới thiệu và quảng bá sản phẩm, Thảo cho biết thêm.

Anh kỹ sư cầu đường đam mê nông nghiệp hữu cơ

Là kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng cầu đường, anh Phạm Hùng Cường sinh năm 1989 lại có đam mê phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Sau khi tìm hiểu, tham khảo một số mô hình kinh tế, Cường nhận thấy mô hình nuôi thỏ và trồng măng tây khá phù hợp với vùng đất quê hương mình.

Gốc măng tây được tận dụng làm thức ăn cho thỏ.

Gốc măng tây được tận dụng làm thức ăn cho thỏ.

Ban đầu, anh quyết định đầu tư nuôi 20 con thỏ giống, tận dụng chuồng heo, bò để làm chuồng trại nuôi thỏ. Thời gian đầu vì chưa có kinh nghiệm nên thỏ bị ốm và chết hết 10 con, số còn lại thì không đẻ hoặc đẻ không đạt. Nhưng với khát vọng và đam mê cháy bỏng, anh tiếp tục đầu tư thêm 10 con giống nữa và tiếp tục tìm hiểu trên mạng xã hội Facebook để trao dồi thêm kiến thức. Sau một thời gian anh cũng đã tìm ra được bí quyết riêng của mình về nuôi thỏ mà không dùng đến thuốc kháng sinh và anh cũng đang hướng đến thịt thỏ chất lượng, có nét riêng của mình. Qua thời gian, đàn Thỏ phát triển nhanh chóng và chất lượng tăng dần.

Khi những con thỏ đầu tiên đã đạt trọng lượng để xuất chuồng, anh tích cực rao bán thỏ trên Facebook và tích cực liên hệ với các thương lái trong vùng để đến mua thỏ. Tuy nhiên, sau 1 thời gian ngắn, anh nhận thấy mình không thể phụ thuộc vào các thương lái mà phải chủ động trong việc tiêu thụ. Do đó, anh rong ruổi ra các nhà hàng, khách sạn ở thành phố Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng để tích cực giới thiệu và quảng bá về sản phẩm thỏ của mình. Sau 1 thời gian tích cực, anh đã tìm đầu ra cho sản phẩm.

Với phương châm “Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”,  anh và một số bạn thân đã thành lập HTX chăn nuôi Thỏ Quảng Ngãi với nền tảng 9 trại thỏ thành viên. HTX có nhiệm vụ cung ứng đầu vào cho thành viên và bao tiêu toàn bộ sản phẩm của thành viên sản xuất ra. Bên cạnh đó còn kết nối tất cả các trại thỏ nuôi nhỏ lẻ lại với nhau, để tạo ra nguồn cung cho những đối tác lớn. Ban đầu, HTX chỉ có 5 thành viên, đến nay tăng lên 20 thành viên, với 20 trại thỏ và 03 ha măng tây. Sản phẩm chính của HTX gồm có: Thỏ Măng Tây (sản phẩm cao cấp) được bán cho các nhà hàng Pháp ở Đà Nẵng; Thỏ Bách Thảo (sản phẩm bình dân) bán cho các quán nhậu, cháo dinh dưỡng, và các khách lẻ; Măng tây Cường thỏ đế (đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu); Trà măng tây thảo dược. Hàng tháng, lượng thỏ HTX xuất bán khoảng 450kg; còn măng tây cho sản lượng bình quân 50kg/ngày. Thu nhập bình quân của mỗi thành viên HTX là 6 triệu đồng/tháng.

Anh Phạm Hùng Cường, Giám đốc HTX chăn nuôi Thỏ Quảng Ngãi cho biết: Mô hình nuôi thỏ và trồng măng tây mới nghe thì có vẻ không liên quan gì với nhau, nhưng đây thật sự là mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ khép kín. Phân thỏ sau khi xử lý vi sinh làm phân bón cho cây măng tây. Măng tây sau thu hoạch phần ngọn thì có thể tận dụng gốc làm thức ăn cho Thỏ. Và thực tế là thỏ ăn măng tây không bị bệnh về đường tiêu hóa và chất lượng thịt thơm ngon hơn. Sắp tới, bên cạnh mở rộng và phát triển về sản phẩm thịt thỏ và măng tây, HTX sẽ đầu tư trồng hành tím và ớt theo hướng hữu cơ.

Từ thành công của những mô hình khởi nghiệp của các bạn trẻ cho thấy tư duy sáng tạo và nhạy bén, nắm bắt kịp thời nhu cầu thị trường để cho ra những sản phẩm có chất lượng cao, an toàn, tốt cho sức khỏe, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng; đem lại hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh và tạo ưu thế cạnh tranh trên thị trường. Qua đó tiếp thêm động lực cho nhiều bạn trẻ trên bước đường khởi nghiệp, góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp ở tỉnh ta trong thời gian tới.

Nguyễn Phương

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
50% 1
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2149

Tổng số lượt xem: 2012176