Truy cập nội dung luôn

Kỹ sư cơ khí đam mê nông nghiệp hữu cơ

19/07/2021 10:08    413

Anh Võ Thành Hòa, SN 1983, TP. Quảng Ngãi với công việc, thu nhập khiến nhiều người mơ ước ở Công ty Công nghiệp nặng Doosan Vina (Doosan Việt Nam) nhưng anh Hòa từ bỏ để hiện thực khát vọng xây dựng nông nghiệp hữu cơ ngay trên chính quê hương mình.

nh Võ Thành Hòa bên sản phẩm rau hướng hữu cơ ở cửa hàng thực phẩm Naganic.

nh Võ Thành Hòa bên sản phẩm rau hướng hữu cơ ở cửa hàng thực phẩm Naganic.

Đam mê nông nghiệp “sạch”

Tốt nghiệp Khoa Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, anh Hòa về quê làm việc. Trải qua quá trình công tác đang ở chức vụ Trưởng Phòng quản lý dự án nhà máy Boiler tại Công ty Công nghiệp nặng Doosan Vina, nhưng với khát khao khởi nghiệp trên đồng đất quê hương và sự đam mê về những sản phẩm nông nghiệp “sạch”, anh quyết tâm dấn thân vào lĩnh vực nông nghiệp. Anh cho biết: Trong quá trình học MBA đào tạo từ xa bên Mỹ và có làm chủ đề về Whole Foods là chuỗi cung ứng sản phẩm hữu cơ của Mỹ, anh có những trăn trở mong muốn người dân cũng được tiếp cận và sử dụng những thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe. Anh thấy rằng để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, người nông dân không có cách nào khác là phải làm ra những sản phẩm sạch. Bởi lẽ, khi đời sống ngày càng nâng cao, người tiêu dùng càng có nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch. Năm 2017, lần đầu tiên anh thử nghiệm nuôi heo cho ăn hoàn toàn bằng cám gạo, rau… nhưng chất lượng thịt không đạt. Anh ra Hà Nội tìm hiểu về nuôi heo ốc quế không dùng các sản phẩm biến đổi gene; không dùng các loại cám công nghiệp; sử dụng đạm tinh từ ốc bươu vàng và giun quế, cùng với men vi sinh hữu ích. Ban đầu anh nuôi 10 con để thử nghiệm, cho kết quả thịt ba chỉ rất ngon, mùi thơm tự nhiên. Nối tiếp thành công anh mở rộng quy mô chăn nuôi heo ở huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi để có lượng heo sạch cung cấp cho cửa hàng của mình. Đến nay, anh có quy mô chuồng 4.000 con, trong chuồng có 100 con nái.

Trang trại nuôi heo sạch thương hiệu Naganic của anh Hòa.

Trang trại nuôi heo sạch thương hiệu Naganic của anh Hòa.

Xây dựng niềm tin “rau hữu cơ”

Năm 2019, anh Hòa hình thành “Nông trại rau hướng hữu cơ Naganic tại thôn An Mô, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, diện tích 5.000m2. Hiện nay, mỗi ngày cung cấp 70 – 100 kg rau, củ, quả các loại. Nói đến nông trại rau hướng hữu cơ anh Hòa chia sẻ: Lúc tôi tìm hiểu nhu cầu, xu hướng của người tiêu dùng thì ai cũng khát thực phẩm sạch nhưng không biết tin dùng ở đâu. Trong quá trình canh tác rau hướng hữu cơ hoàn toàn không sử dụng chế phẩm hóa học để phun tưới lên rau mà thay vào đó, để phòng trừ sâu bệnh gây hại, tôi dùng ớt, tỏi, gừng giã nhuyễn trộn để phun lên rau hoặc dùng phương pháp dẫn dụ côn trùng bắt thủ công. Rau được trồng theo quy trình khép kín, chọn lựa kỹ càng từ chất đất, nguồn nước tới các loại phân bón hữu cơ. Người tiêu dùng sau khi dùng thử chắc chắn sẽ tin tưởng vì rau hữu cơ hương vị sẽ khác rau thông thường ngoài chợ, thời gian bảo quản cũng lâu hơn. 

Thương hiệu “Naganic” ra đời.

Mô hình trồng rau khổ qua hữu cơ Naganic của anh Võ Thành Hòa

Mô hình trồng rau khổ qua hữu cơ Naganic của anh Võ Thành Hòa

Kiên trì với con đường đã chọn, tháng 01/2018, thương hiệu thực phẩm sạch Naganic đầu tiên của anh Hòa ra đời ở TP. Quảng Ngãi, từ 01 cửa hàng đến nay anh Hòa đã mở rộng thành chuỗi thực phẩm sạch Naganic có 03 cửa hàng. Nguồn rau sạch, heo sạch từ trang trại hàng ngày cung cấp ở 03 cửa hàng để đưa đến người tiêu dùng. Anh cho hay: “Trong thời gian sắp đến, tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm chuỗi cửa hàng trong tỉnh và ở các thành phố lớn, trước mắt sẽ mở ở phường Trương Quang Trọng (TP. Quảng Ngãi) và huyện Bình Sơn. Những thành công bước đầu đạt được là động lực để tôi tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản hàng hóa đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ an toàn của người tiêu dùng. Hướng tới tổ chức tham quan cho khách hàng về mô hình, tạo sự tin tưởng cho khách hàng. Qua đó, tôi mong muốn đóng góp sức trẻ vào phát triển nền sản xuất nông nghiệp chất lượng cao của địa phương.

“Khởi nghiệp nông nghiệp chưa bao giờ là con đường dễ dàng cả. Nếu không có sự kiên trì, mục tiêu và sự ủng hộ của những người xung quanh thì sẽ rất khó vượt qua những thử thách phải đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt” Anh Hòa nói.

Theo Bản tin KH&CN số 03-2021.

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 309

Tổng số lượt xem: 3682913