Truy cập nội dung luôn
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Mô hình trồng giống sắn HL-S14 chống chịu với bệnh khảm lá

15/12/2021

Mô hình được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tư Nghĩa thực hiện vào cuối tháng 01 năm 2021 tại cánh đồng Đồng Quang, thôn 2, xã Nghĩa Sơn trên 02 ha, với 21 hộ tham gia. Giống sắn được đưa vào sản xuất tại mô hình là HL-S14 chống chịu với bệnh khảm lá.

Giống sắn HL-S14 tuy bị bệnh khảm lá nhưng vẫn phát triển xanh tốt.

Giống sắn HL-S14 tuy bị bệnh khảm lá nhưng vẫn phát triển xanh tốt.

Qua theo dõi, gần 03 tháng trồng giống sắn HL-S14 vẫn sinh trưởng và phát triển tốt, chưa xuất hiện bệnh khảm lá. Tuy nhiên, do một số hộ dân trồng giống sắn K94 gần sát với ruộng sắn mô hình nên dẫn đến nhiễm bệnh chéo. Nhờ cán bộ kỹ thuật của Trung tâm kịp thời hướng dẫn cho bà con nông dân dùng thuốc để điều trị kịp thời, nên bệnh chỉ ở mức độ nhẹ, lá mì vẫn phát triển xanh tốt, không bị xoăn như các giống mì khác trồng gần đó.

Theo nhận xét của lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tư Nghĩa, giống sắn HL-S14 phát triển tương đối tốt, so với giống đại trà, mức độ nhiễm bệnh có xảy ra nhưng cây sắn vẫn phát triển và cho năng suất cao và được các nông hộ đồng tình hưởng ứng.

 Qua đánh giá, giống sắn HL-S14 cho năng suất ước đạt 38,3 tấn/ha, cao hơn 10,9 tấn/ha so với giống sắn đối chứng. Với giá bán 1.600.000 đồng/tấn như hiện nay, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu về gần 13,9 triệu đồng/ha, cao hơn so với giống sắn tại địa phương là gần 05 triệu đồng/ha.

Với kết quả đạt được bước đầu, giống sắn HL-S14 được kỳ vọng thay thế được các loại giống sắn cũ nhiễm bệnh, giúp cải thiện năng suất, chất lượng nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, đồng thời loại bỏ các giống sắn bị nhiễm bệnh trong những năm qua trên địa bàn huyện

Nguyên Khôi

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
50% 1
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2484

Tổng số lượt xem: 2012305