Truy cập nội dung luôn
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Người nông dân đam mê sáng chế.

11/05/2020

Với niềm đam mê sáng chế và xuất phát từ nhu cầu thực tế trong cuộc sống hằng ngày, những năm qua anh Trần Kim Hiệp, 50 tuổi, ở thôn Vạn Tường xã Bình Hải, huyện Bình Sơn đã cho ra đời nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ đời sống. Đặc biệt gần đây, anh tiếp tục sáng chế ra máy bóc vỏ keo lưu động và giải pháp này đã đạt giải 3 tại hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 11 vào cuối năm 2019.

Anh Hiệp điều khiển chiếc máy bóc vỏ keo lưu động.

Anh Hiệp điều khiển chiếc máy bóc vỏ keo lưu động.

4 lần liên tiếp đạt giải
Mới đây có dịp  về lại thôn Vạn Tường, được gặp gỡ và trò chuyện cùng Trần Kim Hiệp để tìm hiểu về những sáng chế mà anh đã làm. Anh Hiệp tâm sự: Trước đây vốn là một thợ cơ khí làm việc ở Vũng Tàu nên thường hay tìm tòi chế  tạo các loại máy cơ khí phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp. Sau này anh chuyển về quê sinh sống  nên mở xưởng làm đồ gỗ mỹ nghệ. Với anh làm việc gì phải có sự tìm tòi nghiên cứu những điều mới mẽ. Vì vậy trong quá trình làm việc, tranh thủ những lúc rãnh rỗi anh nghiên cứu máy chế tạo sản xuất gỗ mỹ nghệ. Chiếc máy này có thể gia công tất cả các loại gỗ, giúp tiết kiệm thời gian và công lao động. Giải pháp đầu tiên về máy chế tạo sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ đã đạt giải 3 tại Hội thi sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ 5(2006-2007). Kết quả đó như tiếp thêm động lực để anh nghiên cứu chế tạo ra nhiều sáng chế khác như bẫy lồng tự động bắt chuột; lưỡi cưa đá ong cải tiến; chế tạo túi hứng nước mưa để chống bão, máy bóc vỏ keo lưu động. Tất cả các giải pháp sáng chế của anh điều đạt giải trong các Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh. Giải pháp “Bẫy lồng tự động bắt chuột” đạt giải 3 Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 6(2008-2009); giải pháp “Lưỡi cưa đá ong cải tiến” đạt giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 7(2010-2011); Giải pháp “Chế tạo túi hứng nước mưa để chống bão” đạt giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 8(2012-2013). 


Thành công sau 4 năm ấp ủ
Sau khi đạt được 4 giải thưởng liên tiếp trong các Hội thi, anh Hiệp lại tiếp tục sáng chế một giải pháp mới có thể ứng dụng rộng rãi trong cả nước và không bị lỗi thời. Nhận thấy công việc bóc vỏ keo tốn nhiều công sức, chí phí công lao động lại cao, anh Hiệp quyết định chế tạo máy bóc vỏ keo lưu động. Đầu năm 2015, anh bắt đầu thực hiện ý tưởng, tìm cách chế tạo ra chiếc máy phù hợp với nhu cầu người dân vừa nhỏ gọn, ít chi phí,  lại dễ sửa chữa, dễ vận hành tức là phải di chuyển được đến tận nơi, lột từng khúc cây và tự đẩy cây lên xe tải để đỡ tốn công bốc lên xe. Sau 4 năm nghiên cứu, thiết kế chiếc máy bóc vỏ keo đã hoàn chỉnh ngoài mong đợi. Anh thiết kế xe và máy được kết hợp hoàn chỉnh, gầm cao hơn gầm xe tải có Rônia nối hai bánh để vượt lầy. Chiều dài 3m20, ngang 1m62, cao 1m73, có một động cơ xăng 250cc để di chuyển và một động cơ dầu D8  để bóc vỏ. Động cơ dầu từ tua móc 1600 vòng/phút chuyển qua Puly và nhông để chạy chậm lại rồi truyền động qua 7 cây cốt răng để đẩy khúc cây đi tới theo hình xoắn ốc. Nhông chạy chậm truyền động qua cây cốt có dao để lột vỏ đẩy vỏ xuống đất. Ở tua cốt lột vỏ chạy nhanh hơn nhiều lần  tua cốt đẩy, khi khúc cây được đẩy xoắn tròn qua hệ thống lột rồi ra ngoài nằm trên hai con lăn, lúc đó ta đưa khúc cây khác lên thì có hệ thống khúc cây đã lột ra cho hệ thống truyền động đẩy lên xe tải. Chỉ cần 1 người đứng máy 1 giờ là có hơn 1 tấn cây đã được lột và được đưa lên xe. Do chạy bằng động cơ dầu D8 nên mỗi ngày máy chỉ tốn khoảng 5 đến 6 lít dầu. Một ưu điểm nữa của chiếc máy này là người lái quan sát được tứ hướng, và có thể đi chuyển đến tận những cánh rừng trồng keo. 
Ông Phạm Cầu, Phó chủ tịch UBND xã Bình Hải nhận xét: Tuy là một nông dân, không qua trường lớp nào, nhưng anh Trần Kim Hiệp lại có nhiều ý tưởng hay. Khi thấy nhu cầu cần thiết của người nông dân cần thứ gì thì anh lại suy nghĩ tìm tòi để chế tạo giúp ích cho nông dân. Riêng chiếc máy bóc vỏ keo, anh Hiệp đã tự nghiên cứu chế tạo trong suốt 4 năm qua. Kinh phí để mua các thiết bị cũng lớn nên khi dành dụm được ít tiền là anh đầu tư cho chiếc máy. Với anh Hiệp, chế tạo những máy móc không phải để kinh doanh mua bán, mà chỉ để thỏa lòng đam mê và giúp ích cho người dân địa phương.
Với giải pháp máy bóc vỏ keo lưu động, anh Trần Kim Hiệp đã đạt giải 3 tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 11(2018-2019) và giải  pháp này cũng được tỉnh chọn dự thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc năm 2019. Dự kiến trong thời gian đến nếu được hỗ trợ vay vốn thì anh sẽ mở xưởng sản xuất, nâng cấp máy hiệu quả cao hơn để cung cấp trên nhiều tỉnh thành. Riêng năm 2020 này, anh bắt đầu nghiên cứu cải tiến máy sản xuất thành phầm đồ gỗ và trong tương lai sẽ mở kinh doanh cửa hàng gia dụng chuyên về đồ gỗ làm từ chiếc máy này.

Nguyên Hương

Theo Bản tin KH&CN số 020/2020.

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
50% 1
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2657

Tổng số lượt xem: 2013029