Truy cập nội dung luôn

Nông dân Nghĩa Hành sáng kiến bè nổi thích ứng với mưa lũ.

12/10/2021 15:41    201

Xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) nằm dọc con Sông Vệ, vào mùa mưa bão người dân ở đây lại phải chịu vài ba trận lũ lụt lớn. Để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản, nhiều gia đình đã sáng kiến ra chiếc Bè nổi chống lũ cho riêng mình, để sống chung an toàn với mưa lũ.

Gia đình ông Lê Xuân Hòa, thôn Xuân Hòa, xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành có hai chiếc Bè nổi chống lũ. Một chiếc diện tích 15 mét vuông để đồ dùng thiết yếu trong gia đình, một chiếc 6 mét vuông để nhốt gà khi nước lớn.

Bè nổi chống lũ của ông  Lê Xuân Hòa kết cấu nhẹ bên trên khung gỗ hoặc sắt, bên dưới là thùng phi nhựa để làm nổi.

Bè nổi chống lũ của ông Lê Xuân Hòa kết cấu nhẹ bên trên khung gỗ hoặc sắt, bên dưới là thùng phi nhựa để làm nổi.

Ông Hòa chia sẻ, những năm trước  khi  hai vợ chồng ông đi tránh lũ nhà hàng xóm về, tài sản trong nhà bị nước lũ cuốn trôi không còn gì. Cách đây 3 năm ông quyết tâm, tự làm chiếc bè nổi để cất giữ đồ dùng, nông sản trong gia đình khi mưa lũ.

“Từ ngày có bè gia đình tôi không bị thiệt hại gì, yên tâm chèo ghe hỗ trợ bà con hàng xóm ở vùng thấp lên vùng cao” ông Hòa bày tỏ.

Nhận thấy bè nổi chống lũ phát huy hiệu quả, nhiều hộ dân ở xã Hành Tín Đông cũng học hỏi sáng kiến của ông Hòa. Gia đình ông Lương Văn Năm cũng làm một chiếc bè nổi diện tích 18 mét vuông để chống lũ cho đàn gia súc. Với diện tích này ông Năm chia là 6 ô nhỏ, để nhốt 25 con heo. Năm nay ông tăng đàn heo nên vừa sửa chữa lại cho bè cứng cáp hơn.

Ông Lương Văn Năm làm một chiếc bè nổi diện tích 18 mét vuông để chống lũ cho đàn gia súc.

Ông Lương Văn Năm làm một chiếc bè nổi diện tích 18 mét vuông để chống lũ cho đàn gia súc.

“Với chiếc bè này, mùa lũ năm 2020 gia đình tôi đã  nuôi 11 con heo, bò, cất vật dụng thiết yếu cho gia đình và 4 chiếc xe gắn máy. Nếu nhà nào không có gác thì cả gia đình lên bè cũng an toàn” ông Năm chia sẻ.

Bè nổi chống lũ của người dân vùng rốn lũ xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, kết cấu nhẹ bên trên khung gỗ hoặc sắt, mái tôn, vách lưới B40, bên dưới là thùng phi nhựa để làm nổi. Do đó, khi nước dâng đến đâu bè sẽ nổi tới đó. Mỗi chiếc bè có diện tích từ 3 đến 20 mét vuông, theo nhu cầu của mỗi gia đình. Chi phí cho mỗi chiếc bè từ 1 triệu đến 10 triệu đồng.

Đầu mùa mưa lũ người dân ở đây đã đưa vật nuôi, lúa, gạo, đồ dùng thiết yếu lên bè, buộc chặt bè vào điểm tựa an toàn để giữ thăng bằng và cố định vị trí nổi cho bè.

Ông Nguyễn Ngọc Sinh - Phó Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông cho biết: “Hiện nay, có một số hộ dân đã làm bè nổi để chung sống an toàn với lũ mang lại hiệu quả cao. Đây là sáng kiến hữu hiệu giúp đảm bảo tài sản và tính mạng cho người dân. Chi phí cũng không quá lớn nên thời gian tới, địa phương sẽ động viên người dân địa phương, nhất là vùng thường xuyên bị ngập sâu khi mưa lũ làm nhà phao để sống chung với lũ một cách an toàn”.

Sáng kiến thích ứng an toàn với thiên tai Bè nổi chống lũ của người dân vùng rốn lũ Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành đã góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Như Đồng

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 426

Tổng số lượt xem: 3683999