Truy cập nội dung luôn
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Sở Khoa học và Công nghệ dự họp thảo luận về một số công việc thực hiện năm 2022 thuộc nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi bền vững cho đoàn viên thanh niên và nông dân xã Trà Phú, huyện Trà Bồng”.

28/02/2022

Tham dự buổi làm việc có chủ nhiệm nhiệm vụ và các thành viên; đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ cùng phòng chuyên môn; đại diện lãnh đạo UBND huyện, phòng Nông nghiệp huyện Trà Bồng; UBND xã Trà Phú cùng Đoàn thanh niên, Hội nông dân và các hộ tham gia mô hình.

Với mục tiêu của dự án là ứng dụng đồng bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình về phát triển chăn nuôi bò, lợn và gà mang tính chất hàng hóa nhằm thay đổi phương thức chăn nuôi kém hiệu quả tại địa phương, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho đoàn viên thanh niên và nông hộ, góp phần xây dựng nông thôn mới ở xã Trà Phú, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Trong thời gian qua, các hộ tham gia đã được tập huấn kỹ thuật nuôi gà đẻ, thu trứng, bảo quản trứng, ấp trứng; Kỹ thuật nuôi gà thịt: phòng bệnh, chăm sóc, quản lý, nuôi dưỡng; Kỹ thuật nuôi lợn đẻ, phát hiện động dục, phối giống, chăm sóc lợn con; Kỹ thuật phòng bệnh, chăm sóc, quản lý, nuôi dưỡng trong nuôi lợn thịt; Phát hiện động dục, nuôi bò mẹ trước và sau khi đẻ; Tập ăn sớm cho bê; Chế biến thức ăn, quản lý chăm sóc, nuôi dưỡng bò.

Đại diện nhóm thực hiện Dựa án báo cáo kết quả thực hiện.

Đại diện nhóm thực hiện Dựa án báo cáo kết quả thực hiện.

Với mô hình nuôi bò đã phối 320 liều tinh, 242 bò có chửa, số bê sinh ra đến cai sữa là 218 con, khối lượng bê sơ sinh trung bình 26 kg/con, các hộ tham gia mô hình chăn nuôi bò đã thực hiện được các kỹ thuật như: vệ sinh chuồng trại; chế biến thức ăn; nuôi giun quế xử lý phân; nuôi bò theo giai đoạn; tập ăn sớm cho bê…

Hộ dân tham gia mô hình phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Hộ dân tham gia mô hình phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Mô hình nuôi lợn được nuôi khép kín từ sản xuất con giống cho đến tiêu thụ sản phẩm; sử dụng nguồn thức ăn tại địa phương và nuôi theo quy trình an toàn sinh học. Giống lợn lai F1 (Landrace x Móng Cái) và (Yorkshire x Móng cái) có năng suất sinh sản cao hơn các giống trước đây, số lợn sinh ra đến cai sữa là 670 con, số lợn thịt đã bán hơn 550 con; biết cách phòng trừ các bệnh truyền nhiễm, ký sinh trùng, sử dụng thuốc sát trùng, thuốc trị ký sinh trùng, thuốc kháng sinh; nâng cao ý thức bảo vệ môi trường (xây dựng hầm biogas, nuôi giun quế).

Đại diện UBND xã Trà Phú báo cáo tại buổi làm việc.

Đại diện UBND xã Trà Phú báo cáo tại buổi làm việc.

Mô hình chăn nuôi gà với quy mô 800 gà bố mẹ (175 mái và 25 trống/hộ) với 04 hộ tham gia, 30.000 con/kỳ dự án (7.500 con/hộ/kỳ dự án); Ứng dụng các kỹ thuật chăn nuôi trên đối tượng gà sinh sản và gà thịt; Hoạt động chăn nuôi khép kín (chăn nuôi gà sinh sản, ấp trứng, chăn nuôi gà thịt, giết mổ tập trung, xây dựng nhãn hiệu tập thể); An toàn sinh học trong mô hình chăn nuôi gà (vệ sinh sát trùng, phòng bệnh chủ động). Đến nay sốg à mẹ đã thực hiện nuôi 800 con, số gà thịt đã sản xuất đến tháng 2/2022 là 15.000 con (50% chỉ tiêu), hiện tại chỉ còn 01 hộ nuôi với 500 gà thịt 3 tháng tuổi, trong thời gian còn lại dự án sẽ có phương án hợp lý để thực hiện các mô hình theo thuyết minh được phê duyệt.

Đại diện UBND huyện Trà Bồng tham gia thảo luận tại buổi làm việc.

Đại diện UBND huyện Trà Bồng tham gia thảo luận tại buổi làm việc.

Dựa án đã hoàn thành xây dựng điểm giết mổ gà an toàn, mua sắm các thiết bị và tập huấn vận hành thiết bị…

Qua đánh giá sơ bộ, dự án cơ bản thực hiện các mục tiêu và tiến độ đề ra; hầu hết các hộ tham gia mô hình đã thực hiện tốt.  Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn trong thời gian vừa qua như: dự án thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh, bão lụt; một số hộ chưa nghiêm túc thực hiện kỹ thuật đề ra, bỏ giữa chừng vì giá thức ăn tăng mạnh, làm ảnh hưởng đến thu nhập cho nông hộ; giá cả thị trường biến động không kiểm soát được…

 Tham quan mô hình chăn nuôi gà.

Tham quan mô hình chăn nuôi gà.

Tại buổi làm việc, Chủ nhiệm dự án cùng lãnh đạo các cấp và những nông hộ tham gia mô hình đã thảo luận và thống nhất một số công việc cụ thể để thực hiện trong thời gian còn lại đạt kết quả tốt nhất theo mục tiêu của nhiệm vụ đặt ra.

Quốc Dương

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
50% 1
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2970

Tổng số lượt xem: 2029756