Truy cập nội dung luôn
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Sơn Tây ứng dụng tiến bộ kỹ thuật KHCN để trồng bưởi da xanh.

20/12/2021

Những năm gần đây, ở huyện Nghĩa Hành và một số nơi trong tỉnh đã trồng bưởi da xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình. Tại huyện miền núi Sơn Tây, Phòng NN&PTNT đang triển khai dự án trồng bưởi da xanh tại thôn Tang Tong, xã Sơn Liên. Dự án được triển khai hơn 18 tháng, bước đầu cho thấy cây phát triển tốt. Việc trồng xen cây ổi trong vườn bưởi đem lại nguồn thu ngắn hạn cho người trồng.

Dự án trồng bưởi da xanh ở Sơn Tây được triển khai trên diện tích 7 ha với mật độ trồng 220 cây / ha. Khi cây chưa khép tán, được sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật bà con trồng thêm 200 cây ổi lê, ổi nữ hoàng với phương châm lấy ngắn nuôi dài.

Để tiến hành trồng bưởi người dân dựa theo triền đồi dốc làm đường đồng mức để hạn chế xói lở, rửa trôi đất. Khi đưa cây giống xuống đất, dựa theo dòng suối, người dân đã bắt đường ống tưới nước nhỏ giọt để tưới cho vùng trồng  bưởi.

Sau hơn 18 tháng triển khai dự án, cây bưởi đang phát triển, sinh trưởng tốt và những cây ổi trồng xen đã cho trái, người thực hiện dự án bước đầu đã có thu nhập từ cây trồng xen.

Theo đáng giá của các nhà chuyên môn, cây bưởi phát triển rất tốt, thích ứng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, dự kiến sau 3 năm cây bưởi da xanh sẽ cho trái bói. Để dự án thành công, ngoài việc tăng cường phổ biến kỹ thuật, huyện Sơn Tây cũng cần có kế hoạch bảo vệ rừng tự nhiên trong khu vực để đảm bảo nguồn nước ngầm cho cây trồng./.

Quý Cầu

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
50% 1
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2674

Tổng số lượt xem: 2013065