Truy cập nội dung luôn

Thanh niên vùng cao khởi nghiệp trên chính quê hương mình

21/10/2021 14:21    420

Đó là anh Hồ Văn Tuấn (dân tộc Co), tổ 8, thôn Trà Ong, xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng. Anh Tuấn không chỉ năng nổ tham gia các hoạt động, phong trào đoàn của địa phương mà còn dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu, trở thành cá nhân tiêu biểu trong số những thanh niên nông thôn có ý tưởng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Sinh ra và lớn lên tại quê hương miền núi là xã đặc biệt khó khăn của huyện Trà Bồng (xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng), gia đình chủ yếu sống bằng nghề nông, anh Tuấn đã ấp ủ mơ ước làm giàu trên mảnh đất quê hương từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau khi học xong Trung học phổ thông, Tuấn đi làm ăn xa một thời gian, tích góp được một số vốn, anh quay về quê hương để thực hiện ý tưởng khởi nghiệp đã ấp ủ từ lâu.

Anh Hồ Văn Tuấn chăm sóc đàn vịt.

Anh Hồ Văn Tuấn chăm sóc đàn vịt.

Với khát vọng làm giàu cho gia đình và những trăn trở về phát triển kinh tế của bản thân, vào đầu năm 2019 anh đã tìm tòi, học hỏi và nghiên cứu về nuôi giống heo ky (giống heo địa phương), gà kiến, vịt địa phương để phát triển kinh tế gia đình. Bằng số vốn tiết kiệm ban đầu khoảng 50 triệu đồng và nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội là 50 triệu đồng (theo kênh của Đoàn xã quản lý), anh Tuấn đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại và đầu tư hệ thống điện, nước để phục vụ cho mô hình chăn nuôi của mình, có diện tích gần 1ha. Ban đầu, từ 30-40 con heo và đàn gà, vịt khoảng 300 con, anh Tuấn mạnh dạn mua thêm máy ấp trứng về để thuận tiện cho việc phát triển đàn gà, vịt tại chỗ. Năm đầu tiên trừ tất cả chi phí, anh thu nhập khoảng 30 triệu đồng.

Trong thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nuôi heo ky nên anh cũng gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật nuôi và thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, với tinh thần quyết chí lập nghiệp, anh Tuấn không hề nản chí, anh đã đăng ký khóa học về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt 6 tháng tại TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định bằng quyết tâm thành công với ý tưởng của mình. Sau đó, với nguồn vốn hỗ trợ của xã và huyện đoàn anh đã đầu tư thêm chuồng trại và rào lưới xung quanh diện tích đất sẵn có để đầu tư trồng cây ăn quả (như xoài, ổi) và cây lâu năm (như cây quế, cây xưa đỏ) để phát triển thêm mô hình kinh tế của mình.

Đoàn viên, thanh niên xã hỗ trợ anh Tuấn thực hiện mô hình trồng cây ăn quả.

Đoàn viên, thanh niên xã hỗ trợ anh Tuấn thực hiện mô hình trồng cây ăn quả.

Từ sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ, anh Tuấn đã bước đầu gặt hái được những thành công trong phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, mỗi năm ước tính thu nhập bình quân khoảng 40-50 triệu đồng. Chia sẻ với chúng tôi về công việc hiện nay, anh Tuấn cho biết: “Xuất phát ý tưởng và đam mê từ nhỏ, muốn làm giàu từ mảnh đất quê hương, khi rời ghế giảng đường đại học, tôi đi làm thuê tích góp được một số vốn, sau đó quyết định về quê để lập nghiệp và chọn hình thức xây dựng trang trại nuôi giống heo, gà và vịt địa phương để cung cấp ra thị trường với nguồn vốn tích góp và vay thêm từ nguồn vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng chính sách do Đoàn xã Sơn Trà quản lý”.

Ngoài việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, anh Tuấn thường xuyên tham gia các hoạt động đoàn ở địa phương. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương, với mục đích tiếp tục nhân rộng mô hình kinh tế của mình để đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng.

Từ những thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên thi đua phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia công tác đoàn tại địa phương, hàng năm anh đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và Huyện đoàn Trà Bồng tặng nhiều giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong thực hiện các mô hình phát triển kinh tế; được Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Trà Bồng tặng giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp trong thanh niên.

Quách Dũng.

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 356

Tổng số lượt xem: 3682904