Truy cập nội dung luôn

Quản lý chất lượng tốt: Chìa khóa thành công cho doanh nghiệp

27/01/2021 10:43    412

Sản xuất đi đôi với quản lý tốt chất lượng sản phẩm đem lại kết quả kinh doanh cho doanh nghiệp. Ở tỉnh ta, hiện nay, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã áp dụng hiệu quả các hệ thống quản lý chất lượng như Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP và hệ thống Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn HACCP trong sản xuất,... nhờ đó nâng cao chất lượng, tăng giá trị kinh tế cho sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường và của người tiêu dùng. 

Nhờ Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Quảng Ngãi nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Chương trình) giai đoạn 2016-2020 giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức, nâng cao năng lực quản lý trong hoạt động sản xuất - kinh doanh. Chương trình đã thu hút doanh nghiệp tham gia với số lượng ngày càng nhiều; việc tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hợp tác xã nông nghiệp cũng chứng tỏ Chương trình đã lan tỏa khắp cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Áp dụng HACCP vào sản xuất, HTX Nông nghiệp sạch Sơn Hà cung cấp thị trường sản phẩm truyền thống vùng miền núi đảm bảo tiêu chí sạch, an toàn.

Áp dụng HACCP vào sản xuất, HTX Nông nghiệp sạch Sơn Hà cung cấp thị trường sản phẩm truyền thống vùng miền núi đảm bảo tiêu chí sạch, an toàn.

Theo đó, hệ thống các quy trình sản xuất được đảm bảo đồng bộ, chặt chẽ, tuân theo đúng tiêu chuẩn được qui định; sản phẩm sản xuất ra đạt tiêu chí sạch, an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, được người tiêu dùng tin tưởng, sử dụng. Nhờ thế, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng được tăng lên, nâng cao đời sống cho người lao động địa phương.

Trong giai đoạn 2016-2020, tính đến nay đã thực hiện hỗ trợ kinh phí cho 102 hồ sơ của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia và áp dụng thành công các nội dung thuộc Chương trình. Trong đó, có 12 hồ sơ đề nghị hỗ trợ với nội dung Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP và 05 hồ sơ đề nghị hỗ trợ với nội dung Hệ thống Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn HACCP.

Bằng những kinh nghiệm, kiến thức đã được tích lũy trong sản xuất, kinh doanh về các sản phẩm rau sạch trong nhiều năm qua, hơn nữa mạnh dạn tiên phong áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, Hợp tác xã sản xuất rau truyền thống An Mô đã áp dụng quy trình sản xuất rau sạch đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, đem đến cho khách hàng các sản phẩm rau, quả đảm bảo độ tươi ngon, bảo vệ sức khỏe, nói không với thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất. Với số lượng 85 tấn rau, quả/năm được cung cấp cho thị trường trong tỉnh đã đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho Hợp tác xã; cuộc sống người lao động được đảm bảo và họ yên tâm phục vụ cho hoạt động sản xuất của HTX. Ông Lê Văn Tuyến, Giám đốc HTX sản xuất rau truyền thống An Mô cho biết: Hợp tác xã đã đăng ký tham gia và nhận được sự hỗ trợ từ Chương trình. Sản xuất rau, quả theo quy trình VietGAP của Hợp tác xã đã hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón hóa học cũng như thuốc bảo vệ thực vật, chỉ dùng phân chuồng, phân vi sinh hữu cơ và dùng thuốc thảo dược, sinh học. Nhờ đó, chất lượng và năng suất rau đạt hơn trồng rau theo phương thức truyền thống, giá thành bán ra trên thị trường cao hơn và đem lại sức khỏe cho người sản xuất, người tiêu dùng. Ban đầu người tiêu dùng còn e dè nhưng đến bây giờ đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm rau của Hợp tác xã. Sắp đến, Hợp tác xã sẽ mở rộng diện tích sản xuất để tăng năng suất, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Sản phẩm khổ qua rừng phơi khô của HTX Nông nghiệp sạch Sơn Hà.Sản phẩm khổ qua rừng phơi khô của HTX Nông nghiệp sạch Sơn Hà.

Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Sơn Hà đã chú trọng phát triển các sản phẩm nông sản truyền thống của vùng miền núi đến với người tiêu dùng, vừa mang đặc trưng của địa phương vừa đảm bảo các tiêu chí sạch, an toàn, tự nhiên. Những năm qua, Hợp tác xã đã đẩy mạnh phát triển chất lượng sản phẩm để đưa vào hệ thống siêu thị trong tỉnh, bước đầu tạo dấu ấn và nâng tầm sản phẩm. Để nâng cao chất lượng sản phẩm trên thị trường cũng như tạo uy tín đối với người sử dụng, Hợp tác xã đã áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP và Hệ thống Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn HACCP vào hoạt động sản xuất, mang đến những sản phẩm không chỉ đạt chất lượng mà còn an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nhằm hướng đến phát triển sản phẩm một cách bền vững. Đến nay, với lượng hàng hóa cung cấp mỗi năm cho thị trường ổn định và đa dạng đã đem lại doanh thu cho Hợp tác xã hơn 3,5 tỷ đồng/năm, giúp Hợp tác xã ổn định sản xuất và phát triển lâu dài. Ông Phạm Đình Nghĩa, Giám đốc HTX Nông nghiệp sạch Sơn Hà chia sẻ: Hợp tác xã tham gia quy trình VietGAP và HACCP của Chương trình. Hợp tác xã áp dụng quy trình VietGAP cho sản phẩm khổ qua rừng tươi, khổ qua rừng sấy khô và áp dụng HACCP cho quy trình giết mổ, sơ chế gà, heo, mắm; do đó từ sản phẩm đầu vào đến sản phẩm đầu ra Hợp tác xã đã tuân theo quy trình rất nghiêm ngặt về kiểm tra chất lượng sản phẩm, đem lại sự yên tâm cho khách hàng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thời gian qua, Hợp tác xã đưa hàng vào tiêu thụ ở siêu thị, doanh thu bình quân tăng lên hơn 3 tỷ đồng/năm so với trước 2 tỷ đồng/năm, thu nhập xã viên của Hợp tác xã hơn 6 triệu đồng/người/tháng.

Có thể nói, áp dụng tốt các hệ thống quản lý chất lượng đã thật sự đem lại lợi thế rất lớn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh về cung ứng sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu của thị trường cạnh tranh, gia tăng doanh thu và đó là chìa khóa thành công cho doanh nghiệp hiện nay

Theo Bản tin KH&CN số 06-2020

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1005

Tổng số lượt xem: 4154359