Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Quảng Ngãi: thiệt hại 150.000 nhà ở; trong đó có 433 cái bị thiệt hại hoàn toàn, tốc mái hư hỏng 149.563 nhà, ước thiệt hại về nhà ở của Nhân dân là 2.500 tỷ đồng

11/11/2020

Ảnh 1 Nhân dân xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây giúp nhau thu dọn nhà ở bị sập hoàn toàn (Ảnh Văn Lia)

Do ảnh hưởng bão và hoàn lưu của bão số 9, khu vực Quảng Ngãi đã có gió lớn, mưa rất to, lũ trên các sông lên nhanh ngay trong chiều và đêm ngày 28/10/2020. Đỉnh lũ trên tất cả các sông đã vượt báo động 3 từ 0,5m đến 1,4m. Bão và mưa, lũ sau bão đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản của Nhân dân và Nhà nước, đặc biệt là nhà cửa, cây trồng và các công trình công cộng thiết yếu, các tuyến giao thông, thủy lợi, đê kè bảo vệ các khu dân cư.

 

 

 

 

 

 

 

Nhà ông Đinh Văn Trâm dân tộc CaDong ở Khu dân cư Mang Châu, thôn Nước T, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây bị sập hoàn toàn

Theo Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi tổng giá trị thiệt hại ước tính 4.850 tỷ đồng. Trong đó,, ước thiệt hại về nhà ở của Nhân dân là 2.500 tỷ đồng với 149.996 nhà ở, gồm:

Nhà bị thiệt hại hoàn toàn có 433 cái;

Nhà bị tốc mái, hư hỏng 149.563 cái, gồm: nhà bị thiệt hại rất nặng (từ 50 -70%): 8.217 cái; nhà bị thiệt hại nặng (từ 30 – 50%): 21.001 cái và nhà bị thiệt hại dưới 30%: 120.345 cái.

Nhà ở của đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng bị thiệt hại nặng do bão số 9 (Ảnh Công Lâm)

Các lực lượng vũ trang và Nhân dân xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng giúp nhau làm lại nhà tạm để ổn định cuộc sống (Ảnh Văn Khuyên)

Các cấp, các ngành đã chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả bão số 9 có hiệu quả

Để chủ động công tác ứng phó với bão số 9, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp khẩn với các cơ quan đơn vị, địa phương; đồng thời ban hành ngay công điện trong đó giao nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để ứng phó bão số 9; với phương châm được xác định là đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng của người dân là trên hết; Quyết định thành lập Ban Chỉ huy tiền phương; kịp thời triển khai các đoàn kiểm tra công tác ứng phó tại các địa phương; chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố để nắm bắt thông tin và có biện pháp tập trung chỉ đạo, khắc phục thiệt hại do bão động viên Nhân dân và huy động toàn bộ hệ thống chính trị giúp Nhân dân khắc phục nhà cửa bị tốc mái, chặt cây cối; khắc phục tạm thời các tuyến đường giao thông, dọn dẹp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; khẩn trương khắc phục các trường học, y tế các công trình công cộng bị hư hỏng để sớm đưa vào hoạt động. Rà soát những khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đã tổ chức di dời dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt đến nơi an toàn trong các công trình trụ sở và nhà ở kiên cố.

 Nhân dân huyện Sơn Tây chủ động sơ tán tìm nơi tránh trú an toàn để phòng tránh bão, lũ

Các lực lượng vũ trang và Nhân dân xã Sơn Long, huyện Sơn Tây đã chủ động sơ tán để phòng tránh bão số 9 (Ảnh Văn Vượt)

Tỉnh đã chủ động thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng tránh bão số 9 với phương châm được xác định là đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng của người dân là trên hết. Vì vậy, đã không để xảy ra người bị chết; chỉ có 13 người bị thương./.

                                                                                                                                       Hoài Châu

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 506

Tổng số lượt xem: 1810188