Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Hội thảo góp ý xây dựng khung đề án phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số đến năm 2020, định hướng đến năm 2030

24/04/2014

Sáng ngày 23/04/2014, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Unicef tổ chức Hội thảo góp ý xây dựng khung đề án phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và báo cáo nghèo đa chiều ở trẻ em dân tộc thiểu số (DTTS). Đồng chí Sơn Phước Hoan, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT và ông Jesper Moller, Phó Trưởng đại diện Unicef tại Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo. Dự Hội thảo có các chuyên gia đại diện các Bộ, ngành Trung ương và Ban Dân tộc một số địa phương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Sơn Phước Hoan khẳng định: Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam đến năm 2020 đã xác định 3 vấn đề then chốt, cần đột phá, đó là phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực và cải cách thể chế. Những vấn đề then chốt này không chỉ đúng trong phạm vi cả nước mà còn hoàn toàn đúng với vùng DTTS. Xác định rõ tầm quan trọng của phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS với những đặc thù riêng, tại Hội nghị toàn quốc về công tác dân tộc tháng 4/2013, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho UBDT chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành và các địa phương xây dựng Đề án “phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.

Đây là đề án có tính đặc thù rất cao, liên quan đến nhiều Bộ, ngành và các địa phương, do đó việc hoàn thiện khung chi tiết của đề án là cơ sở để xây dựng dự thảo đề án. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị các đại biểu tập trung làm rõ một số vấn đề như: sự cần thiết phải xây dựng đề án; phạm vi, đối tượng điều chỉnh như thế nào; đánh giá thực trạng nguồn nhân lực, thực trạng hệ thống chính sách hiện nay để phát triển nguồn nhân lực DTTS đã phù hợp chưa, sát thực tế chưa? Đâu là nguyên nhân của những hạn chế yếu kém; bối cảnh trong nước và quốc tế giai đoạn hiện nay và dự báo giai đoạn sau; định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để đạt được mục tiêu đề ra.


Phát biểu tại Hội thảo, ông Jesper Moller, Phó Trưởng đại diện Unicef Việt Nam cho rằng Việt Nam là một nước có mức thu nhập trung bình, do đó đòi hỏi một lực lượng lao động có tay nghề cao và việc làm năng xuất nhằm thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là vùng DTTS. Ông đánh giá cao định hướng của UBDT đặt phát triển con người vào trọng tâm của chương trình Hội thảo cho đồng bào DTTS. Là một đối tác với UBDT suốt hơn 15 năm qua nhằm thực hiện quyền của trẻ em DTTS thông qua tăng cường công bằng và bình đẳng cho mọi trẻ em. Ông Jesper Moller đánh giá cao những nỗ lực và sự lãnh đạo của UBDT trong việc đạt được những tiến bộ quan trọng về phúc lợi của đồng bào DTTS nói chung và trẻ em DTTS nói riêng trong những năm qua.

Tại Hội thảo, đại biểu cũng đã được nghe các báo cáo về thực trạng nghèo đa chiều của trẻ em DTTS, báo cáo tham luận về các lĩnh vực liên quan đến vấn đề giáo dục, y tế, chất lượng dân số, hôn nhân cận huyết thống và báo cáo tham luận về các lĩnh vực liên quan đến vấn đề văn hóa, đào tạo nghề, các chính sách nguồn nhân lực. Các báo cáo chỉ ra rằng, đồng bào DTTS tụt hậu hơn trong việc đạt những mục tiêu phát triển xã hội, cụ thể: 66,3% đồng bào DTTS còn sống dưới mức chuẩn nghèo so với 13% đồng bào Kinh năm 2010. Trẻ em DTTS không chỉ nghèo về thu nhập mà còn nghèo về cơ hội đạt được các kết quả chăm sóc y tế, dinh dưỡng, giáo dục và bảo vệ… Nhìn chung, thực trạng nguồn nhân lực DTTS đang bộc lộ những bất cập trên nhiều kía cạnh như phân bố dân số, cơ cấu nguồn lực, thể lực, trình độ học vấn của nguồn nhân lực DTTS còn thấp….

Đa số các ý kiến của đại biểu góp ý cho khung đề án đều cho rằng: trước hết cần đầu tư cho nhóm trẻ nhỏ từ 0 đến 5 tuổi và cung cấp một gói hỗ trợ toàn diện cho trẻ em thuộc nhóm DTTS đặc biệt yếu thế hoặc khó tiếp cận. Gói hỗ trợ cần đảm bảo mức sống cơ bản cho trẻ em. Các đại biểu nhận định rằng, điều này sẽ giúp gia đình các hộ đồng bào DTTS thoát khỏi nghèo truyền kiếp và thúc đẩy sự phát triển con người người của trẻ em. Bên cạnh đó, các ý kiến cũng chỉ ra rằng cần đưa các chương trình hỗ trợ và các chính sách tới gần với đồng bào DTTS hơn; công tác phân bổ nguồn lực công nói chung và phân bổ nguồn lực cho các chương trình, chính sách giảm nghèo nói riêng cần cải thiện theo hướng tăng cường sự minh bạch và trách nhiệm giải trình. Đây sẽ là một thách thức rất lớn, đặc biệt là vượt qua lợi ích nhóm vốn đã được tạo ra từ lâu bởi chính cơ chế phân bổ và quản lý nguồn lực công hiện nay.

                                                                                                             Nguồn: ubdt.gov.vn

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2297

Tổng số lượt xem: 1958009