Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Quảng Ngãi: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tại 05 huyện miền núi đã thành công tốt đẹp

24/05/2021

Cử tri Đinh Hồng Ty, người Hrê, sinh 1930 ở TDP Hàng Gòn tham gia bỏ phiếu từ rất sớm tại khu vực bỏ phiếu số 2, thị trấn Di Lăng

Sáng ngày 23/5/2021, hòa chung không khí hân hoan của cử tri cả nước, trên 155.775 cử tri của 05 huyện miền núi: Trà Bồng, Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ và Minh Long của tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện quyền làm chủ, trực tiếp cầm lá phiếu của mình để bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong tổng số cử tri đi bầu có khoảng 124.620 người đồng bào dân thiểu số gồm Hrê, Co và Cadong, chiếm khoảng 80%.

 

Tại huyện Sơn Hà: Ngay từ 6 giờ sáng, trên khắp các tuyến đường từ trục chính cho đến các đường thôn, cử tri Sơn Hà nô nức đi bầu cử để lựa chọn các đại biểu ưu tú, đủ đức, đủ tài vào Quốc hội và HĐND các cấp. Tất cả các địa điểm bỏ phiếu đều đáp ứng tiêu chuẩn về cơ sở vật chất; đảm bảo an ninh trật tự và các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19. Cử tri tham gia bỏ phiếu đều được hướng dẫn và tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, phân luồng giãn cách trước khi vào khu vực bỏ phiếu. Qua đánh giá của Ủy ban bầu cử huyện, tại các điểm bầu cử, tình hình an ninh trật tự đã được đảm bảo an toàn tuyệt đối, không xảy ra bất kỳ sự cố nào; công tác thông tin liên lạc, giải quyết các vấn đề liên quan trong ngày bầu cử đều đảm bảo tốt; việc bố trí các hòm phiếu phụ để cho các trường cách ly tại nhà có thể thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình được thực hiện rất tốt; các điều kiện về giao thông, cơ sở vật chất và thời tiết đều thuận lợi cho việc bầu cử. Đặc biệt, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu vực bỏ phiếu, các điểm bỏ phiếu đều đảm bảo theo quy định...   

Theo Ủy ban bầu cử huyện, đến 19 giờ ngày 23/5, toàn huyện có 54.257/54.262 cử tri đi bỏ phiếu, đạt 99,99%; 108/109 khu vực bỏ phiếu và 13/14 đơn vị hành chính có 100% cử tri tham gia bỏ phiếu. Ghi nhận sau khi kết thúc ngày bầu cử, Cử tri Sơn Hà đều đang chờ đợi, tin tưởng và rất kỳ vọng vào các đại biểu khi được lựa chọn sẽ là những người đại diện cho nhân dân để có những kiến nghị đề xuất với các cấp, các ngành nhằm giúp cho cuộc sống của bà con ngày càng phát triển.

Tại huyện Sơn Tây: Trong không khí náo nức của Ngày hội bầu cử, ngay từ sáng sớm, đông đảo cử tri đã có mặt tại Nhà văn hóa thôn Tan Via (khu vực bỏ phiếu số 03) – xã Sơn Dung để tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tổ bầu cử đã tiến hành các trình tự để cử tri bỏ phiếu theo đúng luật định và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid – 19 tại khu vực bầu cử. Ông Lê Văn Tùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy và ông Nguyễn Ngọc Trân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã vinh dự bỏ những lá phiếu đầu tiên thực hiện quyền công dân, thể hiện trách nhiệm cao trước việc quyết định lựa chọn để bầu ra những đại biểu có đức, có tài vào Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

 

Đồng chí Bí thư Huyện ủy (trước) và Chủ tịch UBND huyện bỏ phiếu bầu cử

 

Huyện Sơn Tây có 13.188 cử tri, chủ yếu là đồng bào dân tộc Cadong ở 9 xã với 37 khu vực bỏ phiếu, tỷ lệ tham gia bầu cử đạt 99,99%. Do làm tốt công tác tuyên truyền, chuẩn bị chu đáo về điều kiện vật chất, an ninh trật tự, y tế được đảm bảo, nên cử tri trong huyện đã nô nức, phấn khởi đi bỏ phiếu ngay từ sáng sớm. Công tác bầu cử trên địa bàn huyện được diễn ra an toàn, thuận lợi, thực sự là Ngày hội của toàn dân.

 

Điểm bỏ phiếu số 6 thuộc thôn Vàng, xã Trà Tây, huyện Trà Bồng

 

Tại huyện Trà Bồng: Có trên 35.300 cử tri tham gia bầu cử tại 93 khu vực bỏ phiếu. Tại các khu vực bỏ phiếu đều đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, trang trí rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, áp phích chào mừng ngày bầu cử. Để cuộc bầu cử diễn ra đúng luật và đạt chất lượng, các thành viên của tổ bầu cử đã hướng dẫn cử tri đọc kỹ tiểu sử của các ứng cử viên và thực hiện những quy định bầu cử để tiến hành lựa chọn những đại biểu có đủ đức, tài xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân bầu vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhằm đảm bảo thực hiện tốt các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tại tất cả các khu vực bỏ phiếu đều được phun khử khuẩn, bố trí bàn rửa tay, sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế và phát khẩu trang cho cử tri ngay trước cổng khi tiến vào phòng bỏ phiếu. Nhìn chung, công tác bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện Trà Bồng diễn ra an toàn, đúng quy định, các cử tri phấn khởi, náo nức thực hiện quyền và nghĩa vụ cử tri của mình.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện, đến 19 giờ 00 phút cùng ngày, toàn huyện có trên 99,84% cử tri đi bầu cử. Trong suốt thời gian diễn ra bầu cử, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện ổn định làm cho Nhân dân thêm phấn khởi đi bầu cử và sáng suốt lựa chọn những đại biểu ưu tú đại diện cho quyền làm chủ của mình.

Những lá phiếu tâm huyết của cử tri huyện Trà Bồng đã gửi gắm những niềm tin và kỳ vọng lớn lao tới các đại biểu trúng cử trong các cơ quan quyền lực Nhà nước các cấp và mong nhận được những chương trình hành động, quyết sách đúng đắn, thúc đẩy xây dựng một đất nước ngày càng giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

 

Cử tri thôn 3 xã Long Hiệp tham gia bỏ phiếu bầu cử

 

Tại huyện Minh Long: Có 09 đơn vị bầu cử, 32 khu vực bỏ phiếu với tổng số 12.421 cử tri.  Ông Đinh  Văn Điết, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện, Chủ tịch UBND huyện Minh Long nói: Sáng ngày 23/5/2021 có 32/32 tổ đã tiến hành bỏ phiếu. Cử tri đến bỏ phiếu đông. Tuy nhiên vẫn đảm bảo theo đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19. Cuộc bầu cử diễn biễn hết sức tốt đẹp. Người dân bỏ phiếu rất tích cực. Công tác bầu cử diễn ra tốt đẹp và đạt kết quả cao.

Các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong ngày bầu cử; công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các khu vực bỏ phiếu cũng được huyện Minh Long triển khai đồng bộ và đảm bảo an toàn phòng dịch.

 

Tại huyện Ba Tơ: Hòa chung với không khí tưng bừng của cả nước, sáng ngày 23/5 cử tri của huyện miền núi Ba Tơ hăng hái đi bầu cử, để lựa chọn những đại biểu có đức, có tài vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 -2026. Từ sáng sớm, những chiếc xe gắn loa của các xã, thị trấn tăng cường để tuyên truyền nội dung của cuộc bầu cử, hệ thống loa truyền thanh âm vang tiếng nhạc, phát thông báo thôi thúc cử tri tham gia thực hiện quyền công dân của mình, bầu những đại biểu xứng đáng, đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 -2026. Đúng 7 giờ sáng 23/5, 98 điểm bỏ phiếu trên địa bàn huyện Ba Tơ cử tri đã tiến hành bỏ phiếu lựa chọn những đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Cử tri được kiểm tra Y tế trước khi vào phòng bỏ phiếu

Do công tác phòng chống dịch, bệnh Covid – 19, nên không có lễ khai mạc. Đúng 7 giờ, cử tri xếp hàng đúng khoảng cách để tiến hành bỏ phiếu, ông Đinh Ngọc Vỹ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện được tổ bầu cử lựa chọn là cử tri bỏ phiếu đầu tiên, tiếp đến là những cử tri cao tuổi.

 

Ông Đinh Ngọc Vỹ , Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện được tổ bầu cử lựa chọn là cử tri bỏ phiếu đầu tiên

 

Có mặt tại điểm bỏ phiếu rất sớm, ông Đinh Uông, người Hrê, 78 tuổi – Nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX, cử tri Tổ dân phố Nam Hoàn Đồn, rất phấn khởi, rất tin tưởng vào các thế hệ  đại biểu Quốc Hội và HĐND các cấp sau thế hệ của mình. Ông bày tỏ: Đến địa điểm bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp lần này tôi rất xúc động, tin tưởng rằng bầu cử lần này chúng ta sẽ thành công tốt đẹp. Chọn những người có tài, có đức để gánh vác nhiệm vụ đưa đất nước giàu mạnh đi lên và tổ quốc hùng cường, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

 

 

Cử tri theo dõi tiểu sử của ứng cử viên đại biểu Quốc hội, ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp

Tại các điểm bỏ phiếu, nhiều cử tri đã dành thời gian nghiên cứu kỹ tiểu sử của ứng cử viên đại biểu Quốc hội, ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp, cẩn trọng lựa chọn, quyết định, gửi gắm kỳ vọng, niềm tin qua lá phiếu của mình. Tại đây, cử tri Nguyễn Đức Hữu Phát -19 tuổi, ở Tổ dân phố Nam Hoàn Đồn, lần đầu tiên được cầm lá phiếu, tự chọn người mà mình cho là xứng đáng nhất xúc động cho biết:  Lần đầu tiên  được đi bỏ phiếu, để thể hiện trách nhiệm của một người công dân, quyền của một cử tri, bản thân rất hãnh diện tự mình cầm trên tay lá phiếu để lựa chọn những người tiêu biểu, có đức, có tài xứng đáng đại diện nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân để đưa đất nước ngày càng lớn mạnh hơn nữa”.

Theo đánh giá của ông Đinh Ngọc Vỹ - Tỉnh ủy viên, Bí  thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Ba Tơ:  Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tốt, nên mọi cử tri  thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đi bầu từ rất sớm, đúng kế hoạch phân luồng cử tri của các tổ bầu cử. Các điểm bầu cử đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19. Các đơn vị bầu cử được tập huấn về nghiệp vụ nên công tác hướng dẫn, kiểm tra, ghi chép, dò danh sách cử tri rất nhanh,  tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri hoàn thành nghĩa vụ của mình. Huyện Ba Tơ có gần 40.625 cử tri đi bầu, đạt tỉ lệ 99,99%.

Được biết, trong danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại tỉnh Quảng Ngãi có 4/13 ứng cử viên là người đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có 02 ứng cử viên đại diện cho đồng bào Co và 02 ứng cử viên đại diện cho đồng bào Hrê; danh sách ứng cử đại biểu HĐND tỉnh có 11 ứng cử viên là đồng bào DTTS, trong đó có 03 ứng cử viên đại diện cho đồng bào Co và 08 ứng cử viên đại diện cho đồng bào Hrê. Kỳ vọng vào sự thành công của cuộc bầu cử lần này, là niềm tin của đồng bào các DTTS tại 05 huyện miền núi đặt vào các đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ này sẽ tập trung những vấn đề cử tri quan tâm như các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường. Nhất là thúc đẩy triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất gắn với bảo vệ rừng, phát triển cây trồng bản địa, giải quyết việc làm; chăm lo đời sống cho đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo; nâng cao chất lượng giáo dục, y tế ở các vùng còn nhiều khó khăn…/.

                                                                                    Nguồn: các huyện miền núi-Mạnh Bình

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2211

Tổng số lượt xem: 1957416