Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi cần những khu tái định cư cho đồng bào Ca Dong để thoát khỏi vùng có nguy cơ sạt lở núi

02/12/2020

Hiện trường sạt lở vùi lấp nhà ở tạo thành dòng sông tại xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây

Mỗi lần có thông tin mưa, bão, lũ đến, đó là nổi sợ hải kinh hoàng của người dân sinh sống ở những vùng có nguy cơ sạt lở đất, sạt lở núi tại các huyện vùng cao nói chung của tỉnh và huyện Sơn Tây nói riêng. Đặc biệt, tháng 10 và 11 năm 2020 vừa qua đã xảy ra những vụ sạt lở kinh hoàng tại huyện Sơn Tây sau những tiếng nổ lớn, có những ngôi làng tồn tại hàng trăm năm đã biến thành dòng chảy mới, với lớp lũ bùn đỏ ngòm, chảy thành dòng sông.

 

Đơn cử, tại thôn Mang Rin, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây nơi có 07 nhà của đồng bào dân tộc thiểu số bị sạt lở núi, vùi lấp hoàn toàn sau một đêm do mưa lũ của bão số 9 gây nên. “Vụ sạt lở là khủng khiếp, nhưng không có thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về tài sản là rất lớn. Vì trước đó, chính quyền và Nhân dân đã chủ động di dời khẩn cấp các hộ dân này đến nơi an toàn”, ông Cao Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Bua cho biết.

Hiện trường sạt lở vùi lấp nhà ở tạo thành dòng sông tại xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây

Các phương tiện và huy động lực lượng Nhân dân tại xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây khắc phục hệ thống giao thông

Cũng tại huyện Sơn Tây, tại thôn Ra Pân, xã Sơn Long vào đêm ngày 10/11 đến rạng sáng ngày 11/11/2020 đã có nhiều tiếng nổ lớn làm rung động cả vùng sạt lở hơn 6.000 mét khối đất đá gây ách tắc tuyến giao thông huyết mạch giữa huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi với huyện Kom PơLong, tỉnh Kon Tum. Rất may không có thiệt hại về người, nhưng thiệt hại nhà cửa và tài sản là rất lớn. Vì trước đó, chính quyền và Nhân dân đã chủ vận động di dời 47 hộ với 176 khẩu ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lỡ đất và UBND xã đã hỗ trợ mỗi hộ di dời 50kg gạo và 01 thùng mì tôm.

Hiện trường sạt lở tại xã Sơn Long, huyện Sơn Tây

“Nhiều tiếng nổ lớn trong vùng, gây ra vụ sạt lở kinh hoàng, đã phá hủy cơ sở hạ tầng, ruộng vườn, tài sản của bà con xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, thiệt hại thật là khủng khiếp. Nhưng rất may không có thiệt hại về người, vì trước đó đã chủ động vận động Nhân dân di dời, sơ tan đến nơi tránh trú an toàn”, ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây cho biết.

Mong muốn của người dân ở vùng có nguy sạt lở là được các cấp quan tâm có kế hoạch định canh, định cư lâu dài để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

 

Các lực lượng vũ trang và Đoàn viên Thanh niên huyện Sơn Tây giúp Nhân dân di dời khẩn cấp nhà ở tại thôn Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây

Ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long và ông Cao Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Bua cho rằng: cần phải giải pháp căn cơ, lâu dài bền vững hơn và đồng “Kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét bố trí kinh phí để xây dựng khẩn cấp các khu vực tái định cư để người dân an tâm sinh sống lâu dài bảo đảm an toàn cho tính mạng và tài sản của Nhân dân khi mùa mưa bão đến; Chính quyền đã chuẩn bị sẵn sàng địa điểm khu tái định cư mới”.

Địa điểm dự kiến làm khu tái định cư tại xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây

Qua rà soát, toàn tỉnh có đến 48 điểm có nguy cơ sạt lở cao ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của Nhân dân tại các huyện miền núi với tổng nhu cầu kinh phí để đầu tư khẩn cấp các khu tại định cư cho Nhân dân tại các khu vực có nguy cơ sạt lở này khoảng 1.300 tỷ đồng. Trong đó, đầu tư khẩn cấp 03 Dự án di dời, tái định cư tại huyện Sơn Tây: 01 điểm xã Sơn Long, 01 điểm xã Sơn Bua và 01 điểm xã Sơn Dung với khoảng kinh phí 200 tỷ đồng./.

                                                                                     Hoài Châu

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2421

Tổng số lượt xem: 1957758