Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Người có uy tín gương mẫu, đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân giữ gìn an ninh, trật tự; tham gia phát triển kinh tế - xã hội

26/11/2020

Quan cảnh Hội nghị

Chiều ngày 25/11/2020, tại thành phố Quảng Ngãi đã diễn ra Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh. Ông Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Trần Văn Mẫn, Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh đã chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có ông Đỗ Văn Cường, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành; Phó Chủ tịch UBND các huyện miền núi và 80 đại biểu là người có uy tín trong đồng bào DTTS (người có uy tin) đại diện cho 306 người có uy tín của tỉnh.

 

Bà Đinh Thị Thu, người có uy tín Tổ dân phố Uy Năng, thị trấn Ba Tơ phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị này, đã có nhiều báo cáo tham luận. Bà Đinh Thị Thu, sinh năm 1965, là người có uy tín và là Tổ trưởng Tổ dân phố Uy Năng, thị trấn Ba Tơ đã phát biểu tại Hội nghị với chủ đề người có uy tín gương mẫu, đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân giữ gìn an ninh, trật tự; tham gia phát triển kinh tế - xã hội. 
Bà Đinh Thị Thu cho biết: Bà rất vinh dự được Nhân dân bầu chịn là người có uy tín từ năm 2013 cho đến nay, đồng thời cũng là Tổ trưởng tổ dân phố Uy Năng. Do vậy Bà luôn trăn trở suy nghĩ làm thế nào để vận động Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà Nước, quy ước, hương ước của Tổ dân phố; làm thế nào để thay đổi suy nghĩ của bà con Nhân dân trong sản xuất, đời sống kinh tế và từng bước xóa bỏ các hủ tục lạc hậu để phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại Tổ dân phố nói riêng và trên địa bàn thị trấn nói chung. Bà Thu được Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ngãi bầu chọn là Đại biểu đi dự Đại hội thi đua toàn quốc.

 

Bà Đinh Thị Thu, người có uy tín Tổ dân phố Uy Năng, thị trấn Ba Tơ chăm sóc đàn bò của gia đình
Gương mẫu đi đầu trong cách nghĩ, cách làm là tấm gương sinh động cho Nhân dân làm theo
Trước hết, bà Thu luôn gương mẫu đi đầu trong cách nghĩ, cách làm, gia đình bà đã chuyển đổi 2 sào đất trồng lúa 1 vụ thiếu nước sang trồng cỏ nuôi bò, nuôi 3 con bò cái và 1 con bò đực giống và 4 sào lúa nước. Ngoài ra, gia đình bà còn nuôi gà và trồng 2 hec ta keo nguyên liệu; trồng 2 sào mít thái từ chương trình khuyến nông hỗ trợ. Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi nên mỗi năm cho thu nhập khoảng gần 100 triệu đồng. 
Từ kết quả của gia đình, là tấm gương sinh động cho Nhân dân trong tổ dân phố học hỏi những cách làm mới để nâng cao năng suất lao động, phát triển kinh tế như: Gieo sạ đúng lịch thời vụ, mô hình nuôi gà, vịt, được bà con nhân rộng, mô hình rau sạch cũng được nhiều hộ gia đình tham theo có ăn và để bán.

 

Bà Đinh Thị Thu, người có uy tín Tổ dân phố Uy Năng, thị trấn Ba Tơ kiểm tra vườn cây ăn quả của gia đình
Công tác tuyên truyền, vận động là phương pháp hiệu quả nhất
Qua kinh nghiệm nhiều năm bà Thu cho rằng: công tác tuyên truyền, vận động là phương pháp hiệu quả nhất, do đó Bà đã cùng các hội đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ dân, thực hiện theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, khi hộ gia đình nào có hành vi bạo lực gia đình, tranh chấp đất đai, tảo hôn hoặc các hủ tục lạc hậu khác, Bà đều đến từng nhà tuyên truyền vận động, thuyết phục nhiều lần, nói riết rồi bà con cũng nghe theo, nhờ vậy mà năm 2019 Tổ dân phố không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp, không có tảo hôn, hay tranh chấp đất đai; không có bạo lực gia đình, các hủ tục lạc hậu khác cũng dần được xóa bỏ, Nhân dân càng tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, cho con em học hành đến nơi đến chốn, an ninh trật tự được giữ vững, không có tình trạng trộm cắp, thực hiện tốt luật giao thông đường bộ, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, …. 
Kinh nghiệm cần tiếp tục phát huy:
Người có uy tín phải nhận thức đúng vị trí, vai trò của mình, nêu cao tính thần gương mẫu, vượt khó nêu gương để người dân noi theo. Nghiêm túc lĩnh hội, tiếp thu ý kiến lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy và chính quyền địa phương, luôn gần dân, sát dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân để tuyên truyền, vận động kịp thời. Dựa vào các đoàn thể của Tổ dân phố để tuyên truyền vận động đồng loạt trên tất cả các hội, đến từng hội viên, không bỏ sót người nào thông qua những cách thức, phương pháp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phù hợp với đối tượng tác động để giúp họ phân định rõ hơn sự đúng, điều phải, cái tốt; điều trái, điều dở, cái xấu, cái hại; cái không nên làm.

 

Ông Lữ Đình Tích, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ phát biểu
Tại Hội nghị, ông Lữ Đình Tích, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ: đánh gía cao vai trò, trách nhiệm của người có uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; giữ gìn an ninh, trật tự; tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững trên địa bàn./.
                                                                    Hoài Châu 
    
 

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 828

Tổng số lượt xem: 1961097