Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Quảng Ngãi: Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với UBND huyện Sơn Hà tổ chức Hội nghị tập huấn Chương trình giáo dục đời sống gia đình

01/12/2020

Quang cảnh Hội nghị tập huấn tại thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà

Sáng nay, ngày 01/12/2020, tại Hội trường UBND huyện Sơn Hà, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Sơn Hà tổ chức Hội nghị tập huấn các văn bản có liên quan đến Chương trình giáo dục đời sống gia đình (Hội nghị). Đại biểu dự Hội nghị là Bí thư Chi bộ thôn; cán bộ Mặt trận và các hội đoàn thể như Phụ nữ xã, Phụ nữ thôn, Đoàn Thanh niên, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố; người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

 

Ông Bùi Đức Chánh, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh Báo cáo viên đã giới thiệu những nội dung có liên quan đến vấn đề Luật hôn nhân gia đình, Luật phòng chống bạo lực gia đình. Về Luật Bình đẳng giới Báo cáo viên làm rõ: các khái niệm giới, giới tính, bình đẳng giới, định kiến giới và phân biệt đối xử về giới; phạm vi điều chỉnh của Luật Bình đẳng giới; đối tượng áp dụng Luật Bình đẳng giới; mục tiêu bình đẳng giới; các nguyên tắc cơ bản về bình đẳng giới; các kỹ năng về tuyên truyền vận động đồng bào và các văn bản chỉ đạo của tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Bùi Đức Chánh, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh, Báo cáo viên

Báo cáo viên nhấn mạnh: 6 nguyên tắc cơ bản về bình đẳng giới gồm: Nam, nữ bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình; nam, nữ không bị phân biệt đối xử về giới; biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới không bị coi là phân biệt đối xử về giới; chính sách bảo vệ và hỗ trợ người mẹ không bị coi là phân biệt đối xử về giới; bảo đảm lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng và thực thi pháp luật và thực hiện bình đẳng giới là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân. Biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới được thực hiện trong một thời gian nhất định và chấm dứt khi mục đích bình đẳng giới đã đạt được. Các hính sách của Nhà nước về bình đẳng giới; các hành vi bị nghiêm cấm, gồm: cản trở nam, nữ thực hiện bình đẳng giới; phân biệt đối xử về giới dưới mọi hình thức; bạo lực trên cơ sở giới; những hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới trong lĩnh vực gia đình … và trách nhiệm của gia đình, mỗi cá nhân trong việc thực hiện và bảo đảm bình đẳng giới.

Báo cáo viên còn giới thiệu làm rõ quan điểm của Đảng, chính sách của Nhà nước về Tôn giáo. Ông Bùi Đức Chánh khẳng định: “Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho tín đồ tôn giáo, bảo đảm cho các tôn giáo phát triển hài hòa, đồng hành cùng dân tộc. Giáo hội các tôn giáo khi được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân đều được chính quyền các cấp quan tâm và tạo thuận lợi để hoạt động tôn giáo bình thường trong khuôn khổ luật pháp” và nhấn mạnh: “Không một tôn giáo nào hoạt động đúng pháp luật mà bị cấm đoán. Không một công dân nào bị ép buộc theo hoặc không theo một tín ngưỡng nào. Tất cả đều trên cơ sở tự nguyện. Đó là điểm cốt lõi trong việc thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam”.

Bà Đinh Thị Nhớ, Chi Hội trưởng Phụ nữ thôn Gò Chu, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà phát biểu

Bà Đinh Thị Nhớ, Chi Hội trưởng Phụ nữ thôn Gò Chu, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà cho biết: Trách nhiệm của từng người trong gia đình trong việc thực hiện và bảo đảm bình đẳng giới là quan trọng; ông, bà, cha, mẹ là tấm gương sáng trực tiếp cho con cháu noi theo; cha, mẹ phải bàn bạc thống nhất trong mọi việc của gia đình thì hiệu quả cong việc sẽ cao; chồng giúp vợ đở đầng trong công việc hằng ngày sẽ có tác dụng giáo dục cho con cháu noi theo và làm theo. Bà Đinh Thị Nhớ tâm sự: “sau Hội nghị này, tôi sẽ đem những kiến thức bổ ích đã tiếp thu được để nói lại trong gia đình, làng, xóm, khu dân cư trong mỗi dịp gặp gỡ, lễ hội và đề nghị Ban Dân tộc tiếp tục có những lớp tập huấn tương tự; vì có kiến thức, có hiểu biết pháp luật thì mới làm tốt, làm đúng theo pháp luật”.

Quảng cảnh tập huấn tại xã Trà Phòng, huyện Trà Bồng ngày 22/10/2020

Quảng cảnh tập huấn tại thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng ngày 23/10/2020

Trước đó, các ngày 22, 23/10/2020, tại huyện Trà Bồng, Ban Dân tộc tỉnh cũng đã tổ chức Hội nghị tập huấn cho hơn 40 người là Bí thư Chi bộ, cán bộ Mặt trận, Trưởng thôn, công chức xã; đại diện các Hội đoàn thể xã và thôn; người có uy tín trong đồng bào DTTS và Nhân dân trong vùng./.

                                                                                                                      Hoài Châu

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2232

Tổng số lượt xem: 1958102