Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Quảng Ngãi: Tổ chức ngày Hội truyền thông về chăm sóc sức khỏe vị thành niên, tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thành công tốt đẹp

26/10/2020

Quang cảnh ngày hội truyền thông về chăm sóc sức khỏe vị thành niên, tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại trường Trung học phổ thông Phạm Kiệt

Sáng nay, 26/10/2020 Trường Trung học Phổ thông (THPT) Phạm Kiệt, huyện Ba Tơ phối hợp với Phòng Dân tộc huyện Ba Tơ tổ chức ngày Hội truyền thông về chăn sóc sức khỏe vị thành niên và tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại trường THPT Phạm Kiệt (Hội thi) thành công tốt đẹp. Dự Hội thi có ông Bùi Đức Chánh, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh; ông Phạm văn Dũng, Trưởng phòng Dân tộc huyện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án huyện; đại diện Trung tâm Truyền thông huyện; Cô Nguyễn Thị Thành, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; các thầy, cô giáo; Ban Chấp hành Đoàn trường; Đại diện Hội cha mẹ học sinh và đặc biệt là sự tham gia của 378 em học sinh toàn trường vừa là diễn viên không chuyên, vừa là người cổ vũ cho Hội thi thành công.

 

Trường THPT Phạm Kiệt có 378 em, gồm: Khối 10 có 04 lớp với 176 em; khối 11 có 03 lớp với 104 em và khối 12 có 03 lớp với 98 em; học sinh là dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 78% và các em nữ DTTS chiếm đa số. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Trường THPT Phạm Kiệt phối hợp với Phòng Dân tộc huyện Ba Tơ tổ chức Hội thi là nhằm mục đích: Tuyên truyền, giáo dục về chăm sóc sức khỏe vị thành niên, tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Tiết mục văn nghệ

Các em học sinh đã trình diễn các tiểu phẩm câu chuyện thông tin bám sát chủ đề, nội dung của Ban Tổ chức đề ra; có tính văn nghệ quần chúng, tuyên truyền cổ động, hấp dẫn thu hút người xem, phù hợp với thuần phong, mỹ tục, tập quán văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS trên địa bàn. Thông qua đó, đã truyền tải những nội dung cơ bản về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và tổ chức thực hiện tốt Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các em trong việc chấp hành pháp luật; góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; giảm tỉ lệ học sinh bỏ học trong vùng DTTS trên địa bàn.

Tiểu phẩm tham gia dự thi tại Trường THPT Phạm Kiệt, huyện Ba Tơ

Hội thi đã nêu bậc tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Các tiết mục đã phản ảnh một cách sâu sắc tác hại của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là để lại những hậu quả nghiêm trọng, nhất là các em gái khi chưa đủ tuổi trưởng thành mà đã làm mẹ, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, trí tuệ, tinh thần của trẻ vị thành niên; nhiều trường hợp để lại di chứng nặng nề; trẻ sơ sinh bị đẻ non, nhẹ cân, thậm chí có những trường hợp tử vong do người mẹ thiếu kiến thức chăm sóc. Các bà mẹ tuổi vị thành niên chưa đủ nhận thức về kiến thức nuôi con khiến phần lớn trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi cọc, dễ mắc bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng dân số, giống nòi.

Hôn nhân cận huyết thống còn làm suy giảm sức khoẻ, tăng tỷ lệ bệnh tật; gây suy thoái chất lượng giống nòi, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nhân lực trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nghèo nàn, lạc hậu.

Tiểu phẩm tham gia dự thi tại thôn Nước Y xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ

Các tiết mục dự thi đa dạng, phong phú, gần gũi, dễ đi vào lòng người

Những tiểu phẩm với nội dung sinh động, phong phú về thể loại gần gũi, dễ hiểu, dễ đi vào lòng người, minh chứng thực tiễn sinh động, làm cho người nghe hấp dẫn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm theo những cái hay và tránh đi những hủ tục lạc hậu không còn phù hợp với cuộc sống hiện nay thông qua đó sẽ góp phần làm thay đổi căn bản nhận thức, thay đổi hành vi của em và nhất là chính các em sẽ là tuyên viên trẻ cho các tầng lớp Nhân dân về thực hiện giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS.

Hội thi kêu gọi cộng đồng “Chung tay đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” và khẳng định “Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là hành vi vi phạm pháp luật”

Các tiết mục cũng kêu gọi cộng đồng “Chung tay đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” và khẳng định rằng “Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là hành vi vi phạm pháp luật”. Thông qua đó, tiếp thêm động lực cho các em tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của Đoàn viên thanh niên học sinh trong việc tuyên truyền Nhân dân trong vùng và cả cộng đồng tích cực tham gia, hưởng ứng thực hiện có hiệu quả Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và đẩy mạnh công cuộc giảm nghèo nhanh và bền vững vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh”.

Tiểu phẩm tham gia dự thi tại Trường Trung học cơ sở xã Ba Tô, huyện Ba Tơ

Tiểu phẩm tham gia dự thi tại Trường Trung học cơ sơ xã Ba Liên, huyện Ba Tơ

Trước đó, Phòng Dân tộc huyện phối hợp với Trung tâm truyền thông văn hóa Thể thao đã tổ chức Chương trình văn nghệ tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại 7 xã trên địa bàn huyện đã thu hút đông đảo các em trong tuổi vị thành niên tham dự.

Các Hội thi Tuyên truyền Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Ba Tơ năm 2020 thành công tốt đẹp

Tiểu phẩm dự thi tại khu vực các xã Ba Thành, huyện Ba Tơ năm 2020

Năm 2020, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với UBND huyện Ba Tơ, Sơn Hà và huyện Minh Long tổ chức Hội thi sân khấu hóa Tuyên truyền Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống và Đề án Tuyền truyền phổ biến giáo dục pháp luật năm 2020 (Hội thi) thành công tốt đẹp. Lãnh đạo huyện và Ban Dân tộc tỉnh; Ban Tổ chức Hội thi; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các xã trong khu vực và đông đảo Nhân dân đến xem, cỗ vũ cho Hội thi.

Tiểu phẩm dự thi Tuyên truyền Đề án Tuyền truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại  huyện Minh Long năm 2020

Đông đảo Nhân dân tham gia Hội thi Tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại khu vực các xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà năm 2020

Hội thi đạt được mục tiêu, nội dung đề ra

Đông đảo Nhân dân trong vùng đến xem, cỗ vũ là nhân tố quyết định của Hội thi và Ban Giám khảo đã làm việc công tâm, khách quan chọn được những tiểu phẩm để biểu dương khen thưởng xứng đáng với công lao mà các đơn vị đã biễu diễn./.

                                                                                                        Hoài Châu

Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2953

Tổng số lượt xem: 1919418