Truy cập nội dung luôn
BAN DÂN TỘC

TỈNH QUẢNG NGÃI

Quảng Ngãi: Sạt lở núi là nổi sợ kinh hoàng của người dân ở những vùng có nguy cơ sạt lở đất mỗi khi mùa bão, lũ đến

21/11/2020

Nhà ở tại thôn Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây bị sập hoàn toàn

Hằng năm, vào mùa mưa, bão, lũ đến người dân ở các huyện miền núi nói chung và huyện Sơn Tây nói riêng thường xảy ra nhiều vụ sạt lở khủng khiếp, là nổi sợ kinh hoàng của người dân sinh sống ở những vùng có nguy cơ sạt lở đất. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của Nhân dân vùng có nguy cơ sạt lở, chính quyền các cấp của các huyện miền núi luôn ưu tên tổ chức rà soát có dự án, phương án khẩn cấp di dời, tái định cư.

 

 

Tại xã Sơn Long, huyện Sơn Tây do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 6 nên khu vực xã Sơn Long đã có mưa rất to, Vì vậy, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã cùng với các ban ngành, đoàn thể, thôn Ra Pân vận động 47 hộ với 176 khẩu ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lỡ đất; UBND xã đã hỗ trợ mỗi hộ di dời 50kg gạo và 01 thùng mì tôm. Ngoài ra, UBND xã đã cùng với Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Huyện đoàn Sơn Tây huy động được 354 người tổ chức tháo dỡ và hoàn thành việc di dời 15 ngôi nhà đến nơi an toàn.

Các lực lượng vũ trang và Đoàn viên Thanh niên huyện Sơn Tây giúp Nhân dân di dời khẩn cấp nhà ở tại thôn Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây

Nhờ chủ động di dời khẩn cấp người dân mà vụ sạt lở kinh hoàng tại Km 170+600 đường Đông Trường Sơn, tại thôn Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây vào đêm ngày 10/11 đến rạng sáng ngày 11/11/2020 đã có nhiều tiếng nổ rung động cả vùng sạt lở hơn 6.000 mét khối đất đá làm ách tắc tuyến giao thông giữa huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi với huyện Kom PơLong, tỉnh Kon Tum, nhưng không có thiệt hại về người.“Nhiều tiếng nổ lớn trong vùng, gây ra vụ sạt lở kinh hoàng, đã phát hủy cơ sở hạ tầng, ruộng vườn, tài sản của bà con xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, thiệt hại thật là khủng khiếp”, ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây cho biết.

Các lực lượng vũ trang và Đoàn viên Thanh niên huyện Sơn Tây giúp Nhân dân di dời khẩn cấp nhà ở tại thôn Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây

Ông Đỗ Thanh Vượt cho biết thêm: “Trước đó, toàn bộ 15 ngôi nhà đã được tháo dỡ và người dân đã được di dời đến nơi tránh trú an toàn. Vì vậy, không có thiệt hại về người” và “Kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét bố trí các khu vực tái định cư để người dân an tâm sinh sống lâu dài bảo đảm an toàn cho tính mạng và tài sản của Nhân dân khi mùa mưa bão đến”.

Qua rà soát, toàn tỉnh có đến 48 điểm có nguy cơ sạt lở cao ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của Nhân dân tại các huyện miền núi và tổng nhu cầu kinh phí để đầu tư khẩn cấp các khu tại định cư cho Nhân dân tại các khu vực có nguy cơ sạt lở này khoảng 1.300 tỷ đồng./.

                                                                                                                                         Hoài Châu

Bạn thấy giao diện website như thế nào ?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
0% 0
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 659

Tổng số lượt xem: 1812948