Hội thảo “Nâng tầm thương hiệu quế Trà Bồng”.
11/11/2022 10:45 260
Sáng ngày 10/11, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Trà Bồng tổ chức Hội thảo “Nâng tầm thương hiệu quế Trà Bồng”. Tham dự buổi hội thảo có ông Trần Công Hòa, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, UBND huyện Trà Bồng, Phòng Nông nghiệp huyện Văn Yên - Yên Bái, Ban Dân tộc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Chi cục Phát triển nông thôn, Chi cục Quản lý chất lượng và Nông lâm thủy sản, Chi cục Kiểm lâm, Công ty TNHH Dược liệu Tân Hoa Thảo, Công ty cổ phần Dược liệu Trà Bồng, Trường Đại học Luật Huế.
Quang cảnh buổi Hội thảo
Vùng quế Trà Bồng là một trong 4 vùng quế chính, danh tiếng của Việt Nam, trước đây còn gọi chung là “Quế giao chỉ”, là sản vật quý có giá trị. Cùng với hành tỏi Lý Sơn, nếp ngự Sa Huỳnh, quế Trà Bồng được sử dụng để làm quà ngoại giao, biếu tặng trong và ngoài nước. Quế Trà Bồng còn được mệnh danh là “Tứ đại danh dược”.
Năm 2009, quế Trà Bồng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Quế Trà Bồng - Tây Trà”. Năm 2012, quế Trà Bồng được công nhận là 1 trong 4 loại đặc sản của tỉnh Quảng Ngãi được xác lập kỷ lục Việt Nam và có mặt trong top 10 đặc sản thiên nhiên nổi tiếng của Việt Nam.
Năm 2013, tổ chức Kỷ lục Châu Á tiếp tục công nhận đặc sản quế Trà Bồng xác lập kỷ lục Châu Á. Năm 2014, quế Trà Bồng được vinh danh “Danh hiệu văn hóa nghệ thuật ẩm thực và tinh hoa đặc sản ba miền”.
Ngày 23/11/2020, Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định số 4525/QĐ-SHTT, về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00094 cho sản phẩm quế “Trà Bồng” nổi tiếng. Phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý có diện tích trên 30.000ha. UBND huyện Trà Bồng là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này, đồng thời ban hành các chính sách quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý Trà Bồng, Sổ tay hướng dẫn quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Trà Bồng” cho sản phẩm quế nhằm quản lý chất lượng các sản phẩm quế truyền thống, truy xuất nguồn gốc, nhãn hàng hóa sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Trà Bồng.
Các sản phẩm từ quế Trà Bồng
Tại buổi hội thảo, các đại biểu được nghe 05 báo cáo tham luận của các đơn vị về: Thực trạng quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý quế Trà Bồng hiện nay, những thuận lợi, khó khăn và định hướng phát triển sản phẩm quế Trà Bồng mang chỉ dẫn địa lý trong thời gian đến; vai trò của đơn vị quản lý và khai thác chỉ dẫn địa lý quế Trà Bồng, kinh nghiệm của một số địa phương; sản xuất quế hữu cơ- hướng đi hiệu quả trong xây dựng và nâng tầm thương hiệu quế; một số giải pháp xuất khẩu cho sản phẩm quế Trà Bồng; mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để xây dựng thương hiệu quế Trà Bồng.
Ông Phan Ngân Sơn, Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tham gia Báo cáo tham luận tại Hội thảo
Qua các báo tham luận được trình bày, các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận đưa ra những giải pháp cụ thể, phù hợp để nâng cao hiệu quả quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý quế “Trà Bồng”. Từ đó, góp phần nâng tầm thương hiệu quế Trà Bồng, nâng cao năng lực trên thị trường, cải thiện đời sống người dân.
Ông Trần Công Hoà, Phó Giám đốc Sở KH&CN trao Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý “Trà Bồng”
cho UBND huyện Trà Bồng
Nhân dịp này, lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh trao Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý “Trà Bồng” đối với sản phẩm quế cho UBND huyện Trà Bồng sau 2 năm bị hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Phòng TT&TVDV
Tin liên quan
- Nghiệm thu kết quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Thực nghiệm mô hình chế biến mực xà (Sthenoteuthis Oualaniensis) tại Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi”.
- Hội nghị đầu chuồng mô hình “Nuôi gà thương phẩm Re Nòi”
- Kiểm tra tiến độ thực hiện dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gừng sẻ bản địa (gừng gió) theo chuỗi giá trị tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi”
- Kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ phát triển nhanh các giống lúa (QNg6, QNg13, QNg128) đã được chọn tạo theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”
- Kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu xây dựng mô hình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) trên một số cây trồng có giá trị kinh tế cao để nâng cao nhận thức và năng lực canh tác của người dân tại tỉnh Quảng Ngãi”
- Nghiệm thu kết quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Xây dựng cơ sở dữ liệu 4D phục vụ phát triển du lịch cho huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi”
- Họp hội đồng tư vấn tuyển chọn đề tài “Nghiên cứu tuyển chọn, phát triển một số loài hoa phù hợp với điều kiện sinh thái và thị trường tiêu thụ góp phần hình thành làng hoa chuyên canh tại xã Nghĩa Hà, thành phố Quảng Ngãi”
- Họp hội đồng tư vấn tuyển chọn đề tài “Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trong cơ quan hành chính nhà nước gắn với nâng cao hiệu quả mô hình vị trí việc làm tại tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2030”
- Họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn đề tài “Đánh giá khả năng phát triển Khu công nghiệp sinh thái tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2030”
- Họp Hội đồng tư vấn xét duyệt đề tài “Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ chế biến một số sản phẩm thực phẩm có giá trị từ Rong biển góp phần phát triển bền vững kinh tế biển tỉnh Quảng Ngãi”
- Kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ “Ứng dụng công nghệ sinh học sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh thúc đẩy phát triển nông nghiệp sạch tại tỉnh Quảng Ngãi”
- Họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn đề tài “Nghiên cứu thực trạng, nguyên nhân vô sinh và xây dựng mô hình dự phòng, can thiệp điều trị bệnh tại tỉnh Quảng Ngãi”
- Họp hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ “Nghiên cứu dịch tễ học và đề xuất giải pháp phòng bệnh tan máu bẩm sinh tại tỉnh Quảng Ngãi”
- Nghiên cứu thiết kế, chế tạo robot hàn tự động 6 bậc
- Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Thực nghiệm mô hình trồng, chế biến và tiêu thụ cây dược liệu Đương quy theo chuỗi giá trị tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi”.
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 1924
Tổng số lượt xem: 4247981