Truy cập nội dung luôn

Đánh giá, nghiệm thu tại địa phương kết quả đề tài khoa học và công nghệ độc lập cấp Quốc gia

30/03/2024 11:14    84

TS. Trần Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Miền Trung, Chủ tịch hội đồng nghiệm thu.

Chiều ngày 29/3, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đánh giá, nghiệm thu tại địa phương kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng đồng bộ các giải pháp khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất, bảo quản và chế biến tỏi Lý Sơn bền vững theo chuỗi giá trị”.

Đây là đề tài độc lập cấp Quốc gia có mã số ĐTĐLCN.17/21, do Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín là cơ quan chủ trì thực hiện, ông Phan Sơn làm chủ nhiệm đề tài. Thời gian thực hiện 36 tháng (3/2021 đến 2/2024).

Mục tiêu của đề tài là xác định được giải pháp khoa học và công nghệ đồng bộ để phát triển sản phẩm tỏi Lý Sơn bền vững theo chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái cho huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Đại diện cơ quan chủ trì báo cáo kết quả thực hiện đề tài trước hội đồng.

Đề tài đã thực hiện các nội dung nghiên cứu thu thập và điều tra bổ sung thực trạng sâu bệnh hại tỏi và xác định đặc điểm lý, hoá và sinh học đặc thù đất trồng tỏi huyện Lý Sơn; Nghiên cứu hoàn thiện quy trình nhân giống và xây dựng mô hình sản xuất tỏi giống Lý Sơn phẩm cấp cao để cung cấp cho mô hình sản xuất tỏi thương phẩm; Nghiên cứu, hoàn thiện quy trình canh tác tỏi Lý Sơn an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; Nghiên cứu, hoàn thiện quy trình công nghệ và thiết bị bảo quản tỏi Lý Sơn; Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm từ tỏi Lý Sơn; Xây dựng mô hình liên kết sản xuất, bảo quản chế biến và tiêu thụ sản phẩm tỏi Lý Sơn.

Kết quả, đề tài đã xây dựng được bộ dữ liệu liên quan đến các yếu tố đặc thù về lý, hoá, sinh học đất trồng và sâu bệnh hại tỏi tại huyện Lý Sơn, làm cơ sở khoa học và thực tiễn để nghiên cứu, đề xuất các giải pháp canh tác hợp lý cho cây tỏi; xác định được giải pháp KH&CN hợp lý, hạn chế thay thế đất và cát trong canh tác tỏi Lý Sơn an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng được quy trình bảo quản sản phẩm tỏi sau thu hoạch; hình thành được quy trình chế biến tỏi, với những sản phẩm tiêu biểu, gồm: Tỏi đen, nước uống tỏi đen mật ong, bột tỏi và paste tỏi (sốt tỏi).

Đại biểu tham gia hội đồng phát biểu, trao đổi, đánh giá kết quả thực hiện của đề tài.

Cơ quan chủ trì đã xây dựng được các mô hình liên kết tổ chức sản xuất, bảo quản, chế biến và bao tiêu toàn bộ sản phẩm tỏi Lý Sơn đạt tiêu chuẩn VietGAP, với năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn với phương thức canh tác truyền thống.

Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao các nội dung của đề tài đã thực hiện; kết quả nghiên cứu, đánh giá của đề tài là cơ sở khoa học để hoàn thiện các quy trình hướng dẫn kỹ thuật trồng và phát triển nghề sản xuất tỏi ở Lý Sơn.

Sản phẩm nước uống tỏi đen mật ong Lý Sơn của đề tài.

Với kết quả đạt được, đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu với kết quả đánh giá Đạt. Đồng thời, Chủ tịch hội đồng đề nghị cơ quan chủ trì, chủ nhiệm đề tài tiếp thu ý kiến và chỉnh sửa theo góp ý của các thành viên Hội đồng nghiệm thu để hoàn thiện hồ sơ của nhiệm vụ trình Bộ Khoa học và Công nghệ nghiệm thu cấp Quốc gia.

Nguyễn Bình

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1423

Tổng số lượt xem: 4249471