Truy cập nội dung luôn

Tên nhiệm vụ: Điều tra, thu thập, đánh giá và bảo tồn nguồn gen giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương tại tỉnh Quảng Ngãi.

07/11/2023 16:37    64

.

- Cơ quan chủ trì: Trường Đại học Qui Nhơn.

- Chủ nhiệm dự án: TS. Nguyễn Thanh Liêm

- Mục tiêu và nội dung chính của nhiệm vụ: 

Mục tiêu chung: Điều tra, thu thập, đánh giá nguồn gen và nghiên cứu phục tráng giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương để phục vụ sản xuất, lưu giữ an toàn và đề xuất được biện pháp bảo tồn, khai thác bền vững và phát triển nguồn gen cây trồng quý có giá trị về kinh tế phục vụ phát triển kinh tế xã hội tại tỉnh Quảng Ngãi.

Mục tiêu cụ thể:

- Điều tra, thu thập và đánh giá nguồn gen giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương tại tỉnh Quảng Ngãi nhằm xác định nguồn gốc, định danh loài, đặc điểm sinh thái, nông sinh học của 02 giống.

- Phục tráng được giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương đúng với đặc điểm của giống, có độ thuần cao (99,9%), giữ được đặc điểm tốt về sinh trưởng, phát triển và chất lượng đế phục vụ lưu giữ, bảo tồn nguồn gen và phục vụ sản xuất.

- Sản xuất được hạt giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương cấp siêu nguyên chủng (SNC) và cấp nguyên chủng (NC) để phục vụ xây dựng mô hình sản xuất thâm canh với quy mô 6 ha (mỗi giống lúa 3 ha), năng suất đạt trên 35 tạ/ha.

- Đề xuất được giải pháp kỹ thuật chính để bảo tồn, duy trì, khai thác và phát triển có hiệu quả giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương tại tỉnh Quảng Ngãi trong giai đoạn tiếp theo.

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính:

Nội dung 1. Điều tra, phân tích, đánh giá hiện trạng canh tác, sản xuất và thu thập, đánh giá nguồn gen giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương tại Quảng Ngãi.

Nội dung 2. Đánh giá đa dạng nguồn gen và xây dựng lý lịch giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương tại Quảng Ngãi.

Nội dung 3. Nghiên cứu phục tráng giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương tại Quảng Ngãi.

Nội dung 4. Đánh giá khả năng chống chịu với sâu, bệnh hại của giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương.

Nội dung 5. Xây dựng mô hình trình diễn giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương mới phục tráng.

Nội dung 6. Xây dựng quy trình bảo tồn, lun giữ nguồn gen và đề xuất giải pháp bảo tồn, duy trì, khai thác và phát triển có hiệu quả giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương tại tỉnh Quảng Ngãi trong giai đoạn tiếp theo.

Nội dung 7. Hội thảo đầu bờ, đào tạo cán bộ kỹ thuật phục tráng, nhân giống và tập huấn cho nông dân kỹ thuật sản xuất thâm canh giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương đạt năng suất, chất lượng cao.

- Lĩnh vực nghiên cứu: 40103- Khoa học nông nghiệp (trồng trọt)

- Kết quả dự kiến:

* Sản phẩm dạng I

Tên sản phẩm cụ thể và chỉ tiêu chất lượng chủ yếu của sản phẩm

Đơn

vị đo

Mức chất lượng

Dự kiến số lượng/quy mô sản phẩm tạo ra

Cần đạt

Mẫu tương tự

(theo các tiêu chuẩn mới nhất)

Trong nước

Thế giới

Giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương sau phục tráng (giống gốc)

Kg

Hạt giống cấp SNC

Theo QCVN 01-54:

2011/BNNPT NN

 

300 kg/ giống X 2 giống

Hạt giống cấp NC

600 kg/ giống X 2 giống

 

* Sản phẩm dạng II

TT

Tên sản phẩm

Yêu cầu khoa học cần đạt

Ghi chú

1

Bộ dữ liệu điều tra

1.1

Báo cáo chuyên đề kết quả điều tra, đánh giá hiện trạng canh tác, sản xuất nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương tại Quảng Ngãi

- Mô tả và phân tích khoa học, chính xác toàn bộ thực trạng sản xuất giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương;

- Đánh giá được điểm mạnh và điểm yếu trong sản xuất hai giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương.

01 báo cáo

1.2

Bảng mô tả giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương tại Quảng Ngãi

Mô tả nguồn gốc cây trồng, định danh loài, đặc điểm hình thái, nông học của giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương khoa học, chính xác.

Lý lịch hai giống (mỗi giống 01 báo cáo)

2

Mô hình trình diễn giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương sau phục tráng (mỗi giống 01 mô hình)

Mô hình sản xuất thâm canh nếp Ngự

Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương

- Diện tích: 03 ha/mô hình;

- Năng suất trên 35 tạ/ha;

- Sản lượng trên 10,5 tấn.

Mỗi giống 01 mô hình

 

* Sản phẩm dạng III: Bài báo; Sách chuyên khảo và các sản phẩm khác

SỐ

TT

Tên sản phẩm

Yêu cầu khoa học cần đạt

Dự kiến nơi công bố

(Tạp chí, Nhà xuất bản)

Ghi chú

1

Bài báo

01 hoặc 02 bài báo đăng trên Bản tin KHCN tỉnh Quảng Ngãi

Đăng trên Bản tin KHCN tỉnh Quảng Ngãi

 

01 hoặc 02 bài báo đăng trên tạp chí nước ngoài

Tạp chí nước ngoài

2

Đào tạo và tập huấn kỹ thuật

- Đào tạo 04 kỹ thuật viên hiểu về kỹ thuật phục tráng và bảo tồn nguồn gen giống nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương.

- Tập huấn kỹ thuật cho 100 lượt người am hiểu về kỹ thuật sản xuất thâm canh nếp Ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương đạt năng suất, chất lượng cao.

 

 

3

Phim và tư liệu ghi lại hoạt động của đề tài

  • Phản ánh được toàn bộ quá trình thực hiện đề tài.
  •  Được Hội đồng nghiệm thu cơ sở thông qua.

 

 

 

- Thời gian bắt đầu dự kiến và thời gian kết thúc dự kiến: 10/2022-12/2025

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1844

Tổng số lượt xem: 4247950