Truy cập nội dung luôn
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Doanh nghiệp huyện Tư Nghĩa nâng cao chất lượng hàng hóa để đưa vào tiêu thụ ở các siêu thị.

03/12/2019

Thời gian qua, sản phẩm hàng hóa ở huyện Tư Nghĩa ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn. Để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã từng bước nâng cao chất lượng hàng hóa để có thể đưa vào tiêu thụ ở các siêu thị. Qua đó, đã góp phần nâng cao vị thế của các doanh nghiệp, cũng như sản phẩm hàng hóa của huyện Tư Nghĩa.

Sản phẩm Rượu Nếp Cút “Hạ thổ Bách Nhựt” của hộ kinh doanh ông Nguyễn Văn Sơn, ở tổ dân phố 1, thị trấn La Hà là một trong những sản phẩm đặc trưng của huyện Tư Nghĩa. Sản phẩm này được huyện Tư Nghĩa chọn để đăng ký thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” theo Công văn số 251 ngày 16/01/2019 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc tổ chức triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Quảng Ngãi.

Sản phẩm Rượu Nếp Cút “ Hạ thổ Bách Nhựt” được làm từ các nguyên liệu như: Giống Nếp Cút (trồng ở thôn An Hội Bắc 1, xã Nghĩa Kỳ), đậu xanh, trứng gà ta, men ủ rượu.

Quy trình sản xuất Rượu Nếp Cút cũng rất công phu, trước tiên là hấp Nếp Cút với đậu xanh, đảo nguội đưa men ủ vào trộn đều. Sau đó, đưa vào chum sành ủ thời gian từ 10 đến 12 ngày. Lấy lòng đỏ trứng gà xử lý mùi tanh, đổ vào chum rượu đã lên men, tiếp tục đưa chum vào hầm sâu 1,5 m, thời gian ủ dưới lòng đất là 100 ngày và lấy lên khuấy đều, tiếp tục cho vào máy ép để chắt lọc nước rượu. Rượu được đưa vào lọ thủy tinh, hồ lô loại 0,5 lít, 1 lít, 2 lít và  đưa ra thị trường tiêu thụ.

Ông Nguyễn Văn Sơn cho biết: Sau 2 năm sản xuất thử nghiệm thành công, gia đình ông đã mở rộng quy mô sản xuất lên 350 lít rượu mỗi năm, cho lợi nhuận trên 50 triệu đồng. Sản phẩm Rượu Nếp Cút bán rất chạy, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.

Hiện nay, huyện Tư Nghĩa đang tạo mọi điều kiện đưa sản phẩm vào tiêu thụ ở các điểm du lịch như: Suối khoáng nóng Nghĩa Thuận, khu nghỉ dưỡng Bãi Dừa và siêu thị Coopmart Quảng Ngãi.

Công ty TNHH Giống cây trồng Miền Trung có địa chỉ tại tổ dân phố 4, thị trấn La Ha, do bà Huỳnh Thị Kim Mai làm Giám đốc. Đây là địa chỉ đáng tin cậy của bà con nông dân trong và ngoài tỉnh. Công ty chuyên sản xuất, kinh doanh giống cây trồng nông nghiệp, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, nông sản. Hiện công ty đang có gần 700 đại lý trên toàn quốc.

Thành công lớn nhất của công ty đó là những năm gần đây, Công ty giống cây trồng Miền Trung đã lai tạo ra giống lúa Hương Xuân, cho năng suất và chất lượng cao. Giống lúa này được bà con nông dân trong và ngoài tỉnh đưa vào gieo sạ vì phù hợp với đất đai, khí hậu ở Việt Nam. Ưu điểm của giống lúa này đó là: Cơm mềm, không dẻo nhiều, thơm nhẹ, cơm để nguội không bị cứng và năng suất đạt khá cao khoảng gần 70 tạ/ha. Sản phẩm gạo Hương Xuân đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận đạt chất lượng an toàn đối với sức khỏe con người.

Với những ưu điểm đó, hiện nay, giống gạo này đang bán rất chạy ở thị trường. Công ty giống cây trồng Miền Trung sắp đưa loại gạo Hương Xuân vào bán ở siêu thị Coopmart Quảng Ngãi. Trong thời gian đến sẽ có hướng xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, Hợp tác xã Nông nghiệp rau sạch Mầm Việt ở thôn Hòa Tân, xã Nghĩa Hòa ông Nguyễn Tấn Phụng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc cũng đã mở rộng sản xuất kinh doanh, hoạt động có hiệu quả. Hợp tác xã chuyên sản xuất kinh doanh các sản phẩm như: Các loại rau an toàn; dịch vụ hậu cần kỹ thuật, các loại vật tư nông nghiệp, giống cây trồng, máy móc thiết bị phục vụ nông nghiệp; tư vấn kỹ thuật nông nghiệp, hướng dẫn công nghệ trồng và chăm sóc rau sạch; tổ chức thu mua sản phẩm của các thành viên để cung cấp cho thị trường; đồng thời, liên kết cùng với những đơn vị sản xuất các sản phẩm khác cùng nhau liên kết, trao đổi hàng hóa để có thêm thị trường mới và đa dạng.

Hiện nay, rau sạch Mầm Việt đã có mặt tại nhiều nơi như: Siêu thị Coopmart Quảng Ngãi, chuỗi cửa hàng thực phẩm Naganic, thực phẩm sạch ChichiFood, thực phẩm sạch Ngọc Hà, Thu Anh, trường mầm non Nghĩa Hòa, khách sỉ và lẻ ở địa phương và thành phố Hồ Chí Minh. Đây là địa chỉ đáng tin cậy cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm sạch.

Ông Trần Thiên Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện Tư Nghĩa có 5 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt chất lượng hàng hóa tốt để có thể đưa vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Coopmart Quảng Ngãi, Central Group Việt Nam đó là: Công ty TNHH Giống cây trồng Miền Trung, chuyên sản xuất gạo; hộ kinh doanh Nhất Đạt sản xuất bánh in; hộ kinh doanh Văn Sơn với sản phẩm rượu Nếp Cút Hạ Thổ Bách Nhựt; hộ kinh doanh Hồng Hộ sản xuất bánh nổ; Hợp tác xã Nông nghiệp rau sạch Mầm Việt chuyên trồng các loại rau ăn lá, củ, quả. Để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện có thể đưa hàng hóa vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Coopmart Quảng Ngãi, Central Group Việt Nam, huyện Tư Nghĩa đã có công văn đề nghị Sở Công Thương Quảng Ngãi xem xét, hỗ trợ để làm cầu nối giúp các doanh nghiệp đưa sản phẩm vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Central Group Việt Nam.  Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ở huyện Tư Nghĩa tiêu thụ hàng hóa; đồng thời, có điều kiện để phát triển thương hiệu, kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm.

HÀ MY

(Theo Bản tin KH&CN, số 05/2019) 

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
50% 1
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2513

Tổng số lượt xem: 1970995