Truy cập nội dung luôn

Nghiệm thu cơ sở kết quả nghiên cứu đề tài khoa học và công nghệ.

04/12/2020 12:27    592

Quang cảnh buổi nghiệm thu cơ sở.

Chiều ngày 03/12/2020, trường Đại học Phạm Văn Đồng Quảng Ngãi đã tổ chức nghiệm thu cơ sở đề tài “Nghiên cứu xác định thành phần dinh dưỡng từ các bộ phận cây lá gai xanh (Boehmeria spp) để làm cơ sở cho việc chế biến thực phẩm, thức ăn gia súc và phân hữu cơ vi sinh” do TS. Lê Hoàng Duy làm chủ nhiệm.

Đề tài đã tiến hành khảo sát và thu thập các bộ phận rễ, thân, lá của cây lá gai xanh truyền thống tại 7 huyện là Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức, Đức Phổ, Nghĩa Hành, Ba Tơ, Sơn Hà và mẫu cây lá gai xanh AP1 được trồng thử nghiệm tại Nông trường 24/3 (Công ty CP Nông lâm nghiệp 24/3 Quảng Ngãi) ở Đức Phổ để tiến hành định danh và phân tích thành phần dinh dưỡng, thành phần khoáng chất, thành phần hóa học, thử nghiệm một số hoạt tính sinh học như hoạt tính kháng vi sinh vật, kháng oxi hóa, kháng tiểu đường.

Kết quả nghiên cứu cho thấy cây lá gai xanh truyền thống và AP1 đều có tên khoa học là Boehmeria nivea; thành phần dinh dưỡng, khoáng, thành phần hóa học chính trong các bộ phận cây lá gai xanh truyền thống và AP1 khá giống nhau. Trong đó, cho thấy lá của cây gai xanh chứa protein thô cao (khoảng 28%), giàu chất xơ và chứa nhiều hợp chất phenol; phần thân chủ yếu chứa chất xơ; phần rễ chứa các hợp chất terpenoid, phenol và chứa thành phần hoạt tính kháng oxy hóa và kháng đái tháo đường...

Với những đặc tính dinh dưỡng cao và thành phần hoạt tính tốt của lá và rễ cây gai xanh, đề tài đã tiến hành thử nghiệm chế biến được bột lá gai xanh màu xanh và hương vị đặc trưng và tạo ra các sản phẩm bánh đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật gồm bánh su kem, bánh cookie và bánh nếp và sản phẩm trà túi lọc từ bột rễ cây lá gai xanh phối trộn với một số thảo mộc khác như bí đao xanh, lá trà xanh Minh Long, bông atiso hay thân cây măng tây tạo thành sản phẩm trà có hương vị thơm ngon, dễ sử dụng, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và vẫn giữ được hoạt tính kháng enzyme α-glucosidase của rễ cây lá gai xanh. Đề tài còn sử dụng phần phụ phẩm của cây lá gai xanh chế biện dạng bột, ủ chua, dạng viên để làm thức ăn cho bò thịt.

Đại biểu tham gia trao đổi, thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện đề tài.

Đại biểu tham gia trao đổi, thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện đề tài.

Bê cạnh đó đề tài còn phối trộn lá gai với phân bò, bổ sung phân vô cơ, vôi theo các tỷ lệ khác nhau để tạo nguyên liệu lên men các bộ phận cây lá gai xanh nhằm tạo ra sản phẩm phân hữu cơ vi sinh. Tuy nhiên, phần thân của cây lá gai rất khó quay mục so vơi lá cho nên sản phẩm phân hữu cơ chưa đạt yêu cầu đề ra. Các kết quả nghiên cứu của đề tài đã được công bố trong 5 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành, trong đó có 1 bài phiên bản tiếng  Anh, đề tài cũng giúp đào tạo một thạc sĩ dược học và một kỹ sư chăn nuôi thú y. 

Với kết quả nghiên cứu thành công của đề tài, Hội đồng đánh giá cơ sở đã thống nhất nghiệm thu và đề nghị cơ quan chủ trì, chủ nhiệm đề tài cần tiếp thu ý kiến đóng góp của thành viên Hội đồng, bổ sung, chỉnh sửa, hoàn chỉnh báo cáo kết quả đề tài để tiến hành nghiệm thu cấp tỉnh trong thời gian tới.

 

Văn Bình

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1955

Tổng số lượt xem: 4255854